DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bé 7 tháng tuổi đã bị sốt xuất huyết
BS Nguyễn Thành Úc - 13:57 03/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 29/3/2017, bé Nguyễn Yến N, 7 tháng tuổi, nhà ở xã Nhị Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang được mẹ đưa vào bệnh viện vì sốt 4 ngày.

Mẹ em cho biết bé T bị sốt rất cao, kèm theo tiêu phân lỏng, mua thuốc uống chỉ giảm chút ít rồi sốt lại, nên vội đưa vào bệnh viện. Bác sĩ khám thấy em đã giảm sốt nhưng lừ đừ, mạch ở cổ tay khó bắt, da nổi bông đỏ, nên chuyển nằm cấp cứu với chẩn đoán là sốc sốt xuất huyết Dengue ngày thứ 4. Sau ba ngày điều trị em khỏe, bú mạnh.

Đối với trẻ nhũ nhi dưới 12 tháng tuổi khi mắc sốt xuất huyết thì khó chẩn đoán hơn là trẻ lớn do các triệu chứng ban đầu thường giống với bệnh khác như sốt kèm theo ho, sổ mũi, tiêu chảy…nên khi phát hiện ra thì bé đã nặng rồi. Ngoài ra do đặc điểm sinh lý của lứa tuổi này: tỉ lệ nước trong cơ thể chiếm một tỉ lệ lớn của trọng lượng cơ thể và nhu cầu nước tối thiểu hàng ngày tương ứng lớn hơn; chức năng hệ tim mạch và thận còn đang tiếp tục phát triển và ít khả năng thích ứng với các rối loạn; cuối cùng là thành mao mạch tăng tính thấm nhiều hơn so với trẻ lớn và người lớn, do đó trẻ nhũ nhi dễ bị rối loạn chức năng tim mạch sớm và dễ quá tải dịch truyền hơn trẻ lớn và người lớn.

Để hạn chế tỉ lệ tử vong của bệnh sốt xuất huyết nhũ nhi thì chúng ta cần phải chẩn đoán sớm, điều trị đúng, và chăm sóc điều dưỡng kịp thời. Về chuyên môn, các bé càng nhỏ tuổi khi mắc bệnh sốt xuất huyết thì bệnh càng nhẹ nếu bị nhiễm virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết lần đầu tiên. Và sau đó một thời gian nếu bé có bị nhiễm lại một lần nữa thì bé sẽ gặp nguy hểm vì có khả năng bệnh sốt xuất huyết sẽ chuyển nặng như sốc trụy tim mạch, rối loạn đông máu gây xuất huyết, suy các tạng… Tuy nhiên, ở một số bé khác mặc dù bị nhiễm virus sốt xuất huyết lần đầu tiên nhưng bệnh trầm trọng ngay lần đầu đó luôn, đó là do trong cơ thể của bé có sẳn kháng thể do mẹ truyền sang lúc mang thai, như trường hợp bé N.

Bệnh sốt xuất huyết hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy bà con mình cần cảnh giác phòng bệnh là chính, nhất là trong mùa mưa thất thường như hiện nay, bằng cách tránh cho các cháu bị muỗi đốt, khi bé sốt cao trên hai ngày thì phải đưa cháu đến cơ sở y tế khám bệnh ngay.

BS Nguyễn Thành Úc

Tin liên quan
Huy động ngân hàng máu sống cho bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa tại Bạch Long Vĩ
SKĐS - Trung tâm Y tế (TTYT) quân dân y Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng) đã huy động ngân hàng máu sống để cấp cứu cho ngư dân bị xuất huyết tiêu hóa cao.
Bệnh nhân sốt xuất huyết có thể tử vong nếu sốc hoặc suy tạng
SKĐS - Sốt rét và sốt xuất huyết Dengue (SXHD) đều là những bệnh lây truyền từ muỗi thường gặp ở các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt. Bản thân SXHD không có tỷ lệ tử vong cao như sốt rét nhưng theo ước tính của WHO, dịch bệnh này vẫn ảnh hưởng tới 50 – 100 triệu người trên thế giới và gây ra khoảng 10.000 – 20.000 ca tử vong mỗi năm chủ yếu do sốc hoặc suy tạng.
Đau bụng nhiều là triệu chứng nặng của bệnh sốt xuất huyết
SKĐS - Ngày 27/3/2017 Bé Trần Anh K, 12 tuổi, nhà ở xã Tân Hương, huyện Châu Thành, Tiền Giang nhập viện vì đau bụng nhiều và than mệt. Tại đây, bác sĩ khám thấy bé có dấu hiệu sốc sốt xuất huyết nặng, nên nhanh chóng cấp cứu cho bé, sau 24 giờ điều trị, tình trạng của bé K. ổn dần và qua được cơn nguy hiểm.
Thử nghiệm thành công kỹ thuật kiểm định công hiệu và nhận dạng vắc xin sốt xuất huyết Dengue
SKĐS - Tại Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế Khu vực Hà Nội lần thứ 27 ... Đoàn thanh niên Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế (VKĐVXSPYT) đã tham dự và thao diễn thành công và đạt giải nhì với kỹ thuật: “ Nghiên cứu cải tiến phương pháp CCID50 ứng dụng trong kiểm định công hiệu, nhận dạng vắc xin sốt xuất huyết Dengue”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm