Bé gái 11 tuổi khiến Bộ Tài chính Mỹ đưa hình ảnh phụ nữ lên đồng đô la

Suckhoedoisong.vn - Bé gái 11 tuổi đến từ bang Massachusetts được cho là động lực khiến Chính phủ Mỹ đưa ra lựa chọn hình ảnh người phụ nữ da đen thay thế trên tờ tiền 20 USD.

Sau thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Mỹ sẽ thay thế hình ảnh là những nhân vật lịch sử là nữ giới trên các tờ tiền giấy 5 USD, 10 USD và 20 USD.  Riêng tờ 20 USD, Bộ Tài chính đề xuất thay hình Tổng thống Andrew Jackson ở mặt trước bằng hình của bà Harriet Tubman, một phụ nữ Mỹ gốc Phi từng là nô lệ và sau này bà là người đứng lên  đấu tranh để xóa bỏ chế độ nô lệ hồi cuối thế kỷ 19.

 

2 năm trước bé  Sofia khi đó mới 9 tuổi đã viết một bức thư cho Tổng thống Mỹ B.Obama, trong đó em có hỏi tại sao không có bất kỳ người phụ nữ nào đại diện được in trên tiền giấy của Mỹ.

Mẹ cô bé kể lại, một hôm khi bé đi học về, bé nói với mẹ: " Mẹ ơi, con cần phải viết thư cho tổng thống”. Tôi đã cho cô một mảnh giấy và điều bất ngờ là bức thư của con đã có một ấn tượng  nào đó tới Tổng thống, ông đã phúc đáp lá thư của con. Bà  Kim kể lại: "Con bé chỉ là một cô bé bình thường, con  nhận thấy có một cái gì đó là không công bằng và quyết định làm một điều gì  đó để thay đổi."

Khi viết bức thư gửi Tổng thống Mỹ, Sofia chỉ là một học sinh lớp ba. Điểm thú vị của bức thư là em đã nhấn mạnh vai trò của phụ nữ trong thế giới. Em viết,  "nếu không có phụ nữ sẽ không có người đàn ông."

Cụ thể trong bức thư của mình, Sofia viết:

"Thưa ngài Tổng thống,

Cháu viết bức thư này cho ngài để hỏi xem tại sao không có hình ảnh phụ nữ nào trên tờ đô la Mỹ.   Cháu nghĩ rằng nên có hình ảnh những người phụ nữ trên tờ đô la của nước ta bởi nếu như không có phụ nữ thì cũng sẽ không có đàn ông.

Rất nhiều phụ nữ có thể xuất hiện trên tờ đô la vì họ đã đem tới cho đất nước chúng ta những thứ quan trọng.

Xin hãy hồi âm cho cháu,

Sofia".

Kết thúc bức thư, Sofia còn cẩn thận đưa ra danh sách gồm 12 người phụ nữ có thể được in hình trên tờ đô la Mỹ hay các đồng xu., trong đó cũng có bà Harriet Tubman- người hiện đang được Chính phủ Mỹ lựa chọn để in trên tờ 20 USD.

Chính cô bé Sofia đã nhận được điện thoại từ Kho bạc Mỹ cho biết, Harriet Tubman sẽ được in trên tờ 20 USD, mẹ em cho biết. Sofia cũng đã có một cuộc nói chuyện điện thoại dài với cố vấn cấp cao của Tổng thống Obama, Valerie Jarrett. Bé đã rất vui vì những thay đổi này

Bà Tubman đã trở thành phụ nữ đầu tiên của nước Mỹ được vinh danh bằng việc in chân dung trên đồng tiền của Mỹ trong hơn 200 năm trở lại đây. Ảnh của tổng thống Jackson trên tờ 20 USD hiện tại vẫn được giữ nguyên nhưng sẽ chuyển ra mặt sau. Trước đó, vào cuối thế kỷ 19, Mỹ cũng từng in chân dung của cựu đệ nhất phu nhân Martha Washington trên tờ 1 USD.

 

Hải Yến

(Theo ABC)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT