DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bầu cử Tổng thống Brazil: Ai sẽ là người chiến thắng?
N.Minh - 06:41 08/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần 150 triệu cử tri Brazil hôm 7/10 đi bầu cử lựa chọn người kế nhiệm Tổng thống Michel Temer. Tuy nhiên, bầu không khí căng thẳng do bê bối chính trị, sự phân rẽ trong xã hội, kinh tế suy thoái và bạo lực gia tăng ở quốc gia này khiến người dân lo ngại.

Mặc dù có tới 10 ứng cử viên tham gia chiến dịch tranh cử, song trên thực tế, chỉ có một số gương mặt nổi bật như ông Jair Bolsonaro của đảng Xã hội tự do (PSL) cực hữu và ứng cử viên Fernando Haddad của đảng Lao động (PT). Theo kết quả thăm dò mới nhất của Viện Dư luận và Thống kê Brazil (Ibope), ông Bolsonaro đang nhận được sự ủng hộ cao nhất với khoảng 31%, trong khi ông Haddad là người đứng ngay sau với 21%. Các ứng cử viên còn lại đều có tỷ lệ ủng hộ ở mức thấp và khó có khả năng cạnh tranh.

Ứng cử viên cực hữu Jair Bolsonaro, gương mặt tiềm năng cho chiếc ghế Tổng thống mới của Brazil.

Ứng cử viên cực hữu Jair Bolsonaro, gương mặt tiềm năng cho chiếc ghế Tổng thống mới của Brazil.

Tại cuộc bầu cử lần này, đảng PT đã gặp bất lợi lớn khi buộc phải thay thế ứng cử viên ban đầu là cựu Tổng thống Luiz Ignacio Lula da Silva - một chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất và có tỷ lệ ủng hộ vượt trội nhưng đã bị Tòa án Bầu cử quốc gia Brazil bác quyền tranh cử do đang phải chấp hành án tù giam. Người thay thế là cựu Thị trưởng thành phố Sao Paulo - Fernando Haddad mới chỉ chính thức bước vào cuộc vận động tranh cử cách đây vài tuần.

Mặc dù đã từng giữ cương vị Bộ trưởng Giáo dục dưới thời các Tổng thống Lula da Silva và Dilma Rousseff  và vị trí Thị trưởng Sao Paulo, song trên thực tế, đến trước chiến dịch tranh cử lần này, ông Haddad vẫn là một chính trị gia ít tên tuổi. Chính vì vậy, thời gian chưa đầy 1 tháng để thay đổi hình ảnh, tạo lòng tin về một sự kế tục xứng đáng cho nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng lớn lao như ông Lula da Silva quả là một thách thức đối với chính trị gia 55 tuổi này.

Mặt khác, đảng PT cũng bị tác động không nhỏ bởi vụ bê bối tham nhũng trong tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras năm 2014 dẫn tới việc hàng loạt nhân vật cao cấp trong chính quyền bị vướng vào vòng lao lý. Những vụ bê bối lớn này cũng phần nào tác động tới việc bà Dilma Rousseff bị Quốc hội phế truất khỏi cương vị Tổng thống vào năm 2016 bởi những cáo buộc về việc che giấu thâm hụt ngân sách cũng như vi phạm các quy định điều hành và quản lý đất nước.

Trong bối cảnh lòng tin vào đảng truyền thống đang bị suy giảm ở một bộ phận cử tri, Nghị sĩ Jair Bolsonaro - một nhân vật cực hữu xuất hiện như một ứng cử viên tiềm tàng có khả năng cản trở đảng PT trở lại nắm quyền. Xuất phát điểm là một sĩ quan quân đội, ông Bolsonaro bắt đầu nổi lên trên chính trường Brazil từ đầu năm 2017 khi thể hiện một quan điểm khác biệt so với các đảng truyền thống, từ việc bảo vệ những giá trị gia đình truyền thống, phản đối hôn nhân đồng giới, cam kết về một “bàn tay sắt” để xử lý vấn đề tham nhũng và tình trạng tội phạm có tổ chức ngày một gia tăng, cho tới cải thiện bức tranh kinh tế ảm đạm trong những năm qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong các cuộc thăm dò thời gian gần đây, tỷ lệ ủng hộ ông Bolsonaro liên tục gia tăng, đặc biệt tại các trung tâm lớn như Thủ đô Brasilia hay thành phố Rio de Janeiro thì sự ủng hộ dành cho ứng cử viên đảng PSL tỏ ra vượt trội so với các ứng cử viên còn lại.

Với sự tham gia tranh cử của một nhân vật dân túy Jair Bolsonaro trong cuộc bầu cử ngày 7/10, đây sẽ là lần đầu tiên bầu cử tổng thống ở Brazil không chỉ là cuộc tranh tài giữa các ứng cử viên PT và đảng Dân chủ Xã hội Brazil (PSDB).

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định do bối cảnh chính trị phức tạp hiện nay, nhiều khả năng cả hai ông Haddad và Bolsonaro không thể đạt được tỷ lệ ủng hộ từ 50% trở lên theo luật định để có thể chiến thắng ngay tại vòng 1. Khi đó, cuộc đua sẽ thực sự gay cấn khi chỉ còn 2 ứng cử viên trực tiếp đối đầu với nhau và ai thu hút được nhiều phiếu bầu của các ứng cử viên đã bị loại ở vòng 1 sẽ trở thành chủ nhân mới của Cung Planalto (Phủ Tổng thống của Brazil) tại Brasilia.

Khoảng 24.000 nhân viên an ninh đã được triển khai để bảo vệ bầu cử. Bộ trưởng An toàn Công cộng Brazil Raul Jungmanm cho biết chiến dịch trên sẽ đảm bảo người dân Brazil đi bầu cử “một cách yên tĩnh, trong hòa bình và được tôn trọng”. Chiến dịch an ninh trên kéo dài đến ngày 8/10, sau khi cuộc bầu cử kết thúc và sẽ được nối lại từ ngày 22-29/10 để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 có thể diễn ra vào ngày 28/10 nếu không ai trong 13 ứng cử viên nhận được hơn 50% phiếu ủng hộ ngay trong vòng 1.

Dù ai chiến thắng cuối cùng, vấn đề quan trọng hàng đầu của Brazil trong những năm tới vẫn là việc ổn định tình hình chính trị, tập trung giải quyết các vấn đề kinh tế, an ninh xã hội như trước đây. Đây sẽ là bài toán khó đối với tân Tổng thống Brazil trong những ngày tới.

N.Minh

((Theo Reuters, AP, BBC))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm