DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bảo tồn tử cung thành công cho sản phụ băng huyết sau sinh do đờ tử cung
H.Nguyên - 18:03 20/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BV Phụ sản thành phố Cần Thơ vừa điều trị bảo tồn tử cung thành công trường hợp sản phụ băng huyết sau sinh do đờ tử cung.

Đờ tử cung là hiện tượng tử cung không co hồi lại thành một khối an toàn dẫn tới tình trạng chảy máu sau sinh. Phòng ngừa, phát hiện sớm và can thiệp kịp thời là yếu tố quyết định làm giảm thiểu tối đa hậu quả của băng huyết sau sinh.

Trước đó, vào lúc 20 giờ15 phút, ngày 14/07/2018, sản phụ Nguyễn Thị Cẩm T., (28 tuổi, thành phố Cần Thơ) được mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán: Con so, thai 39 tuần 6 ngày, chuyển dạ đình trệ vì bất xứng đầu chậu dothai to. Xác định đây là trường hợp có nhiều yếu tố nguy cơ băng huyết sau sinh. Vì vậy, cuộc phẫu thuật lấy thai được tiến hành với sự phối hợp sẵn sàng của các bác sĩ chuyên khoa và đầy đủ phương tiện dự phòng băng huyết sau sinh, hồi sức mẹ/sơ sinh và ngân hàng máu.

Theo ThS.BS. Nguyễn Thái Hoàng, bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho biết, trong quá trình phẫu thuật, do sản phụ mang thai to nên tử cung sau sinh giãn to, mềm nhão, co hồi rất kém dẫn đến tình trạng băng huyết sau sinh.

Hiện sức khoẻ mẹ con chị T đã ổn định (ảnh BVCC)

Ekip phẫu thuật sử dụng phối hợp các loại thuốc tăng gò tử cung tích cực kết hợp khâu thắt động mạch tử cung 2 bên nhưng tình trạng đờ tử cung không cải thiện.

Mặt khác, do sản phụ T. sinh con so, ekip phẫu thuật quyết định khâu ép tử cung cầm máu bằng mũi khâu B-Lynch với quyết tâm bảo tồn tử cung để duy trì khả năng sinh sản cho sản phụ.

Mũi khâu B-Lynch nhằm mục đích chèn ép tử cung liên tục có hiệu quả trong trường hợp BHSS do đờ tử cung. Kỹ thuật B-Lynch là phương pháp được mô tả trong nhiều nghiên cứu với tỉ lệ thành công từ 89% đến 100%.Kỹ thuật khâu nâng cao đòi hỏi các phẫu thuật viên sản khoa có kinh nghiệm và thành thạo phẫu thuật.Sau phẫu thuật tử cung được khâu ép kết hợp sử dụng thuốc tăng co nên gò khá và không chảy máu thêm. Hiện tại, sức khoẻ mẹ con sản phụ đã ổn định.

Các bác sĩ khuyến cáo, để dự phòng băng huyết sau sinh, các sản phụ nên đăng ký khám thai và theo dõi thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và quản lý thai kỳ cẩn thận. Đặc biệt, những sản phụ có nguy cơ như: sinh con rạ, thai to, đa ối, đa thai, tiền căn băng huyết sau sanh, rối loạn đông máu,... cần được theo dõi thai kỳ chặt chẽ tại BV chuyên khoa lớn có đầy đủ điều kiện và đơn vị hồi sức tích cực để được chăm sóc và hỗ trợ y tế kịp thời.

 

H.Nguyên

Tin liên quan
Dự phòng băng huyết sau sinh
Băng huyết sau sinh (BHSS) là 1 trong 5 tai biến sản khoa thường gặp, chiếm tỉ lệ từ 2 - 10% tổng số ca sinh, là một tai biến đáng sợ đối với các bác sĩ sản khoa.
Băng huyết sau sinh ở người sinh đẻ nhiều
SKĐS - Băng huyết sau sinh là một trong 5 tai biến sản khoa gây nguy hiểm có thể làm tử vong bà mẹ.
Cần Thơ: Cứu sống sản phụ băng huyết sau sinh do đờ tử cung
SKĐS - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công sản phụ bị băng huyết sau sinh do đờ tử cung. Hiện tại sản phụ đang hồi phục và nằm điều trị tại khoa Sản bệnh của Bệnh viện.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm