DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bé 5 tháng không ngóc đầu lên được, bác sĩ phải nới rộng hộp sọ cứu bé
Lê Nguyên - 10:41 24/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo lời kể của mẹ cháu bé, con sinh đủ tháng, chân tay khỏe mạnh bình thường nhưng hay quấy khóc nhiều. Đến tháng thứ 5 đầu bé không ngóc được và có dấu hiệu nhỏ hơn bình thường, nhọn, mắt lồi, viêm kết mạc....

Các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết vừa phẫu thuật thành công ca dị tật dính khớp sọ trán đỉnh hai bên và metopic gây tình trạng hộp sọ nhỏ cho bệnh nhi 5 tháng tuổi (ở Tân Sơn, Phú Thọ). Đây là ca bệnh hiếm gặp trong dị tật hộp sọ bẩm sinh.

Theo lời kể của mẹ cháu bé, con sinh đủ tháng, chân tay khỏe mạnh bình thường nhưng hay quấy khóc nhiều. Đến tháng thứ 5 đầu bé không ngóc được và có dấu hiệu nhỏ hơn bình thường, nhọn, mắt lồi, viêm kết mạc. Gia đình cho bé đi khám ở bệnh viện tuyến Trung ương, có chỉ định phẫu thuật.

"Ban đầu gia đình chỉ có ý định về Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ xin chuyển tuyến. May mắn là sau khi thăm khám, các bác sĩ tại đây cũng đưa ra kết luận giống như ở bệnh viện tuyến Trung ương và khẳng định là phẫu thuật được cho cháu nên gia đình chị đã quyết định cho con ở lại để phẫu thuật tại bệnh viện, không phải lên tuyến trên nữa" - mẹ cháu bé cho biết.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hà Xuân Tài - Phó Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh cho biết: Dị tật dính khớp sọ trán đỉnh hai bên thường xảy ra ở cả nam và nữ (tỷ lệ 1,5/1) chiếm khoảng 5% trong dị tật hộp sọ bẩm sinh (tỷ lệ 1/250.000 trẻ). Dính khớp sọ trán đỉnh hai bên và metopic gây tình trạng hộp sọ nhỏ, hẹp hay hình tam giác.

Đối với trường hợp của bệnh nhi 5 tháng tuổi nói trên cần được phẫu thuật sớm, thời điểm tốt nhất là từ 3 - 8 tháng tháng đầu, khi các xương sọ trẻ còn mỏng, dễ uốn nắn và sự biến dạng chưa nhiều. Can thiệp sớm là cách hay nhất nhất giúp cho trẻ có thể phát triển bình thường - bác sĩ Tài cho hay.

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh đã hội chẩn để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi. Êkíp phẫu thuật đã dùng phương pháp nới rộng hợp sọ, giải phóng khớp sọ cố định nẹp vít và tạo hình lại hộp sọ.

Sau phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhi đã khỏe mạnh, ăn uống bình thường, đầu đã to, tròn bình thường như những trẻ khác và đã được xuất viện.

Lê Nguyên

Tin liên quan
Bv Xanh Pôn: Phẫu thuật thành công hộp sọ biến dạng hình thuyền hiếm gặp cho bé 11 tháng tuổi
SKĐS - Sau 5 tiếng trên bàn mổ với dị dạng sọ não hiếm gặp khiến trán biến dạng, mắt và cung mày lồi ra phía trước, em bé Hà Nội đã may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn phẫu thuật và trở về trong vòng tay yêu thương của cha mẹ.
Dính khớp sọ bẩm sinh - nỗi đau của những trẻ bị biến dạng hình hài
SKĐS - Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh BV. Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết vừa điều trị thành công 2 bệnh nhi mang chứng bệnh hiếm gặp DÍNH KHỚP SỌ BẨM SINH có thể ảnh hưởng đến các bé cả đời. Bệnh xuất hiện trong quá trình mang thai, thường chỉ phát hiện khi đã chào đời. dị dạng khớp sọ là căn bệnh khiến chiếc đầu của các bé có hình dạng kỳ quái.
Xô xát sau uống rượu bia, một lái xe ôm bị đánh vỡ hộp sọ, hôn mê sâu
SKĐS - Người đàn ông làm nghề xe ôm, sau uống rượu bia không làm chủ được hành vi, có va chạm dẫn tới xô xát với một người khác. Sau đó, anh này bị đánh bằng búa và típ sắt dẫn đến vỡ hộp sọ, hôn mê sâu, đe dọa tính mạng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm