Bé bị thủy đậu, chữa thế nào?

Suckhoedoisong.vn - Con em năm nay 2 tuổi, cháu bị thuỷ đậu. Xin hỏi bác sĩ cách điều trị cho cháu thế nào? Bé 2 tuổi có bôi được dung dịch xanh methylen vào nốt đậu không?

Con em năm nay 2 tuổi, cháu bị thuỷ đậu. Xin hỏi bác sĩ cách điều trị cho cháu thế nào? Bé 2 tuổi có bôi được dung dịch xanh methylen vào nốt đậu không?

Nguyễn Thị Thu Huyền (nguyenhuyen@gmail.com)

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virut Varicella Zoster gây ra. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp.Thời tiết chuyển mùa, không khí nóng ẩm tạo điều kiện cho virut gây bệnh phát triển mạnh. Bệnh thủy đậu trải qua 4 thời kỳ: Thời kỳ ủ bệnh trung bình từ 14-15 ngày. Thời kỳ khởi phát (24-48 giờ), người bệnh sốt nhẹ, sốt cao kèm theo mệt mỏi, chán ăn, nhức đầu và phát ban (tiền thân của bóng nước) là những hồng ban nổi trên nền da bình thường. Thời kỳ toàn phát (thời kỳ đậu mọc): giảm sốt, nổi bong bóng nước trên nền da màu hồng, sau đó các nốt phỏng xuất hiện ở da đầu, mặt, lan xuống thân và tay chân với số lượng nhiều ít khác nhau tùy từng cơ thể. Thời kỳ hồi phục: sau khoảng 1 tuần, hầu hết bóng nước đóng mày, đa số không để lại sẹo trừ các bóng nước bị bội nhiễm. Khi các mụn nước vỡ ra và bị nhiễm khuẩn có thể gây sẹo xấu, đặc biệt, khi bệnh nhân gãi nhiều ở vùng tổn thương, đây là biến chứng hay gặp nhất ở trẻ nhỏ. Điều trị bệnh thủy đậu cho bé cần chú ý: tắm rửa cho trẻ sạch sẽ, vệ sinh nốt phổng bằng chấm dung dịch sát khuẩn xanh methylen 1% hoặc milian, tránh để nhiễm khuẩn vết thương do virut thủy đậu. Với trẻ nhỏ có nhiều nốt thủy đậu, thường có triệu chứng ngứa, khi đó có thể cho trẻ sử dụng thuốc kháng histamin để làm giảm triệu chứng ngứa. Khi trẻ có sốt cao: cho trẻ dùng thuốc hạ sốt. Nếu nghi ngờ có nhiễm khuẩn hoặc có biến chứng nhiễm khuẩn thì cần được đưa bé đi khám bác sĩ chuyên khoa để được dùng thuốc theo chỉ định.

BS. Trần Kim Anh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bé bị thủy đậu, chữa thế nào?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT