Bé 3 tuổi bị ung thư gan được cứu sống nhờ được ghép tạng

Suckhoedoisong.vn - Phát hiện ra một khối u mới trên gan của Evie. Bởi vì cô bé đã trải qua cuộc phẫu thuật gan nên không thể tiếp tục phẫu thuật lần nữa. Cô bé cần ghép gan.

Bé 3 tuổi bị ung thư gan được cứu sống nhờ được ghép tạng

Căn bệnh ung thư gan của bé Evie Fairman tái phát trở lại sau 4 tháng, chỉ có gan ghép mới có thể cứu sống được cô bé 3 tuổi.

 

Mặc dù Evie không sốt hay ốm yếu, nhưng Fairman biết có điều gì đó không ổn. Cô đưa Evie đến phòng cấp cứu và siêu âm cho thấy cô bé có một khối u kích thước bằng hai quả bóng mềm. Cô bé được chẩn đoán bị ung thư gan giai đoạn 4.

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Nghiên cứu St. Jude, u nguyên bào gan là một loại ung thư gan hiếm, được chẩn đoán ở gần 1 triệu trẻ em và ảnh hưởng tới trẻ từ sơ sinh đến 3 tuổi. Triệu chứng có thể bao gồm trướng bụng, đau bụng, đau lưng, ngứa da, vàng mắt, vàng da, da và môi nhợt nhạt, ăn mất ngon, giảm cân, nôn mửa hoặc sốt.

Các bác sĩ nghi ngờ rằng Evie sinh ra với khối u và khối u này phát triển chậm. Cho đến khi Fairman tìm thấy nó, khối u đã quá lớn và không thể loại bỏ. Vì vậy, Evie bắt đầu phải xạ trị. Các bác sĩ hy vọng việc điều trị sẽ giúp khối u co lại để họ có thể phẫu thuật lấy khối u và một phần của gan để loại bỏ ung thư. Sau 4 đợt hóa trị, khối u co lại và các bác sĩ đã thực hiện thành công việc cắt bỏ gan nhưng không thể khôi phục được tĩnh mạch cửa. Nhưng các bác sĩ vẫn hi vọng và sau hơn 2 đợt hóa trị, Evie đã hết ung thư vào tháng 10-2016.

Fairman cảm thấy như trút được gánh nặng khi con gái cô có thể tận hưởng cuộc sống như một đứa trẻ bình thường.

Sau đó, vào tháng 2, xét nghiệm máu cho thấy cô bé có dấu hiệu tái phát ung thư nhưng các bác sĩ không thể khoanh vùng được ung thư.

Cuối cùng, họ phát hiện ra một khối u mới trên gan của Evie. Bởi vì cô bé đã trải qua cuộc phẫu thuật gan nên không thể tiếp tục phẫu thuật lần nữa. Cô bé cần ghép gan. Các bác sĩ đưa bé vào danh sách chờ đợi cho gan và gia đình vẫn lạc quan, mặc dù họ biết rằng phải mất rất lâu để có thể nhận được một cơ quan của người hiến tặng.

Sau 5 tuần, Evie đã bị da vàng da. Cô bé đến bệnh viện ở Omaha, nơi các bác sĩ khám và phát hiện thấy ống mật của cô bé 3 tuổi này không hoạt động. Khối u, phát triển rất nhanh kể từ tháng 5, đã làm hỏng các ống dẫn mật và lan đến ruột non. Evie không chỉ cần gan mới - cô bé cũng cần ruột non và tuyến tụy. Mặc dù có tạng mới có thể điều trị bệnh ung thư của Evie, các bác sĩ rất lo lắng vì họ không thể chờ đợi.

"Cô bé phải được đưa ra khỏi danh sách cấy ghép vì cô bé cần phải bắt đầu hóa trị ngay lập tức."

Họ trở lại Des Moines để điều trị hóa chất. Khi đang chuẩn bị điều trị, Fairman nhận được một cuộc gọi - có gan, ruột non và tụy. Họ đã quay trở lại Omaha.

Vào ngày 4/7, Evie đã trải qua một cuộc phẫu thuật kéo dài 8 tiếng. Các bác sĩ đã ghép nội tạng thành công. Cô bé vẫn ở trong phòng chăm sóc đặc biệt, nhưng các bác sĩ cho rằng cô bé sẽ sớm rời khỏi phòng bệnh. Sau khi hồi phục, Evie sẽ cần thêm một vài đợt hóa trị, nhưng sự hồi phục của cô bé có vẻ rất tích cực.

Fairman cảm thấy vô cùng biết ơn gia đình đã hiến nội tạng cho con gái cô. Vì lòng trắc ẩn của họ mà Evie có cơ hội được cứu thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo này.

BS Thu Vân

(theo Univadis/Today)

TAG:

u gan

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA