“Bất đắc dĩ” phải truyền bia giải độc rượu cứu bệnh nhân, bác sĩ được khen thưởng

Suckhoedoisong.vn - Ngày 10/6, bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, là một trong 37 cá nhân và 8 tập thể ở tỉnh này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng bằng khen vì có thành tích trong công tác từ năm 2014 đến 2018.

Trước  đó, vào ngày 25/12/2018, bác Lâm đã có quyết định “táo bạo” đó là truyền bia giải độc rượu cho bệnh nhân có nồng độ methanol trong máu cao gấp 10 lần ngưỡng gây ngộ độc. Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn Nhật nhập viện trong tình trạng hôn mê, hết sức nguy kịch do ngộ độc cồn công nghiệp methanol có trong rượu.

Với tình trạng nguy kịch này, phác đồ điều trị bệnh nhân ngộ độc rượu gồm lọc máu liên tục, truyền dịch, thở máy, bổ sung ethanol... Loại ethanol tiêu chuẩn phải là chế phẩm y tế, dung dịch 43%. Tuy nhiên, BVĐK tỉnh Quảng Trị lại không có sẵn chế phẩm này. Vì vậy bác sĩ phải quyết định rất nhanh chóng dùng rượu hoặc bia có ethanol để giải độc, kết hợp lọc máu mới cứu được.

Bác sĩ Lê Văn Lâm (ảnh Hoàng Táo)

Ban đầu, các bác sĩ nghĩ đến truyền rượu vì  rượu có nồng độ ethanol cao hơn. Nhưng vấn đề đặt ta lúc này là rượu mua bên ngoài sẽ không đảm bảo chất lượng, do đó các bác sĩ chuyển sang dùng bia. Bác sĩ Lâm đã truyền qua đường tiêu hóa cho ông Nhật 15 lon bia, tức gần 5 lít, kết hợp việc lọc máu, điều trị tích cực. Sau 24 giờ, bệnh nhân Nhật qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần ổn định.
Rượu có hai loại cơ bản là Etylic và Metylic (Methanol). Khi uống rượu vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa Etylic trước, sau đó đến Metylic. Trong đó, Etylic được chuyển hóa sẽ không gây ngộ độc nhưng Metylic được chuyển hóa thành Andehit Formic, ở hàm lượng cao gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao.

Trong bia có Etylic, vì vậy để ngăn chặn quá trình chuyển hóa Metylic trong cơ thể, bác sĩ truyền bia cho bệnh nhân. Lúc này, gan sẽ ưu tiên chuyển hóa Etylic, ngưng chuyển hóa Metylic, giúp gan có đủ thời gian để lọc máu. Hơn nữa, Methylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm độc tố trong cơ thể, đó là cơ sở để cứu sống bệnh nhân.