DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bắt 6 đối tượng giả bác sĩ lừa bán thuốc “chữa bách bệnh”
Ngọc Hà – T. Quang - 22:01 26/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ðội Cảnh sát hình sự - Công an TP. Ðà Lạt (Lâm Ðồng) cho biết đang tạm giữ 6 đối tượng để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với hình thức rất tinh vi, chuyên nghiệp bằng cách đóng giả các bác sĩ, lừa đảo bán thuốc chữa bệnh để chiếm đoạt tiền.

Theo đó, 6 người bị tạm giữ, gồm: Trần Thị Châu (73 tuổi, cư trú tại huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), Nguyễn Thị Hiệp (52 tuổi, ngụ huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình), Nguyễn Ngọc Yến (53 tuổi, ngụ tỉnh Nam Định), Nguyễn Xuân Vinh (51 tuổi, ngụ tỉnh Nam Định), Nguyễn Hồng Vân (56 tuổi) và Nguyễn Hoàng Long (32 tuổi, cùng ở TP. Hải Phòng).

Theo điều tra, các đối tượng Vân, Châu, Hiệp, Vinh và Long đã bàn bạc với nhau thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Để thực hiện hành vi, nhóm này nghĩ ra cách mua thuốc không rõ nguồn gốc, sau đó thuyết phục người bệnh thuốc có thể chữa các bệnh nan y để chiếm đoạt tài sản. Thực hiện ý định trên, các nghi phạm phân công nhiệm vụ cho từng người cụ thể như: người đi mua thuốc Bắc dạng bột, mua bao bì mang về tự đóng gói, in chữ “Tinh chất thảo dược” mỗi bịch khoảng 0,5kg, người đóng giả bác sĩ, người đóng vai trò tiếp cận dụ “khách hàng” về gặp bác sĩ giả, người chuyên chở các đối tượng di chuyển...

Ngày 18/3, cả nhóm từ TP. Hồ Chí Minh đến Đà Lạt bằng cả xe khách và xe máy, nghỉ tại một khách sạn trên đường Ba Tháng Tư (phường 3, TP. Đà Lạt) để tiến hành kế hoạch. Khoảng 8h ngày 20/3, cả nhóm chia nhau ra chợ Đà Lạt tìm “con mồi”. Tới khoảng 10h cùng ngày, Châu tiếp cận được bà Tạ Thị O. (76 tuổi, ngụ đường Đồng Tâm, phường 4, TP. Đà Lạt) đang đứng mua thuốc ngay chợ ấp Ánh Sáng. Lân la hỏi chuyện, Châu biết cháu bà O. bị bệnh tiểu đường nặng nên nói nhà có con bị bệnh tiểu đường đã được một bác sĩ giỏi chữa khỏi dứt điểm chỉ bằng 1 thang thuốc. Châu tiếp tục thuyết phục bà O. và nói bác sĩ Hồng (là Vân đóng giả) là người có thuốc chữa bệnh ở ngay đường Bà Triệu, cách đó chưa đầy 1km nên chở tới mua thuốc. Tại đây, Long chở Vân (giả dạng bác sĩ) đứng đó chờ từ trước. Sau khi nói chuyện, “bác sĩ” giả danh nói thuốc chữa bệnh tiểu đường rất khó mua và vờ gọi cho Hiệp mang thuốc tới như kịch bản cả nhóm dựng sẵn. Để dụ “con mồi” vào tròng, Châu giả vờ nói mua cho con 1 bịch thuốc với giá 70 triệu đồng và nói bà O. nên mua một bịch để về chữa bệnh cho cháu.

Bắt 6 đối tượng giả bác sĩ lừa bán thuốc “chữa bách bệnh”Công an TP. Đà Lạt đưa các đối tượng thực hiện dựng lại hiện trường.

Khi bà O. chấp nhận mua thuốc và nói không mang theo tiền, để về nhà lấy. Châu tiếp tục “diễn”, cầm ngay cục tiền của mình nói cho bà O. vay, trả trước cho Hiệp rồi cùng bà O. đi lấy tiền. Sau đó, tại Ngân hàng Eximbank đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 1, bà O. rút 110 triệu đồng từ sổ tiết kiệm, đưa cho Châu 70 triệu đồng. Khi chở bà O. về lại chợ ấp Ánh Sáng, Châu đợi lúc bà O. không để ý đã bỏ đi và cũng không giao bịch “thuốc dởm” cho bà O. mà dành làm “đạo cụ” để lừa “con mồi” tiếp sau. Khi cả nhóm lừa được “con mồi” đã về lại khách sạn trên đường Ba Tháng Tư để chia số tiền 70 triệu đồng. Tới trưa cùng ngày, khi biết mình bị lừa, bà O. đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Theo Trung tá Hồ Hải Dương - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự - Công an TP. Đà Lạt cho biết, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tới chiều ngày 24/3, Đội Cảnh sát hình sự - Công an TP. Đà Lạt đã xác định được nhóm đối tượng, triệu tập đến cơ quan công an làm việc. Bước đầu, các đối tượng đã thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên. Ngoài lừa đảo bà Tạ Thị O., nhóm này còn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của một người khác. Đội Cảnh sát hình sự - Công an TP. Đà Lạt đã tiến hành dựng lại hiện trường vụ án và cho biết đang tiếp tục đấu tranh, xác minh các chứng cứ để làm rõ vai trò của từng đối tượng để lập hồ sơ xử lý.

Theo Đội Cảnh sát hình sự - Công an TP. Đà Lạt, nhóm lừa đảo trên thực hiện hành vi hết sức chuyên nghiệp. Thủ đoạn của chúng là lân la tới những nơi đông người, các tiệm thuốc tây để dò hỏi, bắt chuyện với người đang bị bệnh hoặc gia đình có người bị bệnh nan y rồi dùng phương thức, thủ đoạn, thậm chí đóng giả các bác sĩ để nhằm mục đích lừa bán thuốc, chiếm đoạt tài sản của nạn nhân. Công an TP. Đà Lạt đã thu giữ tang vật gồm các túi nilon đựng thuốc dạng nén, màu đen, 128 triệu đồng, 5 xe máy và nhiều vật dụng cá nhân... Hiện Công an TP. Đà Lạt đang điều tra mở rộng vụ án và đề nghị ai là nạn nhân của nhóm lừa đảo này hãy liên hệ với Đội Cảnh sát hình sự để được giải quyết.

Ngọc Hà – T. Quang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm