DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bắt đối tượng giả nhân viên y tế lừa tiêm vắc-xin phòng dịch COVID-19
T. Tài-K. Hưng - 10:37 18/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Công an TP. Quy Nhơn (Bình Định) đang điều tra làm rõ đối tượng tự xưng là nhân viên của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Định, có hành vi bơm nước cất để giả các loại vắc-xin tiêm phòng cho trẻ, ngừa ung thư, đột quỵ và cả...

phòng bệnh COVID-19, sau đó lợi dụng các gia đình có nhu cầu tiêm phòng để lừa đảo lấy tiền.

Hàng chục người bị lừa tiêm vắc-xin phòng bệnh

Thông tin từ Công an TP. Quy Nhơn (Bình Định) cho biết đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp và khám xét tại nhà nghi phạm Tiêu Thị Tuyết Sương (46 tuổi, ở xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, Bình Định) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an TP. Quy Nhơn cũng kêu gọi ai là bị hại của bà Sương đến công an TP khai báo để phục vụ công tác điều tra.

Đối tượng Tiêu Thị Tuyết Sương tại cơ quan công an.

Đối tượng Tiêu Thị Tuyết Sương tại cơ quan công an.

Cơ quan công an cho biết, đã có hàng chục người ở TP. Quy Nhơn và huyện Tuy Phước là nạn nhân khi nghi phạm trong vai “nhân viên y tế dự phòng” đến tận nhà tiêm ngừa với giá khoảng 700.000 đồng/mũi. Cụ thể, vợ chồng anh Đoàn Văn L. (trú phường Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn) có 2 con vừa sinh đôi, nghe có người làm dịch vụ đến tận nhà tiêm ngừa nên cũng chủ động gọi điện cho bà Sương đến tiêm phòng bệnh viêm gan B cho 2 cháu. Khi đến nơi, thấy 2 cháu bị tiêu chảy nên bà Sương cho kết hợp dùng thuốc và tiêm ngừa viêm gan B, tổng cộng anh L. phải trả cho bà Sương gần 1,4 triệu đồng. Không chỉ vậy, bà Sương còn lừa vợ chồng anh L. có loại tiêm chỉ 3 mũi ngừa được 6 loại bệnh, nếu thanh toán hết một lần trước khi tiêm sẽ giảm giá thành. Nghe vậy anh L. đã đưa tiếp cho bà Sương gần 6,5 triệu đồng. Cũng với thủ đoạn tương tự, bà Sương đã lừa chị Văn Thị M. D. (trú phường Nhơn Phú) tiêm ngừa viêm gan B cho con hơn 3,6 triệu đồng; hai mẹ con chị Lê Nguyễn Y. V. (trú phường Trần Quang Diệu) được bà Sương tư vấn tiêm ngừa bệnh ung thư phải trả gần 4,7 triệu đồng.

Cơ quan công an cũng đã làm rõ, thông qua vợ chồng chị Bùi Thị H. Y. (53 tuổi) và anh Nguyễn Văn Đ. (55 tuổi) trú tại một chung cư trên địa bàn phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn, anh Lê Cảnh Đ. biết Tiêu Thị Tuyết Sương có thuốc tiêm phòng ngừa đột quỵ nên liên lạc để tiêm. Khi bà Sương đến nhà, nghe cách tư vấn về phòng bệnh của thị, anh Định đã nghi ngờ nên điện báo Công an TP. Quy Nhơn.

Trước đó, chị Bùi Thị H. Y. cho biết, trong lần cùng chồng đến Khoa Khám bệnh BVĐK tỉnh đã gặp và làm quen với Sương. Qua tâm sự, biết bệnh lý vợ chồng chị Bùi Thị H. Y. nên Sương tự giới thiệu là nhân viên của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và tư vấn để vợ chồng cùng phòng ngừa bệnh đột quỵ. Tin lời, chị Y. hẹn Sương về nhà tiêm cho cả 2 vợ chồng và thị đã lấy số tiền 1,4 triệu đồng.

Học hết lớp 9, lấy nước cất giả làm vắc-xin để lừa đảo

Tại nhà bà Sương, cơ quan công an thu nhiều vỏ thuốc mà bà Sương đã bơm nước cất để giả các loại vắc-xin: tiêm phòng cho trẻ, ngừa ung thư, đột quỵ, đặc biệt là cả phòng ngừa dịch COVID-19. Tại cơ quan công an, đối tượng Sương khai mới học hết lớp 9, rồi nghỉ học ở nhà lao động kiếm sống. Thị từng có thời gian phụ việc cho cơ sở hộ sinh tư nhân rồi nghỉ việc về quê. Dù không có chuyên môn ngành y nhưng trong thời gian học việc tại cơ sở hộ sinh tư nhân, thấy bác sĩ thường tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sau khi sinh nên thị nghĩ cách lừa đảo kiếm tiền. Đặc biệt, trong thời điểm phát sinh dịch COVID-19, Sương đã “quảng cáo” có thuốc phòng loại dịch này để lừa đảo lấy tiền.

Khai nhận với cơ quan công an, để bị hại tin lời, bà Sương giới thiệu là tiêm vắc-xin cho trẻ em không gây sốt, giá rẻ, khoảng 700.000 đồng/mũi. Vì không phải chờ lâu, giá rẻ, lại được đến tận nhà để tiêm nên người này giới thiệu người kia để tiêm ngừa. Bà Sương còn lấy phôi của một phiếu chỉ định tiêm ngừa thật đem photocopy màu ra thành các phiếu giả, mỗi lần tiêm xong thì phát cho bị hại để có giấy tờ làm tin. Cũng theo lời khai của nghi phạm, bà này đã mua các dụng cụ gồm bình đá, kim tiêm, nước cất,... trộn với nhau rồi bơm vào các vỏ lọ vắc-xin để đi tiêm ngừa. Tổng cộng đã có gần 30 người bị bà Sương “tiêm ngừa” các loại bệnh.

Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Lâm, Phó trưởng công an TP. Quy Nhơn cho biết, hậu quả hành vi của Tiêu Thị Tuyết Sương không chỉ lừa đảo lấy tiền mà nhiều trẻ em bị tiêm nước cất, gia đình ngỡ là đã tiêm ngừa, nên đã làm qua đi giai đoạn vàng tiêm ngừa của trẻ. Người dân mất cảnh giác, ham rẻ, đã vô tình tạo điều kiện cho đối tượng lừa đảo hoạt động.  Công an TP. Quy Nhơn đã quyết định tiếp tục gia hạn tạm giữ đối với đối tượng Tiêu Thị Tuyết Sương để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Còn về tội danh khác liên quan đến vụ việc tiêm vắc-xin giả để phòng ngừa bệnh có hay không, cơ quan chức năng đang xem xét.

T. Tài-K. Hưng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm