DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bé gái suy dinh dưỡng 14 tháng nặng 3,5 kg
Lê Mai - 20:22 30/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 29/06, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi đặc biệt: bé gái người dân tộc Mông ở Lào Cai suy dinh dưỡng nặng, 14 tháng tuổi nhưng chỉ nặng 3.5 kg.

Chị Phạm Thị Thanh Tâm, hiện là người giám hộ của bé Yến Nhi cho biết: chị được biết thông tin về cháu thông qua một người bạn thường hay tham gia các công tác từ thiện. Xúc động trước tình cảnh đáng thương của bé Nhi: bệnh nặng, không có mẹ chăm sóc, chị Tâm đã đến nhà thăm hỏi, đồng thời tìm đến chính quyền địa phương để làm các thủ tục bảo lãnh cho bé Yến Nhi đi chữa bệnh. Tại  Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai, bé Yến Nhi được các bác sĩ ở đây chẩn đoán suy dinh dưỡng thể Maramus. Đây là một thể suy dinh dưỡng rất nặng do trẻ không được ăn uống dinh dưỡng đầy đủ. Vì thế, trẻ trở nên thiếu năng lượng làm teo cơ và mất hết các lớp mỡ dưới da khiến cơ thể gầy đét, da bọc xương. Ngoài ra, các bác sĩ Sản Nhi Lào Cai còn nghi ngờ bé bị bại não thể co cứng.

 

be-gai-suy-dinh-duong-14-thang-tuoi

 

Thạc sĩ bác sĩ Ngô Anh Vinh-bác sĩ trực tiếp tiếp nhận bệnh nhi ban đầu tại khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi TW cho biết, bé Yến Nhi vào viện trong tình trạng tinh thần lơ mơ, li bì, bộ mặt như cụ già, tóc khô. Các phản xạ của trẻ rất kém, chân tay co cứng, lớp mỡ dưới da rất mỏng, nhăn nheo, bị hạ thân nhiệt ( nhiệt độ cơ thể bé đo được 35 độ C). Các bác sĩ đã tiến hành ủ ấm bệnh nhi bằng máy khò ấm, truyền dịch, làm xét nghiệm cần thiết đồng thời kết hợp cho cháu ăn qua đường miệng. Đến sáng 30/06 thân nhiệt cháu bé đã trở về bình thường, bé đã tỉnh táo hơn. Khi được đút sữa, cháu ăn được và có biểu hiện rất thèm ăn.

Kết quả chụp cắt lớp sọ não cho thấy tình trạng não của cháu kém phát triển, siêu âm tim và bụng chưa phát hiện bất thường.

Hiện nay cháu bé được các bác sỹ, điều dưỡng điều trị và chăm sóc tại khoa Tiêu hóa dinh dưỡng của Bệnh viện Nhi Trung ương. Chế độ viện phí của cháu bé sẽ được thanh toán 100% theo tiêu chuẩn đúng tuyến trẻ em dưới 6 tuổi, bố cháu bé được phòng CTXH hỗ trợ suất ăn từ thiện.

Để đảm bảo cho việc khám chữa bệnh cho bé an toàn cũng như đảm bảo an ninh trật tự trong khoa Tiêu hóa dinh dưỡng và bệnh viện, xin đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân thăm hỏi bệnh nhi chấp hành tốt nội quy thăm hỏi người bệnh, các đóng góp cho cháu Yến Nhi xin liên hệ:

Phòng CTXH-Bệnh viện Nhi Trung ương

Số 18/879 La Thành-Đống Đa- Hà Nội.

Lê Mai

(Viện Nhi TW)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm