Bắt bệnh phim cung đấu Việt

Suckhoedoisong.vn - Nắm được thị hiếu khán giả, gần đây, phim cung đấu Việt làm theo các tác phẩm nước ngoài đã được các nhà sản xuất Việt thực hiện.

Tuy nhiên, thực tế phản ánh, dù được kỳ vọng nhưng đa số phim cung đấu Việt gây thất vọng vì chỉ sao chép, bắt chước cách làm của nước ngoài, thiếu sự đầu tư và tính sáng tạo, đa số cố chọc cười khán giả bằng những trò lố.

Phim cung đấu là một nhánh của phim cổ trang, đánh trúng tâm lý thích khám phá những điều xa rời hiện thực của nhiều người, trải ra trước mắt khán giả không khí cung đình cao sang, quyền quý và đẹp đẽ. Quốc gia có thế mạnh và sản xuất nhiều phim cung đấu nhất hiện nay là Trung Quốc. Phim cung đấu thường lựa chọn diễn viên kỹ lưỡng, đặc biệt là diễn viên nữ, cân bằng giữa nhan sắc và tài năng nên nhanh chóng hút khán giả. Khác với phim lịch sử, dã sử, phim cung đấu không cần chú trọng quá nhiều yếu tố hiện thực, nhờ vậy mà các biên kịch thỏa sức tung hoành trong thế giới tưởng tượng. Các bộ phim cung đấu thường khai thác câu chuyện tranh giành quyền lực qua lăng kính giai nhân. Yếu tố ngôn tình với nhiều khoảnh khắc lãng mạn hay chi tiết bi kịch phù hợp với khán giả trẻ, qua đó cũng giúp mở rộng đối tượng người xem. Do sức hút của người xem trong nước với các phim cung đấu, chủ yếu là các tác phẩm đến từ điện ảnh Hoa ngữ, nhiều nhà sản xuất phim nước ta gần đây cũng đã “ăn theo” dạng phim này. Có thể kể các phim cung đấu Việt đã được chiếu mạng vừa qua như Nam phi liên hoàn kế, Kỳ án cung Diên Thọ, Bổn cung giá lâm, Hoàng hậu họ Huỳnh, Bí mật Trường Sanh cung... và phim chiếu rạp 3D Cung tâm kế... Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm ca nhạc của các ca sĩ trẻ ở nước ta khi thực hiện MV cũng mang hơi hướng phim cung đấu, đó là MV Lạc trôi, Sống xa anh chẳng dễ dàng, Lạc giữa nhân gian, Họa tình, Chờ người.

Tuy nhiên, nhiều khán giả đã xem phim cung đấu Việt không khỏi thất vọng bởi tác phẩm nước nhà thường sao chép từ ý tưởng đến hình ảnh, trang phục đến lời thoại của phim cung đấu nước ngoài. Nội dung các phim cung đấu Việt thời gian qua cũng chỉ quanh quẩn các tình tiết ganh ghét, hãm hại, trả thù mô phỏng từ các phim cung đấu Trung Quốc chứ không mang tính sáng tạo riêng. Trong hầu hết phim cung đấu Việt, cách sử dụng ngôn từ và lời thoại của diễn viên dường như bê nguyên xi của nước ngoài nên không cung cấp cho khán giả chút kiến thức nào về lịch sử, văn hóa Việt.

Nhiều phim cung đấu Việt đã từng chiếu mạng làm khán giả ngao ngán nhất chính là các tác phẩm cố chọc cười người xem một cách khiên cưỡng. Chẳng hạn phim cung đấu Nam phi liên hoàn kế, Kỳ án cung Diên Thọ, Hoàng hậu họ Huỳnh...; các diễn viên Huỳnh Lập, Hải Triều, Minh Dự, BB Trần, Quang Trung giả cung phi tùy tiện, uốn éo mình mẩy. Xem phim Kỳ án cung Diên Thọ, nhiều người cũng đánh giá phim này chẳng khác gì một gameshow pha tấu hài, diễn xuất của diễn viên quanh đi quẩn lại chỉ là trề môi, liếc háy, õng ẹo để gây cười. Ngoài ra, phim Bổn cung giá lâm, nhạc nền phim được lồng loạn xạ, ánh sáng lúc rõ lúc tối nên kéo theo chất lượng nhàn nhạt. Nam Phi liên hoàn kế lạm dụng hành động tát với hiệu ứng âm thanh chói tai, nhạc phim thì lồng đủ kiểu tùy hứng, khi lấy nhạc phim cổ trang của Hàn Quốc, lúc trích nhạc phim hoạt hình của Nhật Bản. Đó là chưa kể, trong nhiều phim cung đấu Việt, diễn viên sẵn sàng buông những ngôn từ chợ búa của đời sống hiện đại vào phim bối cảnh cổ trang cung đình.

Không thể phủ nhận phim cung đấu Việt chiếu mạng gần đây đã đáp ứng phần nào nhu cầu giải trí của khán giả nước nhà trong cơn khát dòng phim này. Tuy nhiên, vì chưa được đầu tư kỹ lưỡng, làm một cách hời hợt theo kiểu ăn sổi nên phim cung đấu Việt không thật sự để lại ấn tượng. Nhiều khán giả thừa nhận, khi xem phim cung đấu của nước ngoài, khán giả có động lực để tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của các triều đại, tra cứu về thân thế của từng phi tần hay lễ nghi, phục trang... mà bộ phim đã đề cập tới. Trong khi đó, phim cung đấu của ta chỉ làm cho vui để “câu” khán giả, không để lại chút kiến thức gì hoặc đem đến giá trị chân - thiện - mỹ với người xem.

Phạm Quỳnh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bắt bệnh phim cung đấu Việt

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA