Bất chấp Mỹ gia tăng sức ép với Iran, châu Âu tuyên bố sẽ duy trì thỏa thuận hạt nhân lịch sử

Suckhoedoisong.vn - 1 năm sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử, mới đây Mỹ công khai gia tăng sức ép với Iran bằng quyết định chấm dứt việc miễn trừ trừng phạt đối với 8 nước, nhằm đưa xuất khẩu dầu của Iran về số 0, tuy nhiên

Tuyên bố chung của EU: Chúng tôi, Đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu và Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, Đức và Vương quốc Anh, rất  tiếc và lo ngại về quyết định của Mỹ  không gia hạn miễn trừ liên quan đến thương mại dầu với Iran. Chúng tôi vẫn tin tưởng sâu sắc rằng Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA)là chìa khóa để tăng sự ổn định và an ninh ở khu vực Trung Đông.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif: Các lệnh trừng phạt của Mỹ là khủng bố kinh tế. Họ muốn gây áp lực với người dân Iran.  Chúng tôi sẽ tìm ra cách đối phó. Chúng tôi đã làm như vậy trong 40 năm qua và nay cũng sẽ làm như vậy.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi: Các biện pháp trừng phạt mới đây của Mỹ cho thấy sự bất lực của các bên ký kết còn lại đối với thỏa thuận hạt nhân làm Iran cảm thấy thất vọng. Thỏa thuận hạt nhân đang đi tới điểm kết thúc.

Trần Hải

(theo DPA, EU, Aljazeera)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com