“Bắt bệnh” sao Việt

Trước kia, “bệnh ngôi sao” được hiểu một cách đại khái là những người nổi tiếng thích đến muộn để tỏ ra mình quan trọng.

Trước kia, “bệnh ngôi sao” được hiểu một cách đại khái là những người nổi tiếng thích đến muộn để tỏ ra mình quan trọng. Nhưng ngày nay, “bệnh ngôi sao” còn xuất hiện những “biến chứng” vô cùng khó đỡ: Hét cat-sê khủng, không thích mặc đồ “xấu”, “bỏ bom” show truyền hình... Muôn hình vạn trạng “bệnh ngôi sao”, nhưng tất cả đều thể hiện một phong cách làm việc kém chuyên nghiệp, thiếu hiểu biết và không xứng đáng với sự nổi tiếng của chính họ.

Cái giá của một vơ-đét       

Thuật ngữ vơ-đét ám chỉ nhân vật nổi bật nhất tại một cuộc trình diễn thời trang nào đó. Người đảm nhận vị trí này, ngoài vẻ đẹp, tài năng, còn phải đảm bảo mức độ nổi tiếng cũng như sức lan tỏa của họ trước công chúng. Có lẽ cũng vì ý thức về “tầm quan trọng” của mình nên “bệnh ngôi sao” của các vơ-đét thường xuyên có dịp phát tác. Không có ý vơ đũa cả nắm tất cả các vơ-đét trên sàn diễn thời trang, tuy nhiên, không ít trường hợp vơ-đét suýt làm đổ show đã khiến các êkíp thực hiện chương trình nhiều phen choáng váng. Trang phục được chuẩn bị đâu vào đấy, tất cả đều sẵn sàng nhưng vơ-đét chưa chịu xuất hiện làm mọi người tá hỏa đi tìm, đúng như mong đợi, vơ-đét luôn xuất hiện vào phút chót. Tưởng rằng mọi chuyện êm xuôi, nhưng không, vơ-đét nhất định không chịu mặc bộ trang phục đã được nhà thiết kế ưu ái chọn riêng cho cô với lý do “quá xấu, không phù hợp với tôi”. Cho dù nhà thiết kế, nhân viên hậu trường cho đến các người mẫu đồng nghiệp ra sức an ủi, dỗ dành thì vơ-đét vẫn “nước mắt ngắn nước mắt dài”, nhất định không chịu “nín”. Chỉ đến khi tổng đạo diễn chương trình, vì không thể chờ đợi lâu hơn, phải đích thân đến tận nơi “giải quyết” thì vơ-đét mới chịu hợp tác. Nhưng kết quả là khán giả ở dưới vẫn không hiểu vì sao cô người mẫu vơ-đét được mặc bộ cánh đẹp nhất, lộng lẫy nhất lại chưng nguyên bộ mặt “đâm lê đâm thớt” trên sàn catwalk, vô cùng đáng sợ!

Phải chăng vì nghĩ rằng mình là nhân vật trung tâm nên các vơ-đét tự cho mình quyền được dỗi, quyền được chảnh chọe. Không biết nhận thức của vơ-đét ở mức độ nào, nhưng người trong giới và công chúng nhìn vào hành động này, nếu nhận xét ở mức độ nhẹ thì “cô ấy thật kém chuyên nghiệp”, mức độ nặng thì “cô ấy cần học lại môn giáo dục công dân”.

Hét cat-sê khủng

Không chỉ sàn catwalk mới có vơ-đét mà các sân khấu ca nhạc cũng có vơ-đét. Chỉ có điều, vơ-đét của sân khấu ca nhạc không được công khai mà người trong giới ngầm hiểu với nhau. Càng nổi tiếng, người ta càng phải chứng tỏ giá trị của mình. Đối với ca sĩ, yếu tố thể hiện giá trị sự xuất hiện của họ chính là mức cat-sê. Nổi tiếng, tài năng lại hoạt động trong giới lâu năm thì không thể để người ta “xem thường” mình được, nhất là khi mình lại là vơ-đét, không cần biết chương trình ca nhạc diễn ra với mục đích gì, đã cống hiến thì phải nhận được thành quả. Đây chính là lý do để một số ca sĩ tên tuổi hiện nay tự cho họ cái quyền được hét cat-sê vô tội vạ. Đáng tiếc, đồng tiền làm người ta mù quáng đến mức không còn nhận ra giá trị của một ngôi sao không phải là mức thu nhập mà là sự cống hiến của họ mang lại niềm hạnh phúc cho khán giả, nhất là khi đó lại là những chương trình ca nhạc đề cao tính nhân văn. Có lẽ đã đến lúc ngành văn hóa nghệ thuật cần phải thiết lập lại trật tự cho giới showbiz, trong đó có quy chuẩn về cat-sê. Không thể để tiền bạc của công chúng chảy vào túi những ngôi sao, để rồi chính điều đó lại là hệ quả của căn bệnh ngôi sao, bệnh sống xa hoa, bệnh khoe của...

Bệnh “chày cối”

Đối với các phóng viên, nhà báo, việc tiếp cận với ngôi sao không khó vì đó là công việc của họ. Vấn đề ở chỗ, khi đã tiếp xúc rồi, ấn tượng đọng lại đối với họ là gì? Rất tiếc, phần nhiều là sự thất vọng. Để có được bài phỏng vấn tròn trịa về một ngôi sao, người thực hiện phải liên hệ, hẹn gặp và trò chuyện. Tuy nhiên, mặc dù nhân vật đã đồng ý nhưng đúng giờ hẹn thì họ lại “cáo bận”, hứa đến ngày mai, ngày kia... rồi mất hút mà không cần biết chuyên mục đó sống dở chết dở như thế nào nếu bị “đổ bài”. Tương tự như vậy, đối với các show truyền hình, việc sao đến trễ cũng làm cả êkíp thực hiện phải lao đao.

“Bắt bệnh” sao Việt 1
 Ca sĩ trẻ Bùi Anh Tuấn liên tục mắc những scandal trễ hẹn.

Không thể phủ nhận những scandal trễ hẹn trước đây đã đóng góp một phần không nhỏ vào mức độ nổi tiếng của Bùi Anh Tuấn, tuy nhiên, chàng ca sĩ trẻ này không ngừng mắc sai lầm, mới đây nhất, anh lại “vô tình” làm cả êkíp gần 100 người của Chuyên cơ số 6 phải “leo cây” gần 2 tiếng đồng hồ. Tất nhiên, cuối cùng chàng ca sĩ cũng xuất hiện, nhưng trong suốt buổi ghi hình cho talkshow Chuyên cơ số 6 cùng MC Nguyên Khang, Bùi Anh Tuấn đã làm cho rất nhiều người thấy mệt mỏi và không còn hào hứng vì phải chờ đợi quá lâu. MC Nguyên Khang đã rất bức xúc: “Đây không phải là lần đầu tiên Tuấn hủy show Chuyên cơ số 6, trước đó, cậu ấy đã hủy 2 lần vì lý do cá nhân. Tôi tưởng sau scandal ầm ĩ vừa qua Tuấn sẽ rút kinh nghiệm nhưng cậu ấy vẫn mắc sai lầm. Dù Tuấn bận việc gì đột xuất thì cũng nên chủ động báo trước cho êkíp để mọi người giải quyết vấn đề”...

Hành động thiếu chuyên nghiệp của một số nhân vật trong thời gian gần đây khiến dư luận dấy lên sự ái ngại cho thế hệ ngôi sao trẻ nói riêng và người hoạt động trong giới nổi tiếng nói chung. Đã là người của công chúng thì nên hành xử cho đàng hoàng, tử tế. Nếu không làm được như vậy, đừng tự cho mình là vơ-đét và cũng không nên ảo tưởng mình là người nổi tiếng.               

 Đặng Hiền

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Bắt bệnh” sao Việt

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT