DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bầu cử Quốc hội Campuchia: Vì một tương lai tốt đẹp
N.Minh - 07:14 30/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 29/07, cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia đã diễn ra trên toàn quốc. Đây là cuộc bầu cử Quốc hội khóa 6 kể từ khi Campuchia tiến hành cuộc bầu cử đa đảng vào năm 1993 dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc. Với khẩu hiệu củng cố đoàn kết dân tộc, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền mong muốn tiếp tục xây dựng một đất nước hòa bình, ổn định, thịnh vượng và nhiều phúc lợi cho người dân trong nhiệm kỳ tới.

Bắt đầu từ 7 giờ sáng 29/7, cử tri Campuchia đã bắt đầu đi bỏ phiếu tại 22.967 điểm bỏ phiếu trong cả nước, để bầu 125 Nghị sĩ Quốc hội khóa VI. Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC), đã có khoảng 8,3 triệu cử tri đăng ký tham gia cuộc bầu cử lần này.  Tham gia tranh cử lần này có 20 chính đảng, trong đó đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và một số đảng khác đã có nhiều hoạt động vận động cử tri mạnh mẽ. Thủ tướng Campuchia đồng thời là Chủ tịch CPP Samdech Techo Hun Sen đi bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu ở trường Cao đẳng Sư phạm tại thị xã Ta Khmau, tỉnh Kandal. Trong khi đó, lãnh đạo các chính đảng khác hầu hết đều thực hiện quyền công dân của mình tại các điểm bỏ phiếu ở thủ đô Phnom Penh. Để bảo đảm trật tự, an toàn và an ninh tại các điểm bỏ phiếu, Bộ Nội vụ Campuchia cho biết đã có khoảng 80.000 cảnh sát, binh sỹ được triển khai.

Theo NEC, có gần 100.000 quan sát viên của 20 đảng tham gia tranh cử và 112 tổ chức dân sự -xã hội trong nước cũng như khoảng 500 quan sát viên quốc tế, đến từ 42 nước tham gia giám sát cuộc bầu cử. Ngoài ra, khoảng 900 nhà báo, trong đó có gần 100 nhà báo quốc tế, đã đến Campuchia để tác nghiệp. Dự kiến NEC sẽ công bố kết quả sơ bộ vào ngày 11/8 trong trường hợp không có khiếu kiện buộc phải tổ chức bầu cử lại; và kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 15/8 tới.

Người dân Campuchia đi bầu cử với mong muốn đấtn ước tiếp tục phát triển, phồn thịnh.

Người dân Campuchia đi bầu cử với mong muốn đấtn ước tiếp tục phát triển, phồn thịnh.

Trong cuộc bầu cử lần này, các đảng đều đưa ra nhiều cương lĩnh tranh cử khác nhau, phần lớn tập trung vào thúc đẩy kinh tế-xã hội, tạo nguồn nhân lực và giải quyết việc làm cho người dân, chống tham nhũng.  Đảng Nhân dân Campuchia đưa ra cương lĩnh tranh cử thúc đẩy đoàn kết dân tộc, tôn trọng hiến pháp, bảo vệ chế độ quân chủ, nâng cao quyền dân chủ, tự do, bảo vệ luật pháp và công bằng xã hội; đồng thời, bảo vệ độc lập chủ quyền, hòa bình và an ninh quốc gia; cũng như phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng hàng năm 7%; giảm nghèo 1%/năm. Phát biểu tại cuộc mít tinh khởi động chiến dịch tranh cử, Chủ tịch CPP, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen nhấn mạnh “bỏ phiếu cho CPP là bỏ phiếu cho hòa bình và phát triển”.

Cuộc tổng tuyển cử ngày 29/7 tới có ý nghĩa quan trọng đối với đấtn ước Campuchia khi nó xác định đảng nào sẽ tiếp tục dẫn dắt đất nước Campuchia phát triển thịnh vượng. Mong muốn của người dân Campuchia là cuộc sống của họ được chăm lo, an sinh xã hội đảm bảo và đời sống vật chất tinh thần được đảm bảo.

Thực tế đã chứng minh rằng trong hơn 39 năm qua, Đảng Nhân dân Campuchia đã luôn đồng cam cộng khổ với nhân dân, nỗ lực khắc phục khó khăn, gian khổ để giành được các thành tựu lịch sử, đưa đất nước thoát khỏi bóng đen của quá khứ và tiến tới giai đoạn phát triển đáng tự hào trên mọi lĩnh vực trong hòa bình, độc lập, có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Kinh tế Campuchia phát triển ổn định. 6 tháng đầu năm nay, tình hình chính trị - xã hội cơ bản ổn định, an ninh, trật tự và an toàn xã hội Campuchia luôn được đảm bảo. Kinh tế vĩ mô Campuchia tiếp tục phát triển theo đà tăng trưởng của quý IV năm 2017, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, các chính sách an sinh, xã hội được quan tâm, chú trọng.

Những thành tựu này đã ghi dấu ấn của một Campuchia mới không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực như đường, cầu, hệ thống thủy lợi, nước sạch, giếng nước, điện, nhà máy, nông trường, công trình lớn nhỏ, trường học, bệnh viện, đền chùa…. Mọi tầng lớp nhân dân trên đất nước Campuchia ngày càng có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và kiếm thu nhập nâng cao đời sống bản thân. Mới đây nhất, Campuchia đã được bầu làm Ủy viên Hội đồng Kinh tế, Xã hội của Liên hợp quốc (ECOSOC) với 183/188 phiếu ủng hộ. Và điều quan trọng, mọi người dân Campuchia được sống trong an lành, thịnh vượng với nhiềm tin vào tương lai phía trước.

Tiếp tục mục tiêu trên, trong cương lĩnh tranh cử mới, đảng Nhân dân Campuchia khẳng định sẽ ưu tiên quyền lợi của người dân, đặc biệt là tầng lớp nông dân, công nhân. Cương lĩnh tranh cử của đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền cũng nhấn mạnh rõ “Mọi tầng lớp thanh niên Campuchia đều có cơ hội được đào tạo công ăn việc làm và tham gia vào mọi quyết định ở cả cấp trung ương và địa phương”, để tạo tiền đề, sức trẻ cho xây dựng và phát triển đất nước.

Những thành tựu to lớn này đã và đang tạo thêm động lực cho nhân dân Campuchia tiếp tục tiến bước. Cộng đồng quốc tế hy vọng cuộc bầu cử Quốc hội ngày 29/07 sẽ đưa đất nước Campuchia tiếp tục vững bước phát triển trong giai đoạn mới với sự thịnh vượng và phồn vinh cho người dân xứ sở hoa Chăm pa.

N.Minh

Tin liên quan
17 ngôi làng ở Campuchia bị nước tấn công do vỡ đập ở Lào
SKĐS - Sự cố vỡ đập thủy điện Xepian -Xe Nam Roy ở Đông Nam Lào đang khiến nước lũ tràn về các tỉnh Đông Bắc Campuchia. Dự báo sẽ có 17 ngôi làng ở Campuchia bị nước lũ tấn công.
Thủ tướng Campuchia tham dự Hội nghị APEC 2017
SKĐS - Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cao cấp của Campuchia tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 sẽ diễn ra vào ngày 10/11 tại thành phố Đà Nẵng,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm