DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bé 3 tuổi bỏng thực quản do uống nhầm nước tro tàu
PV - 15:26 25/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BV Nhi Đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của BV này đã tiếp nhận và xử trí trường hợp bệnh nhi Dương Thị Như N. 3 tuổi nhập viện vì uống nhầm nước tro tàu (loại nước dùng để làm bánh nướng).

Theo lời kể của người nhà bệnh nhi, gia đình bất cẩn đựng nước tro tàu trong chai nước suối nên bé uống phải. Ngay sau khi phát hiện tình trạng trên gia đình đã đưa bé đến BV cấp cứu.

BS Lý Phạm Hoàng Vinh, BV Nhi Đồng 1 cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhi các y bác sĩ phải nhanh chóng tiến hành soi thực quản cấp cứu bệnh nhi trong đêm. Kết quả soi cho thấy bé bị bỏng thực quản độ II, và phải đặt ống sonde dạ dày. cho biết, bé sẽ không ăn qua miệng mà phải uống sữa và chất lỏng qua sonde trong thời gian dài, có khi lên đến một năm, cũng như phải tái khám soi nong thực quản định kì.


Các bác sĩ cũng cảnh báo, mỗi năm BV Nhi đồng 1 cấp cứu 15-20 trường hợp trẻ em bị bỏng thực quản do uống nhầm axit hoặc kiềm, để lại di chứng kéo dài và chi phí điều trị cũng khá cao. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần cẩn thận khi lưu trữ các loại dung dịch này, nên để các loại hóa chất ngoài tầm tay của trẻ em. Nếu trẻ lỡ uống nhầm thì người nhà nên đưa ngay đến BV để điều trị cấp cứu kịp thời, hạn chế di chứng cho trẻ.

Nước tro tàu có thành phần là natri hydroxit (NaOH) hay hydroxit kali (KOH), thường dùng trong chế biến bánh trung thu, bánh ú, trứng bách thảo…. Đây là chất kiềm, gây hoại tử các lớp niêm mạc và cơ của thực quản, có thể gây biến chứng hẹp thực quản, nặng hơn là thủng thực quản, sốc …

Nhà sản xuất khuyến cáo, khi sử dụng nước tro tàu,  bạn cần chú ý cẩn thận trong lúc lấy dung dịch ra. Nước tro tàu hóa chất có chứa nồng độ khá cao khoảng trên dưới 50%, độ kiềm khá cao rất dễ gây bỏng nặng giống như axit đậm đặc nên bạn cần cẩn trọng trong thao tác làm.

Nếu chẳng may bị giọt kiềm bắn vào mắt phải rửa nhiều lần với nước ngay. Còn bị bắn vào người, tay chân cũng cần xả với nước nhiều lần, sau đó dùng chanh hoặc giấm để rửa qua, làm cân bằng độ kiềm.

Nên để nước tro tàu xa tầm tay trẻ em.

Vì nước tro tàu có tính kiềm nên không cho trực tiếp vào các vật dụng bằng bằng nhôm, thiếc,

PV

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm