DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bé gái có 4 quả thận
10:01 13/12/2014 GMT+7
Thận bên phải bình thường nhưng thận bên trái của bé Thạch Thị Xà Phia ở Sóc Trăng lại là một chùm 3 quả ép vào nhau thành một khối to.

Đang nuôi con tại khoa Ngoại - Tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), chị Lâm Thị Chia (mẹ bé) cho biết, từ khi chào đời (2011) đến giờ, bé Phia thường xuyên bị rò nước tiểu. “Nhà nghèo không dám đi chữa, cho đến thời gian gần đây bé bị đi tiểu không kiểm soát nhiều hơn và thường đau bụng nên tôi mới đưa con đi khám và biết nó có đến 4 thận”, chị Chia nói.

be-4-than-9236-1418382647.jpg

Bé Xà Phia sau khi phẫu thuật. Ảnh: Thiên Chương

Thạc sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, kiêm Trưởng khoa Ngoại - Tổng hợp, cho biết đây là trường hợp rất hiếm gặp. Trên thế giới mới ghi nhận khoảng 100 người, riêng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, đây là ca thứ hai.

“Căn cứ vào chẩn đoán ban đầu, chúng tôi nghĩ bé bị nhiễm trùng tiểu và thận ứ nước, tuy nhiên khi phẫu thuật điều trị thận ứ nước, các bác sĩ mới phát hiện bé có đến 3 thận ở bên trái”, bác sĩ Hiếu nói.

Theo bác sĩ Hiếu, thay vì chỉ có một thận bên trái như trẻ khác, thận bên trái của Xà Phia có đến 3 quả riêng biệt và ép sát vào nhau. Mỗi quả trong chùm thận này đều có một niệu quản (ống dẫn nước tiểu xuống bàng quang), tuy nhiên trước khi đến bọng đái, 3 niệu quản này chụm lại thành một ống niệu quản chung và đường niệu quản này thay vì cắm vào bọng đái thì lại đi lạc ra ngoài. “Đây chính là nguyên nhân khiến bé bị són tiểu kéo dài”, ông Hiếu nói.

Cũng theo bác sĩ Hiếu, để giải quyết tình trạng thận ứ nước, các bác sĩ đã cắt nối các đường niệu quản của ba quả thận bên trái giúp nước tiểu thông thoáng, đồng thời cắm niệu quản lạc chỗ vào bàng quang. “Đến nay, bé đã bình phục. Tình trạng ứ nước tiểu không còn. Chức năng của các quả thận thừa cũng hoạt động ổn định”, Phó giám đốc Bệnh viện nói.

Giải thích hiện tượng đa thận, bác sĩ Hiếu cho rằng có thể do sự phát triển bất thường của mầm niệu quản trong quá trình mang thai. Hiện tượng này không thể hiện trong siêu âm thai kỳ.

 

 

(Vnexpress)

Tin liên quan
Cây râu mèo - thông tiểu, trừ sỏi thận
SKĐS - Không chỉ đẹp, cây râu mèo còn được biết đến với tác dụng đặc biệt vào đường tiểu...
Lần đầu tiên chạy thận nhân tạo cho bệnh nhi
Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho biết, đang chạy thận nhân tạo cho một bệnh nhi bị suy thận mạn giai đoạn cuối.
Món ăn từ thận dê giúp quý ông sung mãn
SKĐS - Khi nam giới chán nản chuyện ấy thì hạnh phúc gia đình cũng bị lung lay. Tâm lý của các bà vợ thay đổi, sinh ra nghi ngờ chồng có bồ, chán vợ, chê vợ...
Cô gái suy thận trong “đám cưới cổ tích” đang nguy kịch
Kể từ khi nhận được tin anh Vượng mất, tình trạng sức khỏe của chị Loan – cô gái suy thận trong đám cưới cổ tích, ngày càng yếu và có những tiên lượng xấu.
Suy tuyến thượng thận do bỏ thuốc giữa chừng
SKĐS - Chị An phải đi cấp cứu vì ngất xỉu. Sau đó gia đình chị mới biết, huyết áp và đường huyết của chị hạ quá thấp vì suy tuyến thượng thận.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm