DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bật mí những cách uống thuốc dễ nhất
10:06 27/12/2015 GMT+7
Nếu việc uống thuốc viên là nỗi ám ảnh của bạn vì sợ hóc, sợ ọe và sợ mùi vị không mấy hấp dẫn của nó, thì dưới đây là vài tia hy vọng cho bạn.

Tuy một số người thực sự bị một chứng bệnh gọi là chứng khó nuốt - thường là hậu quả của đột quỵ hoặc những bệnh như xơ cứng rải rác và bệnh Parkinson - song phần lớn chúng ta khó uống thuốc chỉ đơn thuần là do rào cản tâm lý.

Uống thuốc cách nào là dễ nhất?

Nhưng các nhà khoa học Đức tin rằng họ đã tìm ra cách để giúp mọi người uống thuốc dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

TS Walter Haefeli, người đứng đầu nghiên cứu tại trường Đại học Heidelberg, cho biết khoảng 10% số người khó uống thuốc coi đây như một lý do để “né” việc dùng thuốc viên.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu 151 người lớn được phát 16 loại viên giả dược có hình dạng khác nhau, với tổng cộng 283 lượt uống. Họ xem xét cả các viên nén và viên nang (viên con nhộng) hình dạng truyền thống.

Kết quả cho thấy với cả hai loại, việc uống viên thuốc với ít nhất 20ml nước - khoảng 1 thìa canh - là hiệu quả nhất.

Sau mỗi lần uống một viên thuốc, những người tham gia lại đánh giá mức độ dễ uống. Sau đó các đối tượng được đề nghị uống vên thuốc (viên nén và viên nang) với một số tư thế đặc biệt, sử dụng kỹ thuật mà nhóm nghiên cứu đề xuất.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng cách tốt nhất để uống thuốc dạng viên nén là “tu chai”.

Theo cách này, viên thuốc được đặt trên lưỡi, môi ngậm chặt vào miệng chai nước và viên thuốc được nuốt xuống nhờ động tác mút một ngụm nước.

Tuy nhiên, với viên nang, thì kỹ thuật “cúi đầu”lại là tốt nhất, trong đó viên nang được nuốt xuống với tư thế thẳng người, đầu hơi cúi ra trước.

Trong nghiên cứu, những người tình nguyện được yêu cầu thử cả hai cách và đánh giá xem uống thuốc theo cách nào thì dễ hơn.

Kỹ thuật “tu chai” cải thiện được việc nuốt viên thuốc ở 60%, trong khi 88% số người thử cách “cúi đầu”cho biết cách này dễ hơn.

TS Haefeli nói: “Cả hai kỹ thuật mà chúng tôi mô tả đều có hiệu quả rõ ràng với các đối tượng nghiên cứu mà không gặp khó khăn nào, và nên được khuyến nghị thường xuyên.”

Ông cho rằng việc chọn cách nào tùy thuộc vào hình dạng của viên thuốc.

Ông cho rằng việc chọn cách nào tùy thuộc vào hình dạng của viên thuốc.

“Viên nang, với tỷ trọng thấp hơn nước, sẽ nổi “lềnh bềnh” trong miệng và do đó tư thế của đầu chính là vấn đề.

“Ngược lại, để nuốt viên nén, gần như luôn có tỷ trọng cao hơn nước, thì cần tập trung để thuốc chìm xuống vùng hầu họng.” Đây là giao lộ hình nón dẫn từ mũi và miệng xuống thực quản và khí quản.

TS Haefeli cũng nói thêm rằng viên nén hình tròn được thấy là khó uống nhất.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Family Medicine.

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Bị nôn khi mang thai - Uống thuốc gì?
Khi mang thai, nỗi sợ hãi thường trực của nhiều chị em là chứng buồn nôn. Can thiệp bằng chế độ ăn uống và lối sống cùng với điều trị thuốc thích hợp có thể giúp thai phụ có cuộc sống hàng ngày ổn định
Nên ăn gì khi đang uống thuốc kháng sinh?
Nếu phải uống thuốc kháng sinh, bạn cần ăn các loại thực phẩm giàu probiotics và prebiotics bởi sự gắn kết hoàn hảo giữa chúng trong đường ruột.
Thai phụ uống thuốc tẩy giun, thai nhi có bị dị tật?
Cháu 21 tuổi, vừa lập gia đình và có thai khoảng hai tháng. Vì không để ý nên cháu đã uống thuốc tẩy giun...
Suýt giết chết chồng vì cho uống thuốc liệt dương
Được cô bạn mách có bà lang ở Yên Bái bốc thuốc làm liệt dương hiệu nghiệm lắm, tôi lặn lội đến đó mua về sắc cho chồng uống. Nghĩ đến cảnh một ngày không xa anh sẽ “ỉu xìu như bánh đa gặp nước”, cô bồ nào đó của anh cũng sẽ nhổ vào mặt anh vì anh không đủ sức “giương súng” khiến tôi thấy đắc thắng.
Không nên tự ý cho trẻ uống thuốc Bắc
SKĐS - Con tôi 5 tuổi, cháu ăn uống bình thường nhưng ra mồ hôi rất nhiều khi vui chơi. Mẹ chồng tôi nói đó là do cơ thể yếu, sức đề kháng kém và nên uống thuốc Bắc để bồi bổ
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm