Bé gái bị lóc da đầu do cuốn vào máy sơ chế hồ tiêu tại nhà

Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết, tại đây bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị một trường hợp bé gái bị lóc da đầu rất nặng do tai nạn tại nhà.

Trước đó, gia đình cho biết, tại nhà đang chạy máy xay tiêu và bé gái chơi quanh khu vực này, do mái tóc dài nên đã bị cuộn vào trong cối xay, lực kéo quá mạnh đã làm rách một mảng lớn da đầu.

Ngay lập tức bé được đưa đi cấp cứu, mảnh da được bỏ trong bọc ni-lông, cho vào thùng nước đá và được các nhân viên y tế tuyến dưới chuyển viện tới Bệnh viện Nhi Đồng 2.

6 giờ sau tai nạn, bệnh nhi được chuyển đến Khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 2. Êkip trực nhanh chóng tiếp nhận và hội ý đưa bé gái lên bàn mổ.

Mảng da đầu bị mất quá lớn và thời gian di chuyển lâu, nhưng sau khi đánh giá tình trạng mảnh ghép vẫn còn khả năng sống, các bác sĩ quyết định ghép lại da đầu cho bé.

 

Sau gần 1 tuần ghép da, mảnh da đã có dấu hiệu của sự sống. Tuy nhiên, vẫn cần chăm sóc và theo dõi thời gian dài hơn để kết luận. Các bác sĩ hi vọng bệnh nhi sẽ phục hồi mà không cần phải can thiệp phẫu thuật thêm...

Theo các bác sĩ, số ca tai nạn như vậy không nhiều, nhưng thường rất nặng và để lại di chứng về lâu dài. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 khuyến cáo thân nhân hết sức chú ý tới khâu an toàn trong lao động cũng như nhắc nhở và bảo vệ con em mình tốt hơn.

Trước đó, tại bệnh viện các bác sĩ cũng tiếp nhận trường hợp bệnh nhi hy hữu, bé gái chưa đầy 3 tháng tuổi, ở tại Bình Dương, sau khi bị điện thoại đang sạc rơi trúng vào đầu đã nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu.

Mẹ của bé cho biết, trước đó chị sạc điện thoại trong tủ quần áo, ba của bé không biết nên kéo lấy áo làm điện thoại bay thẳng vào đầu bé đang nằm gần đó. Da đầu bé lõm vào rồi căng phồng lên như trái bóng. Gia đình hốt hoảng đưa bé đi cấp cứu.

Theo BS. Lê Quang Mỹ, Khoa Ngoại thần kinh BV Nhi Đồng 2, bé nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, huyết áp, sinh hiệu không còn.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy bé bị chấn thương sọ não nặng, tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn ngay tại phòng chụp CT Scan và quyết định phải phẫu thuật gấp cho bệnh nhi.

Trong quá trình phẫu thuật, ghi nhận thấy tình trạng xương sọ bệnh nhi bị vỡ thành nhiều mảnh gây rách màng cứng, rất nhiều máu tụ kèm nhu mô não tràn ra ngoài ngay nhát mổ đầu tiên. Bệnh nhi bị tổn thương phần xoang tĩnh mạch nên mất máu nhanh.

Hiện sức khỏe của bé đã ổn định, có thể tự bú sữa và nhận biết xung quanh.

 

BS. Mỹ cho biết, nỗ lực của cả êkip cấp cứu, gây mê, hồi sức, phẫu thuật, xét nghiệm, hình ảnh, hộ lý... cùng sức sống mảnh liệt của bệnh nhi đã tạo nên “phép màu”. Hiện sức khỏe của bé đã ổn định, có thể tự bú sữa và nhận biết xung quanh.

Tuy nhiên, BS. Mỹ cho biết, do bị chấn thương sọ não khi mới hơn 2 tháng tuổi, nên bệnh nhi sẽ dễ bị di chứng liên quan thần kinh hoặc yếu liệt tay chân khi trưởng thành.

BS. Mỹ khuyến cáo, tai nạn sinh hoạt đối với trẻ nhỏ rất thường xuyên xảy ra, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp như bị tivi đè, té cầu thang, phỏng nước sôi,... Do đó, phụ huynh cần chú ý trông chừng con trẻ cẩn thận, tránh để những tình trạng tương tự xảy ra.

 

 


Lê Mai

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT