Bắt vụ in sách lậu lớn nhất từ trước tới nay

Suckhoedoisong.vn - Sau nhiều ngày trinh sát, điều tra, Phòng An ninh văn hóa, thông tin và truyền thông (PA87) CATP Hà Nội phối hợp cùng Đội QLTT số 14 (Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra đột xuất xưởng in

Sau nhiều ngày trinh sát, điều tra, Phòng An ninh văn hóa, thông tin và truyền thông (PA87) CATP Hà Nội phối hợp cùng Đội QLTT số 14 (Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra đột xuất xưởng in của Công ty TNHH Thương mại Hải Anh và Công ty In Quang Minh có địa chỉ trên quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, thu giữ hơn 100.000 cuốn sách bán thành phẩm được cho là in lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ và một số bản chì. Đây là vụ bắt sách lậu có quy mô lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Bắt vụ in sách lậu lớn nhất từ trước tới nayLực lượng chức năng kiểm tra số sách lậu.

Tem chống giả cũng được làm giả

Trao đổi với PV đại diện QLTT số 14 cho biết: Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã phát hiện và thu giữ nhiều đầu sách với hơn 100.000 cuốn sách bán thành phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tất cả số sách này đều mang tên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và được dán tem chống hàng giả, song số tem này cũng là tem giả, hầu hết là sách tiếng Anh, tuy vậy, một số lượng lớn đã được các nhân viên ở đây tẩu tán đi nơi khác trước khi lực lượng chức năng ập vào. Bước đầu, đại diện các công ty đã thừa nhận hành vi sai phạm, toàn bộ tang vật được niêm phong và đưa về trụ sở để tiếp tục điều tra làm rõ nguồn gốc xuất xứ của số sách lậu trên cũng như số tem giả. Được biết đây không phải là lần đầu tiên 2 công ty này vi phạm việc in lậu nói trên, tuy nhiên, do chế tài xử lý quá nhẹ nên không đủ sức răn đe, có công ty tái phạm nhiều lần.

Thực tế, các tài liệu học tập này đã bị các nhà in lậu sản xuất làm, tình trạng in lậu đã làm cho các công ty sách và các nhà xuất bản bị thiệt hại không những về kinh tế, làm mất lòng tin mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ và uy tín của mình rất lớn.

Sách giả tràn lan - Người dân lãnh đủ

Đại diện Đội QLTT số 14 cho rằng, các cơ sở sách lậu thường chọn những xưởng in tư nhân nhỏ, nằm ở ngõ sâu, ít người qua lại, tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng với thiết bị máy móc lạc hậu, cũ nát, kém chất lượng. Trong trường hợp bị bắt, bị tịch thu tang vật, chi phí cũng không quá lớn. Những công ty in có uy tín, nằm trong thành phố thường không dám in sách lậu vì khi in sách bao giờ cũng phải trình giấy phép xuất bản. Tuy nhiên, cũng không loại trừ có những xưởng in vì lợi nhuận vẫn làm liều nhận in sách lậu.

Bắt vụ in sách lậu lớn nhất từ trước tới nayQuyết định tạm giữ tang vật của cơ quan công an.

Đại diện PA87 cho rằng: Hiện nay, việc sản xuất và tiêu thụ sách giả, sách lậu mới chỉ dừng ở hình thức xử phạt hành chính. Bên cạnh đó, do lực lượng còn mỏng, chế tài chưa mạnh, chưa đủ sức răn đe nên tình trạng in lậu và tái phạm vẫn nhức nhối. Để chống lại nạn sách lậu, sách giả rất cần sự phối hợp của tất cả ban ngành. Thậm chí để thay đổi hành vi in và phát hành sách giả cần bổ sung điều luật vào trong Bộ luật Hình sự, có như vậy thì hình phạt mới đủ sức răn đe.

Trong lúc chờ đợi các cơ quan chức năng có những biện pháp quyết liệt hơn, chính các nhà xuất bản và các công ty sách cần bảo vệ mình. Bảo vệ mình tức bảo vệ tác giả, các đối tác và bảo vệ bạn đọc trước những cuốn sách kém chất lượng.

Thục Viên - Việt Hà

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bắt vụ in sách lậu lớn nhất từ trước tới nay

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT