DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bảo quản thực phẩm ngày Tết thế nào cho hiệu quả nhất?
16:08 17/02/2015 GMT+7
Ngày Tết, khi dùng những thực phẩm đông lạnh, bạn cũng nên chú ý làm đúng cánh để đảm bảo dinh dưỡng.

Khi dùng thực phẩm đông lạnh

- Ăn thực phẩm đông lạnh đảm bảo, nguyên vẹn, biết rõ nguồn gốc, xuất xứ.

- Không nên ăn quá nhiều thực phẩm đông lạnh chế biến sẵn bởi chúng có hàm lượng muối cao.

- Nên xem kỹ hạn sử dụng và khi hộp đã mở, phải đảm bảo về nhiệt độ bảo quản sản phẩm tốt, tránh tình trạng ngộ độc.

- Không ăn thực phẩm tái đông. Bởi khi tái đông thực phẩm, vô tình đã làm cho quá trình hư hại tăng lên gấp nhiều lần. Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa.

- Không ăn thực phẩm đông lạnh bị dính vào nhau. Những thực phẩm được đóng thành viên nhỏ như tôm, cá… khi tan đông rồi tái đông, thường bị dính lại với nhau (bình thường tôm rời từng con một). Về nguyên tắc, khi các thực phẩm đã đông lạnh rồi, sau khi xả đông thì phải chế biến và dùng ngay.

  • frozen-food3.jpg
    Bảo quản thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ thích hợp và giã đông từ từ. Ảnh: colourbox.
  •  

- Thực phẩm đông lạnh nhiều khi là đồ làm sẵn toàn bộ và thậm chí đã nêm muối, nên cần kỹ lưỡng khi lựa chọn, đồ ăn không muối, không đường, đặc biệt là hạn chế những thực phẩm chứa chất bảo quản.

- Đồng thời tôn trọng chế độ bảo quản cũng như quy trình làm lạnh, giã đông theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì.

Khi tự đông lạnh thực phẩm

- Có thể dùng ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông để đông lạnh thức ăn. Điều quan trọng là cần bảo quản thức ăn đông lạnh đúng cách. Bạn nên dán nhãn lên từng loại, đề tên, ngày tháng và bảo quản ở -18 độ C.

- Nếu phải lựa chọn dùng rau trữ lạnh hay rau tươi thì bạn hãy nhớ: dùng rau quả theo mùa và khi không đúng mùa thì nên dùng các loại rau bảo quản lạnh còn tốt hơn là rau tươi mà để lâu bên ngoài, bị mất gần hết vitamin.

  • Các loại thực phẩm khác nhau cần được để trong túi riêng.
    Các loại thực phẩm khác nhau cần được để trong túi riêng. Ảnh: epicurious.
  •  

- Thời gian đông lạnh thực phẩm không quá lâu, thời gian sử dụng tốt nhất là trong vòng một tuần. Các chuyên gia khuyên khi bảo quản thực phẩm thì nên tuân theo các quy tắc sau: làm lạnh nhanh, nhưng giã đông thì từ từ.

Khi rã đông thực phẩm đông lạnh

- Phải để thực phẩm giải đông từ từ vì thực phẩm dễ bị vỡ, các chất dinh dưỡng theo nước chảy ra ngoài làm giảm giá trị thực phẩm.

- Đặt đồ đông lạnh ở trên bề mặt an toàn, sạch và đề phòng chúng bắt đầu nhỏ nước ngoài bao bì. Tốt nhất là để ở nhiệt độ phòng nhưng bạn không nên mở hộp hay gói thực phẩm kín đến khi đá tan chảy hoàn toàn để tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn độc hại. Nhìn chung, càng ít tiếp xúc với không khí bên ngoài thì chất lượng các thực phẩm càng được giữ tốt hơn.

- Không cố gắng làm tan băng ngay bằng cách đặt đồ ăn vào nước ấm. Nếu cần dùng ngay, có thể chọn cách rã đông bằng lò vi sóng nhưng phải làm theo chỉ dẫn nếu không sẽ rất “nguy hiểm” khi thời gian vi sóng quá lâu, thực phẩm không những rã đông mà còn bị nấu chín một cách không chủ ý.

  • Rau củ bảo quản lạnh giữ được nhiều vitamin hơn rau để bên ngoài.
    Rau củ bảo quản lạnh giữ được nhiều vitamin hơn rau để lâu bên ngoài. Ảnh: ifood.
  •  

- Không đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông và ăn thừa. Nhưng bạn có thể làm đông lạnh lại thực phẩm sống đã được nấu chín. Chẳng hạn, bạn giữ đông lạnh miếng ức gà sau đó rã đông và nấu chín miếng ức gà này. Tiếp tục đông lạnh ức gà sau khi đã nấu chín nhưng cần sử dụng trong thời gian nhanh nhất có thể.

- Với các loại thịt và thịt gia cầm thì cách tốt hơn cả là nên để trong ngăn mát tủ lạnh, nếu thịt được gói trong các gói kín thì bạn nên để thịt trong tủ đến khi tan hết hoàn toàn.

- Tuyệt đối không ngâm nước để làm tan thực phẩm đông lạnh. Khi rã đông thực phẩm đông lạnh nên để ở nhiệt độ mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh từ 8 đến 10 độ C, chứ không được cho vào ngâm nước, hoặc đưa ra môi trường bên ngoài để tan chảy. Trong trường hợp bất đắc dĩ không xả kịp, bạn có thể cắt nhỏ ngay khi thực phẩm còn đông lạnh và chế biến ngay.

 

 

(Ngoisao.net)

Tin liên quan
Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết
SKĐS-Đối với những thực phẩm chín (bánh chưng, bánh tét, giò, chả, giò xào…), người dân có thể bảo quản trong điều kiện thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp.
Bí quyết bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Bạn có thể đã biết những bí quyết nhỏ như rau đã cắt, như là cần tây và ớt xanh... cần được để ở ngăn trên tủ lạnh để dễ dàng lấy ra. Nhưng để nâng cao tối đa giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, còn có những quy luật khác cần phải để tâm tới.
Mẹo bảo quản và sắp xếp thực phẩm hợp lý trong tủ lạnh
Tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thức ăn chứ không có tác dụng diệt khuẩn, chính vì vậy các bà nội trợ cần cân nhắc khi bảo quản và sắp xếp đồ ăn sao cho hợp lý.
Mang bệnh do dùng tủ lạnh không đúng cách
Những thói quen thường ngày như không đậy nắp thức ăn thừa, để lẫn thực phẩm sống chín, để trứng ở cánh tủ, dùng bình nhựa đựng nước đặt trong tủ lạnh, để cơm nguội hay hộp sữa giấy trong tủ lạnh, đặt thịt ở ngăn trên cùng….đều là nguy cơ biến tủ lạnh của bạn thành ổ vi khuẩn.
Nên ăn gì trong ngày đông lạnh
SKĐS - Vấn đề ăn uống trong những ngày đông lạnh rất quan trọng cho sức khỏe do thời tiết lạnh, khô hanh khiến cho nhu cầu cơ thể cần bổ sung các thực phẩm nhằm nâng cao thể trạng, cung cấp dưỡng chất có thể chống rét.
Cách lựa chọn, bảo quản thực phẩm ngày Tết
Ngày tết, nhu cầu mua bán thực phẩm của người dân lại gia tăng đột biến. vậy lựa chọn thực phẩm và bảo quản như thế nào để bảo đảm an toàn trong những ngày tết?
Cách khử mùi tủ lạnh
SKĐS - Quất, chè, tinh dầu thơm là những cách để khử mùi tủ lạnh rất tốt.
Lưu ý khi dùng thực phẩm đông lạnh
Bảo quản thực phẩm đông lạnh là phương pháp tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải cứ bỏ thực phẩm vào tủ lạnh là xong
Cách bảo quản thực phẩm an toàn
Thực phẩm ngày Tết thường được mua và dự trữ để ăn nhiều ngày nên rất dễ bị ôi thiu, lên mốc (nhất là các loại đồ nguội, bánh chưng). Chính vì vậy việc bảo quản các món ăn ngày Tết rất quan trọng, nếu không có thể gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Phát hiện hơn 1 tấn gà đông lạnh không rõ xuất xứ
Ngày 29/1, các cơ quan chức năng quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện và tiêu hủy hơn một tấn gà đông lạnh không rõ xuất xứ, quá hạn sử dụng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm