DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bắt bệnh người hay đỏ bừng mặt
14:00 25/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 47 tuổi, sức khỏe bình thường. Gần đây tôi hay bị đỏ mặt, nhất là khi ăn uống, thỉnh thoảng tiêu chảy bất thường và hay bị đau thắt bụng.

Tôi 47 tuổi, sức khỏe bình thường. Gần đây tôi hay bị đỏ mặt, nhất là khi ăn uống, thỉnh thoảng tiêu chảy bất thường và hay bị đau thắt bụng. Tôi đi khám bác sĩ bảo có thể bị hội chứng carcinoid. Xin bác sĩ tư vấn cách nhận biết và điều trị.

Đức Anh (Bắc Ninh)

Hội chứng carcinoid được gây ra bởi khối u carcinoid, những khối u này thường phát sinh trong niêm mạc đường tiêu hóa. Tỷ lệ mắc các khối u này tuy không nhiều, nhưng chẩn đoán còn nhiều khó khăn, tiên lượng dè dặt.

Trong giai đoạn sớm, u carcinoid thường chỉ có những biểu hiện triệu chứng mơ hồ, do đó bệnh thường bị bỏ sót: đỏ bừng mặt và cổ có thể được kích hoạt bởi cảm xúc, ăn uống, hoặc uống rượu hay các chất lỏng nóng. Nó có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ; tiêu chảy có thể xảy ra nhiều lần trong ngày; nhiều người có triệu chứng co thắt vùng bụng, một tình trạng đau đớn, trong đó bệnh nhân không thể đại tiện được. Các cơn co thắt này đôi khi có thể phát triển thành tắc ruột, ngoài ra có thể gặp một số biểu hiện khác như phù ngoại biên, khó thở, chuột rút ở chân, loét dạ dày tá tràng...

Chế độ điều trị cần thích hợp cho từng bệnh nhân dựa vào kích thước khối u, vị trí khối u và mức độ các triệu chứng trên lâm sàng.

Điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt khối u, làm tắc mạch đi vào khối u, xạ trị liệu khu trú trên khối u, hóa trị liệu chống ung thư và ức chế tăng tiết chủ yếu là dùng corticoid. Tốt nhất bạn nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để biết chính xác bệnh tình và được điều trị kịp thời.

BS. Nguyễn Thị Phương Anh

 

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm