DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Bắt đúng bệnh, trị đúng thuốc” để nền kinh tế phát triển
20:50 22/05/2013 GMT+7
Những tồn tại đang nổi cộm của nền kinh tế như đầu tư công kém hiệu quả, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn ngân hàng, kinh tế hiện đang rất khó khăn, nhiều “điểm nghẽn” chưa được cải thiện... đã được các đại biểu Quốc hội thẳng thắn mổ xẻ

Các đại biểu Quốc hội thảo luận thẳng thắn tại tổ về các vấn đề đang nổi cộm.

Ngày 23/5, Quốc hội xem xét việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Tài chính đối với ông Vương Đình Huệ.

Những tồn tại đang nổi cộm của nền kinh tế như đầu tư công kém hiệu quả, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn ngân hàng, kinh tế hiện đang rất khó khăn, nhiều “điểm nghẽn” chưa được cải thiện... đã được các đại biểu Quốc hội thẳng thắn mổ xẻ và thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước năm 2012; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2013 trong ngày 22/5.

“Bắt đúng bệnh, trị đúng thuốc” để nền kinh tế phát triển 1Thảo luận tổ của đại biểu Quốc hội.                   Ảnh: PV

Tại các phiên thảo luận ở tổ, bên cạnh những kết quả đã đạt được về kinh tế, xã hội, các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần thẳng thắn chỉ ra những tồn tại của nền kinh tế để “bắt đúng bệnh” và tìm ra hướng đi hiệu quả. Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho rằng, 3 mục tiêu không đạt (tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP, tỷ lệ tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội so với GDP và tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng) và chỉ tiêu tỷ lệ giảm nghèo cần phải được phân tích, đánh giá cẩn trọng chứ không nên chỉ nhìn vào những chỉ tiêu đã đạt được. Điều này sẽ giúp giải quyết những nút thắt của nền kinh tế như: nợ xấu, lãi suất, đầu tư công. Còn đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) nhận định, nền kinh tế Việt Nam “đang trong giai đoạn trì trệ nghiêm trọng”. Trước đây, kinh tế tăng trưởng dựa trên 4 nền tảng trụ cột: nông nghiệp, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FDI. Nhưng giai đoạn năm 2012 - 2013, kinh tế duy trì dựa trên tăng trưởng xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp FDI là chính, nên rất đáng ngại. Sự suy giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân là rất lo, cần sớm có giải pháp khắc phục.

Nhận xét về những kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2102, đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng, Chính phủ đã thực hiện khá tốt những chỉ tiêu như: lạm phát, điều hành kinh tế vĩ mô... tuy nhiên, các số liệu đánh giá về KT-XH hiện chưa chuẩn, các đánh giá về lãi suất, vốn vay, tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ nợ xấu, nợ công, thất nghiệp... chưa có sự thống nhất. Vì vậy, các ngành chức năng phải ngồi lại với nhau để đánh giá đúng tình hình.

Còn đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) đặt vấn đề và phân tích dưới góc độ khác, theo đại biểu Tâm, nông nghiệp được xác định là cột trụ của nền kinh tế, nhưng không thấy chuyển biến, vẫn có nhiều vấn đề trong phát triển nông nghiệp như được mùa, rớt giá kéo dài nhiều năm, khiến khó khăn dồn về phía người nông dân.

Đại biểu Thân Đức Nam (Đà Nẵng) từ góc độ thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp cho rằng, nền kinh tế vẫn còn khó khăn, niềm tin thị trường giảm sút, nếu chúng ta không đưa ra biện pháp đủ mạnh để vực dậy niềm tin thị trường, ngăn chặn xu hướng doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể, phá sản thì hệ quả KT-XH còn khó khăn hơn. Theo đại biểu Nam, những nỗ lực làm ấm thị trường bất động sản chưa mang lại kết quả nên thanh khoản của thị trường này khó cải thiện, dẫn đến việc xử lý nợ xấu của ngân hàng thương mại cũng khó khăn.

Để khắc phục tình trạng này, đại biểu Nam cũng đề xuất các giải pháp cụ thể như Ngân hàng Nhà nước cần linh hoạt hơn trong chính sách tín dụng, kể cả biện pháp cho vay nợ để có thể đòi nợ, bảo đảm trong năm 2013 dư nợ tín dụng tăng 12%, kéo giảm lãi suất ở mức trung bình bằng mức lãi suất huy động cộng 2,5 - 3%, ưu tiên tín dụng cho các dự án BOT-BT về xây dựng hạ tầng. Trong ngắn hạn cần sử dụng công cụ chính sách tài khóa để kích thích tổng cầu, tăng sức mua, cụ thể là sử dụng ngân sách để thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản hàng chục nghìn tỷ đồng hiện nay, ưu tiên ứng vốn để tiếp tục hoàn thành những công trình xây dựng dở dang bằng nguồn vốn ngân sách. Tiếp đó là triển khai các nhóm giải pháp theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ, đề nghị cần có biện pháp đủ mạnh và có kết quả để tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Dù sao cho đến nay, doanh nghiệp nhà nước vẫn đóng vai trò rất quan trọng đối với tình hình thị trường hiện nay, kể cả mặt tích cực lẫn tiêu cực. Một khi tái cấu trúc chậm và kéo dài sự yếu kém của doanh nghiệp nhà nước thì rất khó thúc đẩy quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Cũng trong chiều 22/5, nhiều vấn đề quan trọng khác như an sinh xã hội, việc làm, y tế... cũng được các đại biểu thảo luận sôi nổi.

TS - CT


Ngày 23 - 24/5, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Công an Trần Ðại Quang, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cư trú. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý trình bày Báo cáo thẩm tra dự án luật trên.

Quốc hội cũng nghe Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2014, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2013 của Quốc hội.

Quốc hội xem xét công tác nhân sự và nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đọc Tờ trình Quốc hội về việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Vương Ðình Huệ. Quốc hội tiến hành xem xét việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Vương Ðình Huệ.         

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm