Bắt vụ nhập lậu số lượng lớn hóa chất làm giá đỗ

Ngày 13/10, vào hồi 1h30’ ngày 13/11/2013, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống theo chân đội 6 Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP. Hà Nội phối hợp với Đội QLTT số 11, Chi cục QLTT Hà Nội kiểm tra 2 xe ôtô mang biển kiểm soát 29C-215.28 và 29C-146.16 đang dừng đỗ trên đường Hà Huy Tập, huyện Gia Lâm, Hà Nội, phát hiện 20 thùng hóa chất gồm 80.000 lọ hóa chất có chữ Trung Quốc...

Ngày 13/10, vào hồi 1h30’ ngày 13/11/2013, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống theo chân đội 6 Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP. Hà Nội phối hợp với Đội QLTT số 11, Chi cục QLTT Hà Nội kiểm tra 2 xe ôtô mang biển kiểm soát 29C-215.28 và 29C-146.16 đang dừng đỗ trên đường Hà Huy Tập, huyện Gia Lâm, Hà Nội, phát hiện 20 thùng hóa chất gồm 80.000 lọ hóa chất có chữ Trung Quốc, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Được biết, đây là vụ hóa chất thực phẩm bị bắt lớn nhất từ trước đến nay.

Theo điều tra ban đầu, 2 lái xe là Trịnh Quang Doanh (sinh năm 1981, quê quán Trực Chính, Trực Ninh, Nam Định, đăng ký HKTT ở Liên Bão, Tiên Du, Bắc Ninh) và Nguyễn Văn Bộ (sinh năm 1980, quê quán Thượng Lan, Việt Yên, Bắc Giang) cho biết, đây là hóa chất của Trung Quốc dùng để làm giá đỗ phát triển nhanh, ít rễ, thân mập, trắng. Toàn bộ số hàng hóa trên là của Công ty TNHH Hữu Nghị Minh Tường, địa chỉ: cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Số hàng hóa này đang được công ty vận chuyển đi tiêu thụ tại Hải Phòng, Quảng Ngãi, Phú Yên và TP.HCM.
Bắt vụ nhập lậu số lượng lớn hóa chất làm giá đỗ 1
 Lực lượng chức năng khám xét hóa chất bị bắt giữ (ảnh lớn), xe chở hóa chất nhập lậu với số lượng lớn (ảnh nhỏ). Ảnh: Trọng Lâm

Kết quả kiểm tra ban đầu, phát hiện trên mỗi xe chở 57 tấn hạt đỗ xanh, đỗ đen và đỗ tương được nhập khẩu từ Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Tiếp tục kiểm tra, các lực lượng chức năng đã phát hiện thêm 20 thùng hóa chất gồm 80.000 lọ hóa chất có chữ Trung Quốc không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, được nhập lậu từ Trung Quốc.

Tại Đội QLTT số 11, theo ông Lê Mạnh Hùng - Đội trưởng Đội QLTT số 11, Cục QLTT Hà Nội cho biết: Các hóa chất trên có tiếng Trung Quốc, dịch sang tiếng Việt còn gọi là nước dinh dưỡng thiên nhiên cần thiết dùng cho thực vật (cô đặc nồng độ cao), có tác dụng làm cho hạt giống sớm nảy mầm, được sản xuất tại Công ty TNHH công nghệ sinh học Động Lực, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Theo Trung tá Phạm Giang Sơn, việc sử dụng hóa chất ko rõ nguồn gốc để sử dụng trong sản xuất chế biến thực phẩm là không được phép và theo quy định phải được công bố, phải được xác nhận của Cục ATTP là sản phẩm phải được công bố hợp quy. Hơn nữa, các mặt hàng bị thu giữ không có tem phụ, không có hướng dẫn sử dụng. Đây là vụ hóa chất thực phẩm bị bắt lớn nhất từ trước đến nay. Hiện tang vật vụ án đang được các cơ quan chức năng lập biên bản tạm giữ và tiến hành lấy mẫu để giám định phân tích và thông báo công khai đến các cơ quan báo chí và công luận.    

Trong thời gian qua, trước thông tin trên địa bàn Hà Nội nói riêng và các tỉnh lân cận Hà Nội nói chung, nhiều đối tượng, hộ kinh thực phẩm, nhất là các hộ doanh giá đỗ, kinh doanh thực phẩm rau củ quả, có sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ trong việc sản xuất giá đỗ và các loại rau xanh, việc làm này có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Xuất phát từ những thông tin đó, Giám đốc CATP Hà Nội Nguyễn Ðức Chung đã chỉ đạo Lực lượng cảnh sát Môi trường, Công an thành phố Hà Nội lên phương án triển khai tổ chức thực hiện bám sát các diễn biến, nắm chắc tình hình, trong giai đoạn từ nay đến Tết Nguyên đán tập trung đánh mạnh đối với các sơ sở sản xuất không đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, đảm bảo cho người dân đón một cái tết an toàn.

  Bài, ảnh: Trần Lâm

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT