Bạo lực trong bệnh viện

Suckhoedoisong.vn - Theo Bộ Y tế, khoảng vài năm gần đây tình trạng nhân viên y tế bị bạo hành trong bệnh viện (BV) có xu hướng gia tăng với mức độ ngày càng nguy hiểm.

Theo Bộ Y tế, khoảng vài năm gần đây tình trạng nhân viên y tế bị bạo hành trong bệnh viện (BV) có xu hướng gia tăng với mức độ ngày càng nguy hiểm. Chỉ trong 5 năm đã có khoảng 30 vụ hành hung nhân viên y tế xảy ra tại các BV trong cả nước. Người nhà bệnh nhân lo cho thân nhân đang trong phòng cấp cứu là tâm lý cần thông cảm. Nhưng “quá lo” cho người bệnh mà nhìn thầy thuốc ngỡ là “thờ ơ” đã xô xát, hành hung thầy thuốc là điều cần lên án. Cạnh đó, bạo lực trong BV xảy ra còn là việc các nhóm xã hội đen thanh toán nhau đã vào cả BV để tiếp tục truy sát đối thủ là không hiếm. Dù các bệnh viện tăng cường lực lượng bảo vệ, camera giám sát nhằm ngăn ngừa côn đồ tấn công nhưng nguy cơ và nỗi bất an vẫn thường trực với nhân viên y tế.

Tại BV Đa khoa An Phước (TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) gần đây đã xảy ra việc côn đồ xông vào truy sát bệnh nhân vào ban đêm và dù trước đó BV đã thuê lực lượng bảo vệ bổ sung cho phòng cấp cứu, lắp thêm camera giám sát nhưng đây chỉ là biện pháp tạm thời bởi với các đối tượng hung hãn, manh động thì lực lượng này khó có thể đáp ứng. Không ít các BV trên cả nước đã trang bị khá tốt hệ thống an ninh, kiến thức phòng chống tội phạm cho bảo vệ, đường dây nóng để cấp báo các trường hợp gây rối, ký kết quy chế phối hợp với công an... nhưng nỗi lo vẫn thường trực bởi lực lượng chức năng thường đến chậm.

Thẳng thắn mà nói thì lực lượng bảo vệ tại các BV chỉ có khả năng giữ trật tự chứ làm sao có khả năng trấn áp tội phạm. Anh em bảo vệ dù có qua lớp huấn luyện và ngay cả là nhân viên một công ty bảo vệ nào đấy vẫn cứ là nghiệp dư, trước hết phải bảo vệ tính mạng đã rồi mới điện thoại đến công an nhờ can thiệp khi côn đồ  xâm nhập BV.

Vả lại, lực lượng bảo vệ do các BV thuê chỉ có nhiệm vụ ở phạm vi bên trong BV nhưng bạo lực BV lại bắt đầu từ bên ngoài cánh cổng bệnh viện. Ngay tại Hà Nội, trước BV K, hai đầu đường phía Tràng Thi và Hai Bà Trưng luôn có CSGT rồi công an phường quản lý địa bàn nhưng vẫn luôn có “cò” bệnh viện. “Cò” tất nhiên phải vào BV để thực hiện “hợp đồng miệng” cho những phi vụ khám nhanh và nếu nhân viên y tế nghiêm chỉnh thực hiện nội quy cũng dễ bị gây sự.

Tất nhiên, những va chạm do hiểu lầm giữa người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế sẽ dễ giải quyết và phòng ngừa nếu thầy thuốc có nghiệp vụ, tấm lòng, thái độ và cách giải quyết tình huống khéo léo . Nhưng với côn đồ thì những yếu tố trên thật khó khả thi.

Bệnh viện là cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước nhưng khác với các cơ quan khác là không có hoặc rất ít người ngoài cơ quan ra vào mà sao bên trong BV không thể có mặt đại diện của công an một cách thường xuyên? Bến xe, bến tàu còn có đồn công an chốt tại đó. Công viên, siêu thị lớn cũng luôn có công an xuất hiện, vậy sao trong BV luôn tấp nập người vào ra với đủ loại thành phần lại mang trong mình tâm trạng không bình thường (lo lắng cho người thân, bệnh nào, trường hợp cấp cứu nào cũng đều là quan trọng nhất, tình trạng quá tải BV..) sao không thể có một tổ công tác của công an túc trực trong BV? Sự phối hợp giữa lực lượng bảo vệ của BV với công an là có nhưng khi có “sự cố” nghiêm trọng xảy ra, khi chỉ là “phối hợp” thì bảo vệ BV phải giải quyết trước, lúc công an có mặt thì những điều đáng tiếc đã có thể xảy ra bởi không được ngăn chặn, trấn áp kịp thời.

Hãy tạo mọi điều kiện để các thầy thuốc yên tâm phục vụ bệnh nhân, dành hết tâm sức chiến  đấu với bệnh tật và tử thần là mong muốn của toàn xã hội.

Lê Quý

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bạo lực trong bệnh viện

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT