Bảo vệ các y bác sĩ bằng “vành đai thép”

Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua, không ít trường hợp bác sĩ, nhân viên bệnh viện bị côn đồ, người nhà bệnh nhân chửi bới, gây áp lực, hành hung, đe dọa tính mạng...

Thời gian qua, không ít trường hợp bác sĩ, nhân viên bệnh viện bị côn đồ, người nhà bệnh nhân chửi bới, gây áp lực, hành hung, đe dọa tính mạng... Các vụ hành hung liên tục xảy ra khiến các nhân viên y tế sợ hãi và tự hỏi không biết đến một ngày nào đó sẽ lại đến lượt mình bị hành hung và ai sẽ bảo vệ mình? Pháp luật có dành cho mình một hành lang pháp lý an toàn hay không...? Những vấn đề này là nội dung chính được cam kết trong lễ ký hợp tác giữa Công an TP. Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội ngày 24/2.

“ Nóng” an ninh bệnh viện

Mới đây nhất, một kỹ thuật viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện (BV) Bạch Mai phát hiện một thanh niên mặc áo blouse trắng, đội mũ xanh, đeo tai nghe tại hành lang của khoa có nhiều biểu hiện nghi vấn. Lực lượng bảo vệ của BV mời thanh niên này về trụ sở để làm rõ. Đối tượng khai nhận là Vũ Quốc Bảo (31 tuổi), quê ở xã Yên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, đóng giả bác sĩ vào bệnh viện để lừa đảo bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân. Không chỉ dừng lại ở hành vi cò mồi, lừa đảo thông thường, Vũ Quốc Bảo còn tự nhận mình là thạc sĩ, lập trang web giới thiệu về bác sĩ gia đình, hẹn bệnh nhân ngay tại phòng bệnh như bác sĩ thật. Đây không phải lần đầu tiên Bệnh viện Bạch Mai phát hiện, bắt giữ đối tượng giả danh là cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện để lừa đảo. Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, bệnh nhân đến khám tại bệnh viện không nên qua bất cứ hình thức môi giới nào mà đến trực tiếp các khoa khám bệnh để được phục vụ, trường hợp cấp cứu thì đến thẳng Khoa Cấp cứu để tránh bị lừa. Trước đó, tại Khoa Ngoại - Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), các y bác sĩ đang tiến hành cấp cứu cho 2 nạn nhân, 1 người tên Q. và người kia tên T. (SN 1983, trú tại xã Đức Long, Đức Thọ, Hà Tĩnh), nhập viện vì tai nạn giao thông. Một lúc sau, bất ngờ xuất hiện một nhóm thanh niên chừng 8 người hung hăng xông vào chửi bới om sòm và đuổi các y, bác sĩ. Nhóm côn đồ này đã thẳng tay đập nát 1 cáng cứu thương, phá hỏng 1 tủ thuốc và đập vỡ 1 cánh cửa phòng cấp cứu, nhóm đối tượng trên đưa nạn nhân sang Phòng khám Bình An (đối diện bệnh viện) để chữa trị. Tình trạng trên không chỉ diễn ra tại các bệnh viện phía Bắc mà trong miền Nam, tình hình an ninh trong bệnh viện cũng “rất nóng”. Các bác sĩ, nhân viên Khoa Cấp cứu BV Nhân dân Gia Định vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tấn công - Họ đang cấp cứu cho các bệnh nhân thì bị nhóm côn đồ khoảng 30 người cầm gậy gộc, mã tấu kéo vào bệnh viện đòi “tính sổ”, đòi “nợ máu” một bệnh nhân đang điều trị tại đây vì cho rằng bệnh nhân này đã gây ra cái chết cho người nhà của họ. Sự việc trên khiến các nhân viên y tế bị vạ lây, nhóm “côn đồ” đòi “xử” luôn các nhân viên y tế vì cho rằng họ nhận tiền của bệnh nhân này nên đã bao che.

Người dân đang theo dõi thông tin tội phạm tại BV Trung ương Huế.

Người dân đang theo dõi thông tin tội phạm tại BV Trung ương Huế.

Thiết lập “vành đai thép”

Để giải bài toán về công tác an ninh bệnh viện, trước đó, Bộ Công an và Bộ Y tế đã tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp giữa hai Bộ về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế. Riêng TP. Hà Nội với đặc thù về hành chính của mình với hàng trăm bệnh viện lớn nhỏ, cơ sở khám chữa bệnh nên công tác này càng quan trọng. Để đáp ứng trước diễn biến tình hình an ninh ngày càng phức tạp, lãnh đạo Công an Hà Nội đã chủ động xây dựng quy chế phối hợp và tổ chức ký cam kết “đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) giữa Sở y tế Hà Nội và các BV trên địa bàn thành phố” được coi là “vành đai thép” nhằm bảo vệ và giữ ANTT trong BV vào sáng ngày 24/2/2014. Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: Hiện nay, không chỉ riêng vấn đề ANTT trong các BV rất nhức nhối, côn đồ vào gây rối BV, hành hung y bác sĩ khiến không ít cán bộ y bác sĩ hoang mang, tại các BV chỉ có đội bảo vệ của BV hoặc các BV hợp đồng với các công ty bảo vệ để đảm bảo ANTT trong BV; do đó, chức năng của lực lượng này cũng bị hạn chế, khó có thể khống chế các trường hợp bạo lực như đã xảy ra. Sự ra đời của quy chế phối hợp giữa lực lượng công an thành phố với các BV trên địa bàn thực sự có ý nghĩa, các y bác sĩ sẽ yên tâm khi thực hiện nhiệm vụ của mình”. PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Trước nay, dù rất quan tâm đến công tác an ninh tại BV, tuy nhiên, do đặc điểm Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối với hàng ngàn bệnh nhân thăm khám 1 ngày nên công tác này luôn quá tải với lực lượng bảo vệ bệnh viện. Dự thảo quy chế phối hợp về công tác đảm bảo ANTT giữa bệnh viện với lực lượng công an trên địa bàn là hết sức thiết thực, không chỉ đảm bảo ANTT xã hội mà còn đảm bảo công tác bảo vệ an ninh nội bộ trong bệnh viện.

Phát biểu tại lễ ký, Trung tướng Tô Lâm - Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định: Trong những chiến công, thành tích của lực lượng Công an nhân dân có sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự ủng hộ, giúp đỡ, đùm bọc của nhân dân, nhất là sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành, địa phương, trong đó có sự phối hợp, giúp đỡ rất hiệu quả của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của ngành y tế đối với lực lượng công an nói chung và Công an Hà Nội nói riêng. Đồng thời cũng khẳng định, thời gian tới, ngành y tế cùng lực lượng công an sẽ tăng cường liên kết, hợp tác về chuyên môn với các bệnh viện đầu ngành để nâng cao chất lượng khám và điều trị cho cán bộ, chiến sĩ. Hai ngành y tế và công an cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, cùng nhau triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp số 03 ngày 26/9/2013 đã được ký kết giữa 2 Bộ để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.        

Quy chế phối hợp giữa Công an Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội và các bệnh viện trên ðịa bàn về công tác ðảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế, trong ðó quy ðịnh cụ thể các vấn ðề về: Phối hợp xây dựng chính sách, pháp luật trong lĩnh vực y tế; Phối hợp trạo ðổi thông tin; Phối hợp bảo vệ bí mật Nhà nýớc trong lĩnh vực y tế; Phối hợp thanh kiểm tra việc thực hiện pháp luật về y tế; Bảo vệ hội nghị, hội thảo, sự kiện chính trị quan trọng của ngành y tế; Phối hợp trong công tác phòng, chống khủng bố; Phối hợp giải quyết ðõn thý khiếu nại, tố cáo và ðiều tra, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế; Phối hợp phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, ðảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ trụ sở ở các cõ sở y tế...

  Hỏa Long

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bảo vệ các y bác sĩ bằng “vành đai thép”

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT