DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bắt giữ đối tượng giả danh thầy thuốc
21:04 23/02/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 23/2, ông Hồ Quang Tấn, Trưởng Phòng bảo vệ Chính trị nội bộ - BV Bạch Mai cho biết, đã bắt quả tang bác sĩ dởm đang lừa bệnh nhân ngay tại bệnh phòng.

Sáng 23/2, ông Hồ Quang Tấn, Trưởng Phòng bảo vệ Chính trị nội bộ - BV Bạch Mai cho biết, đã bắt quả tang bác sĩ dởm đang lừa bệnh nhân ngay tại bệnh phòng. Không chỉ dừng lại ở hành vi cò mồi thông thường, kẻ giả danh này còn tự nhận mình là thạc sĩ, lập trang web giới thiệu về bác sĩ gia đình, hẹn bệnh nhân ngay tại phòng bệnh... như thật.

Theo ông Hồ Quang Tấn, thông tin về một đối tượng giả danh là bác sĩ (BS) của BV lừa đảo bệnh nhân và người nhà đã được phản ánh đến Phòng Bảo vệ Chính trị nội bộ từ trước Tết Giáp Ngọ. Nhận định đối tượng này sẽ còn tiếp tục tiến hành các thủ đoạn lừa gạt bệnh nhân, phòng đã bố trí lực lượng mật phục đồng thời báo cáo lãnh đạo BV để phổ biến trong các cuộc họp giao ban và thông báo đến các khoa, phòng và trung tâm để nhân viên y tế nâng cao cảnh giác.

Kẻ giả danh bác sĩ bị bắt tại Bệnh viện Bạch Mai (ảnh trái).
Tin nhắn của bác sĩ “dỏm” lừa bệnh nhân.

Nhờ sự cảnh giác cao của đội ngũ thầy thuốc, ngày 22/2, một kỹ thuật viên của Khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Bạch Mai phát hiện đối tượng nghi vấn, cũng mặc áo blouse, đội mũ của phòng mổ lảng vảng nơi buồng bệnh. Kín đáo theo dõi, kỹ thuật viên này phát hiện đối tượng có nhiều hành động bất thường như tay cầm gói ni-lông thuốc giải thích với người bệnh nhưng hành vi không được tự nhiên. Điều đáng lưu ý là “nhân viên” này không đeo thẻ công tác, áo blouse không có logo của BV. Tiến đến hỏi người này, anh ta lại trả lời loanh quanh. Sự bất thường của một “bác sĩ” khi gặp bệnh nhân ngay trong buồng bệnh khiến kỹ thuật viên này nhớ lại thông báo của lực lượng bảo vệ trong BV về sự xuất hiện của một “bác sĩ” lừa. Ngay lập tức, anh mời lực lượng bảo vệ của BV làm rõ sự việc. Khi mời đối tượng về phòng bảo vệ để làm rõ, bộ mặt của kẻ giả danh bác sĩ đã bị lột trần. Thanh niên này đã khai nhận tên là Vũ Quốc Bảo, người Hà Tĩnh và thừa nhận đã “làm ăn” trót lọt 2 vụ.

Khai thác thêm, đối tượng Bảo khai nhận không chỉ dừng lại ở hành vi cò mồi thông thường, tên này còn tự nhận mình là thạc sĩ, lập trang web giới thiệu về bác sĩ gia đình, hẹn bệnh nhân ngay tại phòng bệnh... Thủ đoạn của Bảo là lập trang web Phòng khám bác sĩ gia đình với lời mời chào là bác sĩ của BV Bạch Mai, qua đó tiếp xúc với người bệnh để đưa họ khám nhanh, khám trước. Hắn đã lừa được người bệnh với số tiền gần 2 triệu đồng và hẹn người bệnh tái khám nhưng đến ngày khám lại không gặp nên người bệnh đã thông báo đến BV.

Kiểm tra điện thoại của Vũ Quốc Bảo, lực lượng bảo vệ của BV Bạch Mai đã phát hiện hàng loạt tin nhắn của Bảo với nhiều người bệnh. Sau khi đấu tranh và hoàn thiện hồ sơ, đối tượng Bảo đã được bàn giao cho Công an phường Phương Mai, Hà Nội.

BV Bạch Mai là bệnh viện hạng đặc biệt, tuyến cuối, mỗi ngày trung bình có xấp xỉ gần 1.000 người ra vào. Thời gian qua, cảnh giác trước các thủ đoạn lừa gạt người bệnh của những kẻ xấu, Phòng Bảo vệ Chính trị nội bộ đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo BV công khai những thông tin về các đối tượng lừa đảo và thủ đoạn của bọn chúng để người dân biết và cảnh giác. Ông Hồ Quang Tấn cho biết, lãnh đạo BV Bạch Mai đã quy định nhân viên y tế của BV trong giờ làm việc đều phải mặc áo blouse có in hình logo của BV, đeo thẻ ghi rõ tên, chức danh, nơi làm việc. Ông Tấn khuyến cáo, bệnh nhân đến khám tại BV không nên qua bất cứ hình thức môi giới nào mà nên đến trực tiếp Khoa Khám bệnh hoặc Khoa Khám bệnh theo yêu cầu để được phục vụ. Trường hợp cấp cứu thì cũng đến thẳng Khoa Cấp cứu để tránh bị lừa, chẩn đoán và điều trị bệnh sai, tiền mất tật mang.

Bài và ảnh: Đỗ Hạnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm