Bất lợi khi dùng thuốc chữa viêm bàng quang

Suckhoedoisong.vn - Tôi bị viêm bàng quang, đi khám bác sĩ cho tôi dùng kháng sinh nitrofuratoin để chữa bệnh.

Tôi bị viêm bàng quang, đi khám bác sĩ cho tôi dùng kháng sinh nitrofuratoin để chữa bệnh. Khi đi mua thuốc, tôi thấy cô dược sĩ nói cần cảnh giác với thuốc này vì thuốc có thể ảnh hưởng đến phổi và gan. Mong báo tư vấn giúp tôi hiểu rõ về vấn đề này.

Đinh Thị Hồng (Bắc Giang)

Nitrofuratoin là thuốc kháng khuẩn, được dùng trong điều trị viêm bàng quang. Tuy nhiên khi dùng thuốc có thể gặp một số tác dụng phụ như: sốt, đau cơ, khô miệng, nhức đầu, chóng mặt; buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Nhưng đáng lưu ý nhất là ảnh hưởng đến gan và phổi. Cụ thể ở gan gây tăng transaminase, vàng da, ứ mật... Ở phổi gây xơ phổi, thâm nhiễm phổi và gan nên từ năm 2012, thuốc này đã bị bạn chế sử dụng. Thuốc chỉ còn được sử dụng trong trường hợp các điều trị khác không hiệu quả hoặc bác sĩ sẽ cân nhắc dùng khi lợi ích điều trị của thuốc lớn hơn nguy cơ mà thuốc gây ra. Mới đây, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Pháp (ANSM) còn có thêm khuyến cáo mới để hạn chế các biến cố bất lợi này. Theo đó, thời gian điều trị nitrofuratoin giới hạn tối đa là 7 ngày...

Vì vậy, cô dược sĩ đã cảnh báo với chị như vậy là có cơ sở và khi bác sĩ kê đơn cho chị dùng thuốc này đã cân nhắc lợi ích và nguy cơ khi dùng thuốc rồi, chị nên tuân thủ chế độ dùng thuốc nitrofuratoin. Điều quan trọng là trong quá trình sử dụng nếu chị thấy có bất kỳ biểu hiện/triệu chứng nào khác thường cần thông báo cho bác sĩ điều trị để được xử lý kịp thời, thích hợp. Ngoài ra, để tránh bệnh tái phát chị cần giữ vệ sinh tốt, uống nhiều nước và dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt điều độ để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

BS. Bảo Thư

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bất lợi khi dùng thuốc chữa viêm bàng quang
  • Trương Quang Hà (quangha1075@gmail.com)

    Chào bác sỹ! năm nay tôi 43 tuổi, trong khoảng ba năm gần đây, tôi thường xuyên tằng hắng, sịt khạc ra dịch nhầy (màu trắng bọt nhầy), có lúc nặng thì ho.Tôi đã từng đi nhiều Bệnh viện Bạch Mai, Tai mũi họng TW Hà nội, Huế để khám-chữa (đều kết luận: viêm xoang nhẹ, viêm mủi họng mạn và trào ngược dạ dày) tôi đã điều trị cả Tây, Đông y nhiều nhưng không lành, bệnh thường xảy ra bất kỳ lúc nào trong ngày và đêm, có khi kéo dài gần 30 phút, có khi thì vài ba phút (khạc lúc nào hết dịch ở vòm cổ họng mới thôi, thỉnh thoảng khạc ra một vài hạt nhỏ màu vàng rất hôi). Rất mong và nhờ bác sỹ tư vấn giúp tôi xem bệnh gì và cách điều trị. Tôi xin kính cảm ơn Bác sỹ!

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT