Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi mưa rất to

Suckhoedoisong.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 4/7, sau khi bão số 2 đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của bão số 2 nên ở Cát Hải và Hòn Dáu (Hải Phòng) có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Nghệ An tiếp tục có mưa to đến rất to.

Trong trưa và đầu giờ chiều 4/7, áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào trong đất liền theo hướng Tây Tây Bắc và suy yếu dần thành vùng áp thấp ở khu vực phía Tây Bắc Bộ.

Từ giờ đến khi yếu đi, áp thấp nhiệt đới  sẽ tiếp tục gây gió mạnh cấp 5 cho khu vực đồng bằng Bắc Bộ, vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới đi qua có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Cùng với gió mạnh, mưa sẽ tiếp diễn trên diện rộng ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và khu vực Tây Bắc Nghệ An. Trong đó, Hòa Bình, Sơn La, đồng bằng Bắc Bộ và khu Đông Bắc vẫn có mưa to đến rất to. Lượng mưa có thể lên tới 50-150mm, có nơi trên 150mm trong 24 giờ. Khu vực Hà Nội cũng có mưa vừa đến mưa to, trong cơn mưa dông đề phòng gió giật mạnh.

Mưa trút xuống, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thấp. Nguy cơ cao xảy tại Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An.

Cầu tràn Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) bị ngập gây chia cắt.

Cố vượt qua cầu tràn, người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi được cứu sống

Trước đó, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, nên trong ngày 3/7, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) xảy ra mưa lớn. Cầu tràn bản Ính (xã Châu Lộc, Quỳ Hợp) bị ngập vì lũ thượng nguồn đổ về.

Khoảng 20h ngày 3/7, sau khi đi liên hoan tại nhà một người dân trên địa bàn, trên đường về nhà, ông Nguyễn Văn Thao, trú tại xã Châu Lộc cố vượt qua dòng nước lũ chảy xiết đang gây ngập băng cầu tràn. Nước lũ chảy mạnh, ông Thao bị cuốn trôi.

Nạn nhân sau đó may mắn vớ được bụi tre ở giữa dòng nước cách bờ 10m rồi trèo lên ngọn cây tre để cầu cứu. Nghe tiếng kêu cứu, người đi đường đã gọi một số đoàn viên thanh niên, lực lượng công an xã và người dân gần đó đến ứng cứu.

Thời điểm này đang mưa lớn, dòng nước của lũ ống đổ về chảy rất mạnh, gây khó khăn trong công tác cứu hộ cứu nạn. Lực lượng cứu nạn đã chọn vị trí an toàn, dùng dây thừng để kéo ông Thao vượt dòng nước lũ vào bờ an toàn và tổ chức đi tìm kiếm, trục vớt xe cho nạn nhân.  Được biết, Cầu tràn bản Ính là một điểm thường xuyên xảy ra ngập lụt khi thượng nguồn có lũ về.

 

Nguyên Mi

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com