DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bất ngờ trên bàn phẫu thuật tách cặp song sinh nữ
08:30 28/02/2014 GMT+7
Ê kíp phẫu thuật bất ngờ trước hai trái tim bé nhỏ thông nhau.

Ê kíp phẫu thuật bất ngờ trước hai trái tim bé nhỏ thông nhau.

11giờ 10 ngày 27.2.1014, ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM đã tách rời thành công 2 bé gái song sinh dính liền ở phần ngực, sau 45 phút. Hiện 2 em đã được chuyển xuống phòng hồi sức để theo dõi tình hình sức khỏe.

Trên bàn phẫu thuật.

Trên bàn phẫu thuật.

Ê kíp phẫu thuật có khoảng 20 y bác sĩ, điều dưỡng của khoa ngoại tổng hợp, do bác sĩ Đào Trung Hiếu, phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, trưởng khoa ngoại tổng hợp làm trưởng ê kíp.

Sau khi tiến hành gây mê, đúng 10 giờ 25 ngày 27.2, ê kíp phẫu thuật tiến hành tách phần xương ức dính liền của 2 bé.

Khi phẫu thuật tách phần xương ức ra, ê kíp phẫu thuật phát hiện giữa 2 quả tim của 2 bé có một cầu nối mạch máu, thông từ quả tim của bé này sang quả tim bé kia. Điều này buộc ê kíp mổ phải cắt bỏ cầu nối mạch máu này mới tách được.

Đây là việc làm rất nguy hiểm, nếu mạch máu này nuôi 1 trong 2 quả tim của 1 trong 2 bé trên, khi cắt đi sẽ không còn máu để nuôi tim nữa sẽ khiến tim bị hoại tử, nhưng nếu không cắt mạch máu này thì sẽ không tách 2 bé này được.

Do đó, ê kíp phẫu thuật phải tiến hành kẹp thử cầu nối mạch máu này xem có ảnh hưởng 1 trong 2 quả tim hay không.

Sau khi chờ đợi khoảng 15 phút, các bác sĩ của ê kíp phẫu thuật nhận thấy nhịp tim vẫn bình thường, mặc dù màu sắc tim của bé thứ 2 có thay đổi đôi chút, nhưng về mặt điện tim đồ, nhịp tim đều bình thường.

Sau đó, ê kíp phẫu thuật đã quyết định cắt bỏ cầu nối mạch máu này để tách 2 quả tim và đồng thời tách 2 đưa bé ra.

Hai bé sau khi tách rời tại phòng hậu phẫu.

Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu, cái khó lớn nhất trong việc tách 2 bé này là do phần xương ức của 2 bé dính liền nhau bị khuyết một lỗ lớn với đường kính 5x5mmm khiến phần tim của bé này chui qua lồng ngực của bé kia và ngược lại.

Do đó khi tách lồng ngực ra, quả tim bị nằm ngoài lồng ngực (hay còn gọi là lộ tim). Nếu cố gắng đưa quả tim vào lồng ngực sẽ bị chèn ép quả tim, nguy cơ tim ngưng đập trên bàn mổ và bé có thể tử vong.

Bên cạnh đó, cả 2 bị hở xương ức không thể khép lại được, nếu khép lại thì vô tình làm cho tim bị ép và cũng có nguy cơ gây tử vong trên bàn mổ ngay.

Riêng về trường hợp bé gái thứ nhất không có hậu môn, lỗ thông đi từ trong âm hộ đi ra, bác sĩ Đào Trung Hiếu cho biết, hiện nay bé vẫn tháo phân tốt nên các bác sĩ chưa tiến hành tạo hình lại hậu môn và sẽ để 1 đến 2 tuần sau, khi tình trạng sức khỏe của bé ổn định mới tiến hành cuộc phẫu thuật thứ hai để tái tạo lại hậu môn cho bé này.

Về trường hợp bé gái thứ hai có niệu quản phải giãn to và thận bị ứ nước các bác sĩ cho rằng đây là một dị dạng ở đường tiết niệu và sẽ được xem xét để sữa trong thời gian sau này.

Hai bé gái song sinh này chào đời tại An Giang vào ngày 23.2.2014 trong tình trạng dính nhau ở ngực, mỗi bé nặng 2 kg. Đến ngày 25.2.2014, được gia đình chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM.

Qua chuẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ ở khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1, xác định, phần xương ức của 2 bé dính nhau, giữa 2 xương ức có một lỗ lớn khiến phần tim của bé này chui vào lồng ngực bé kia và ngược lại. Đặc biệt bé thứ nhất không có hậu môn, còn bé thứ hai có niệu quản phải giãn to và thận ứ nước. Cả 2 bé đều mắc bệnh tim.

 

 

 

(Theo Một thế giới)

Tin liên quan
Tách thành công cặp song sinh dính liền
SKĐS- Sáng 27/2 - ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 (TP HCM), đã tiến hành phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền vừa được nhập viện ngày 24/2.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm