DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Báo Sức khỏe đời sống đạt giải báo chí về HIV/AIDS lần thứ 4
00:00 16/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giải báo chí về HIV/AIDS lần này, Ban Giám khảo đã quyết định lựa chọn, trao giải cho 47 tác phẩm tiêu biểu và 02 Giải dành cho các tập thể có nhiều các tác phẩm gửi bài tham gia . Báo Sức khỏe và Đời sống đạt hai giải khuyến khích.

Ngày 15/12/2014, tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc Gặp mặt phóng viên báo chí và tổng kết, trao giải báo chí Việt Nam về HIV/AIDS lần thứ 4.

Sau 10 tháng phát động, đến ngày 20/10/2014, đã có gần 700 tác phẩm các thể loại báo in, báo điện tử, báo phát thanh và truyền hình tham gia. Ban Giám khảo đã quyết định lựa chọn, trao giải cho 47 tác phẩm tiêu biểu và 02 Giải dành cho các tập thể có nhiều các tác phẩm gửi tham gia giải. Báo Sức khỏe và Đời sống đạt hai giải khuyến khích (1 giải báo điện tử và 1 giải báo in).

Ông Hoàng Đình Cảnh, phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS chia sẻ về tình hình dịch

Ông Hoàng Đình Cảnh, phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS chia sẻ về tình hình dịch

Đánh giá về giải báo chí Việt Nam về HIV/AIDS lần thứ 4, ông Trần Bá Dung, Trưởng Ban Giám khảo - Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, trong giải báo chí lần này, có nhiều tác phẩm viết về vấn đề chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV; những mô hình cung cấp dịch vụ hiệu quả; hoạt động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế (Methadone), điều trị bằng ARV và những vận động chính sách liên quan đến phòng, chống HIV/AIDS. Nhiều tác phẩm tham dự đã thể hiện công sức, trí tuệ, tâm huyết của cá nhân tác giả, nhóm tác giả với những tác phẩm sinh động, giàu tư liệu, giàu hình ảnh thực tế từ những nơi khó khăn, xa xôi, hẻo lánh tận vùng núi cao, vùng xa xôi hiểm trở... Những tác phẩm cho thấy tác giả không chỉ tác nghiệp bằng sự quan sát, phân tích mà còn bằng cảm xúc và sự cảm thông, chia sẻ với những người chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS… thể hiện công sức, trí tuệ, tâm huyết của các tác giả, nhóm tác giả nên có sức hấp dẫn và thuyết phục cao.

 

Ông Trần Bá Dung nhận xét về giải

Ông Trần Bá Dung nhận xét về giải

Tại buổi gặp mặt và trao giải này, ông Hoàng Đình Cảnh, phó cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ một số thông tin về tình hình dịch, cho biết: tính đến tháng 9/2014 cả nước có 224.223 người bị nhiễm HIV, 69.617 người tử vong do AIDS và 70.734 người tử vong. Dịch HIV ở nước ta vẫn tập trung chủ yếu trong nhóm tiêm chích ma túy, phụ nữ bán dâm và nam đồng giới. Dịch tuy đã giảm nhưng chưa sâu, chưa bền vững; độ bao phủ dịch vụ về HIV/AIDS còn thấp; tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử vẫn là rào cản lớn; tài chính thiếu và chưa bền vững…

 

Các tác giải nhận giải

Các tác giải nhận giải

Trong thời gian tới, Cục phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục có những định hướng ưu tiên để giảm  tối đa những người nhiễm HIV/AIDS như mở rộng đối với các can thiệp và dựa trên bằng chứng cho các nhóm nguy cơ cao; Mở rộng dịch vụ tư vấn, xét nghiệm HIV và điều trị ARV, đặc biệt điều trị để dự phòng cho các nhóm nguy cơ cao; Cung cấp đầy đủ thuốc ARV và thuốc methadone để diều trị cho người nhiễm HIV và người nghiện chích ma túy.

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm