Báo Nga: Ông Erdogan không nên đòi bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu từ IS

Các doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết những hợp đồng béo bở với giới buôn lậu dầu mỏ, bổ sung ít nhất 10 triệu USD hàng tuần vào "ngân sách" của IS.

Mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẵn sàng từ chức nếu có ai đó chứng minh được rằng Ankara mua dầu từ nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”.

Đáp lại tuyên bố này của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Sputnik (Nga) đã đưa ra một số sự kiện, củng cố mối nghi ngờ về việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia các vụ mua dầu của IS.

Theo Sputnik, Ngay từ khi hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Antalya, Tổng thống Vladimir Putin đã công bố với các nhà lãnh đạo thế giới những bức ảnh chụp đoàn xe ô tô chuyên chở dầu từ khu vực Syria mà IS kiểm soát đến Thổ Nhĩ Kỳ.

bao nga: ong erdogan khong nen doi bang chung tho nhi ky mua dau tu is hinh 0
Dầu mỏ- nguồn tài chính dồi dào cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). (ảnh: AP).

“Đoàn xe ấy trông giống như một đường ống dẫn dầu sống động. Và chúng ta có thể nhìn thấy từ trên không, đoàn xe ấy di chuyển như thế nào. Dòng xe ấy đi đến Thổ Nhĩ Kỳ suốt ngày suốt đêm”- ông Putin cho biết.

Theo một cuộc điều tra do The Guardian tiến hành năm 2012, trên đường đến Syria để chống chế độ Bashar al-Assad, các chiến binh thánh chiến đã sử dụng Thổ Nhĩ Kỳ làm điểm quá cảnh. Điều đó khiến các nhà ngoại giao châu Âu rút ra kết luận rằng, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ có cảm tình với Hồi giáo cực đoan.

Theo tờ báo này, các doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết những hợp đồng béo bở với giới buôn lậu dầu mỏ từ IS, bổ sung ít nhất 10 triệu USD hàng tuần vào "ngân sách" cho những kẻ khủng bố.

Vài ngày sau khi lực lượng không quân Nga bắt đầu ném bom các cơ sở dầu mỏ và các đoàn xe IS chở dầu lậu từ lãnh thổ Syria sang các nước khác, kể cả sang Thổ Nhĩ Kỳ, máy bay ném bom Su-24 của Nga đã bị bắn hạ.

"Tất nhiên, khó có thể xảy ra một trùng hợp ngẫu nhiên, và sau đó Thổ Nhĩ Kỳ - nước láng giềng của chúng tôi bắt đầu hành xử khá lo lắng, nếu nói một cách nhẹ nhàng nhất", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

Ông Idris Baluken, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ đối lập tuyên bố rằng cuộc tấn công máy bay quân sự của Nga từ phía không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã được trù tính từ trước và thúc đẩy bởi nguyện vọng của ông Erdogan muốn can thiệp vào chiến dịch không quân Nga chống khủng bố ở Syria.

Thành viên đảng đối lập Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Ali Ediboglu cũng nói rằng “IS thu được từ xuất khẩu dầu 800 triệu USD/năm và dùng khoản tiền đó để mua vũ khí”.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ Tổng biên tập báo Cumhuriyet (Cộng hòa) là Jan Dundar và nhà báo Erdem Gul vì tội tiết lộ bí mật các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp vũ khí cho những kẻ khủng bố thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo”.

Sau đó, các nhà chức trách khởi tố ba quan chức quân đội cao cấp: Tướng Ibrahim Aydin, đại tá về hưu Burhanettin Dzhihangiroglu và tướng Hamza Dzhelepoglu, những người đã bắt giữ xe tải chở vũ khí hồi tháng 1/2014.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố rằng việc máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Su-24 của Nga đã chứng minh với thế giới rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ những kẻ khủng bố, và khuyến cáo Washington xác minh thông tin con trai của Tổng thống Erdogan là Bilial tham gia buôn lậu dầu với IS.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng tuyên bố rằng Moscow có thông tin về việc con trai của ông Erdogan dính líu với hoạt động kinh doanh dầu.

Trên mạng Internet xuất hiện đoạn video, trong đó thủ lĩnh nhóm khủng bố "Sói Xám" là Alpaslan Celik, con trai cựu thị trưởng một thành phố Thổ Nhĩ Kỳ đã khoe khoang rằng hắn tham gia vụ bắn chết phi công Su-24 của Nga.

Ayhan Bilge, phát ngôn viên của đảng Dân tộc dân chủ cho biết, nhóm "Sói Xám" hoạt động với tư cách là "lực lượng bạo lực" thuộc đảng Phong trào Dân tộc ủng hộ chế độ Tổng thống Erdogan

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT