Bão số 4 sắp vào vịnh Bắc Bộ, chuẩn bị mọi phương án ứng phó

Suckhoedoisong.vn - Ngày 13/8, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa ra công điện khẩn yêu cầu các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ, các bộ ngành cần có phương án ứng phó với bão.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 4. Dự báo trong những giờ tới bão số 4 sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và ảnh hưởng đến vịnh Bắc Bộ, gây mưa to đến rất to tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, lượng mưa 250-350mm trong cả đợt.  Bão số 4 sẽ tới vịnh Bắc Bộ trong 2-3 ngày tới, cảnh báo những khu vực vừa có mưa to, lũ quét thời gian qua sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề.

Theo Công điện của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền, tàu du lịch hoạt động trên biển biết hướng di chuyển của bão để thoát khỏi khu vực nguy hiểm.


Công điện của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai

Đối với khu vực trên biển, đảo và ven bờ, tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.  Quản lý chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, các hoạt động kinh tế trên biển, đảo, ven biển (nuôi trồng thủy sản, vận tải biển), đảm bảo an toàn cho người và tài sản, đặc biệt khách du lịch trên biển và các đảo.

Đối với đất liền, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương theo dõi sát diễn biến mưa lũ, chủ động tiêu nước đệm, chống ngập úng tại đô thị và sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là Hà Nội. Rà soát công tác ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”.

ảnh minh hoạ

Đặc biệt, triển khai đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa, và các công trình đang thi công dở dang, khu vực đang xảy ra sự cố đê điều, hồ đập.  Kiểm tra, hướng dẫn, rà soát phương án sơ tán dân tại các vùng  thấp trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập sâu, hầm lò…đến nơi an toàn.

Rà soát, triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp ven biển để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Trung tâm khí tượng Thuỷ văn quốc gia thường xuyên cập nhật thông tin, cảnh báo để cung cấp cho các cơ quan đơn vị liên quan, nhất là đối với dự báo định lượng về mưa và dòng chảy cụ thể cho các khu vực lòng hồ Sơn La, Hoà Bình để chỉ đạo điều hành liên hồ chứa. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Hải Yến

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT