Bé chậm mọc răng, vì sao?

Suckhoedoisong.vn - Tôi sinh con đầu lòng đến nay cháu được 10 tháng, khi sinh cháu nặng 3kg, đủ tháng. Đến giờ cháu chưa mọc răng sữa nào.

Tôi sinh con đầu lòng đến nay cháu được 10 tháng, khi sinh cháu nặng 3kg, đủ tháng. Đến giờ cháu chưa mọc răng sữa nào. Xin hỏi nguyên nhân trẻ chậm mọc răng. Tôi phải làm gì để răng cháu mọc như trẻ bình thường?

Phạm Thúy Hằng (hangpham@gmail.com)

Thông thường có tất cả 20 răng sữa: 10 hàm trên và 10 hàm dưới, chúng sẽ mọc ở các thời điểm khác nhau nhưng thường từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 8 thì có 4 răng cửa giữa ở hàm trên và hàm dưới sẽ mọc. 4 răng cửa bên sẽ mọc vào lúc 7 đến 10 tháng và từ 12 đến 16 tháng những chiếc răng hàm đầu tiên xuất hiện. Răng nanh sẽ mọc vào lúc 14 đến 20 tháng và răng hàm thứ 2 xuất hiện vào lúc 20 đến 32 tháng. Những chiếc răng này chỉ tồn tại vài năm rồi sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Tuy thế nhưng răng sữa lại có vai trò rất quan trọng như: giúp xương hàm phát triển. Nhờ chúng, bé có thể nhai, cắn thức ăn được, động tác này làm cho hàm phát triển bình thường; giúp trẻ phát âm; giúp giữ chỗ để răng vĩnh viễn có chỗ phát triển...

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc răng mọc chậm: Trẻ thiếu mầm răng: từ lúc còn nằm trong bụng do người mẹ ăn uống thiếu chất bổ dưỡng để tạo mầm và vôi hóa răng cho bào thai; Nướu lợi trong mầm răng quá dày và cứng khiến mầm răng không trồi lên được; Mầm răng có nhưng lại nằm ngầm trong xương... Khi gặp trường hợp này, cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ răng hàm mặt để rạch nướu cho răng dễ mọc lên. Lưu ý ở giai đoạn mọc răng sữa, trẻ thường xuất hiện các triệu chứng như: sốt, chảy nhiều nước dãi... sau vài ngày sẽ khỏi. Trong thời gian này, cha mẹ chỉ cần cho trẻ uống thuốc hạ nhiệt nếu trẻ sốt cao trên 38,5oC. Con chị 10 tháng chưa mọc răng nên đi khám nha sĩ sớm để tìm nguyên nhân và can thiệp đúng giúp cháu có hàm răng đẹp sau này chị nhé.

BS. Hoàng Văn Thái

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bé chậm mọc răng, vì sao?
 • hảo đỗ (đôthihao)

  Be chi 11thang mơi moc 1cai.kg sao đâu.theo bac si nêu be đc 12 thang ma van chưa moc rang la thiêu canxi.me nên bô sung thêm canxu cho bé la đc,chuc be khoe me vui
 • nguyenthien (nguyenthiencdhd@gmail.com)

  con em 10 tháng 15 ngày mà mới mọc có 1 răng có chị nào có con chậm răng như vậy chỉ em với?
 • leho (leho@gmai.com)

  các chi có biên pháp nào chi cho em voi
 • leho (leho@gmai.com)

  con em châm mọc răng thì làm thế nào

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com