Báo Le Courrier du Vietnam Đón nhận Huân chương Lao Động hạng Ba

Suckhoedoisong.vn - Nhân kỷ niệm ngày thành lập tòa soạn, ngày 25 tháng 9 năm tại Hà Nội, tòa soạn báo tiếng Pháp Le Courrier du Vietnam tổ chức lễ Đón nhận Huân chương Lao Động hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Tổng biên tập Nguyễn Thu Hà

Sự kiện quan trọng này cũng là mốc son đánh dấu quá trình 20 năm đóng góp của tờ báo tiếng Pháp duy nhất tại Việt Nam vào sự nghiệp thông tin đối ngoại nước nhà.

Tới dự có Tổng giám đốc TTXVN, Nguyễn Đức Lợi, đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin & truyền thông, cùng các tổ chức quốc tế Pháp ngữ và các đại sứ quán nói tiếng Pháp tại Hà Nội. Phó Chủ tịch nước, Nguyễn Thị Doan, gửi lẵng hoa chúc mừng.

Là tờ báo tiếng Pháp duy nhất ở Việt Nam do TTX VN phát hành cả ở trong nước và nước ngoài, Le Courrier du Vietnam đã đóng góp tích cực vào việc thông tin bằng tiếng Pháp về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như những thành tựu của công cuộc Đổi mới, quá trình mở cửa, hội nhập quốc tế trong mọi lĩnh vực : chính trị, ngoại giao, kinh tế, xã hội, văn hóa… của đất nước.

Trải qua hơn hai thập kỷ xây dựng và phát triển, Le Courrier du Vietnam từ một tờ báo bốn trang in đen trắng, ngày nay đã trở thành tờ tạp chí tuần 64 trang màu, với hình thức hấp dẫn, nội dung phong phú. Ngoài những chuyên mục truyền thống như chính trị, ngoại giao, kinh tế, xã hội… báo còn có những chuyên đề chuyên sâu về các vấn đề thời sự nóng hổi thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội, những bài giới thiệu bản sắc văn hóa của các dân tộc, vùng, miền… và các thông tin hữu ích dành cho khách du lịch người nước ngoài ở Việt Nam, etc.

Cách đây hơn ba năm, khi lượng phát hành tờ báo ngày sụt giảm mạnh, tòa soạn Le Courrier du Vietnam đã mạnh dạn thay thế tờ báo ngày bằng báo điện tử, đồng thời phát triển tờ chủ nhật 16 trang thành tờ tạp chí tuần 64 trang. Sau hơn ba năm, tuy còn rất nhiều khó khăn tồn tại, nhưng kết quả ban đầu đạt được rất đáng khích lệ. Báo điện tử, với thông tin thời sự được cập nhật hàng giờ, đã thu hút được hàng trăm nghìn lượt truy cập hàng tháng của độc giả đến từ khoảng 100 nước. Tirage tờ báo tuần cũng tăng đáng kể so với tờ báo ngày trước đây.

Chương trình truyền hình “Không gian Pháp ngữ” với thuyết minh bằng tiếng Việt và phụ đề bằng tiếng Pháp, phát trên kênh Truyền hình Thông tấn VNews, cung cấp cho khán giả truyền hình biết tiếng Pháp cũng như không biết tiếng Pháp những thông tin về hoạt động của cộng đồng Pháp ngữ ở Việt Nam và trên thế giới.

Có thể khẳng định, trong những năm qua Le Courrier du Vietnam đã làm tốt nhiệm vụ thông tin đối ngoại, trong đó đặt trọng tâm vào thông tin phục vụ kinh tế

đối ngoại, giới thiệu triển vọng phát triển của Việt Nam, cơ hội đầu tư, thương mại, du lịch, các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, đồng thời kiên quyết đấu tranh, bác bỏ những thông tin sai lệch về Việt Nam, nhất là trong các vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, dân tộc, bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia, chủ quyền biển đảo…

Trước những diễn biến nhanh và phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, các đơn vị thông tin đối ngoại nói chung và báo Le Courrier du Vietnam nói riêng cần giữ vững định hướng thông tin, đa dạng hóa nguồn thông tin, chủ động nâng cao chất lượng thông tin, tiếp tục đổi mới hình thức thể hiện nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của độc giả, đặc biệt độc giả pháp ngữ người nước ngoài. Ban lãnh đạo tòa soạn cũng cần chú trọng hơn nữa đến công tác phát hành, quảng cáo, áp dụng những biện pháp hiệu quả để tăng tirage, doanh thu quảng cáo nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho cán bộ, công nhân viên.

Những đóng góp đáng kể, những kết quả rất đáng khích lệ của tòa soạn Le Courrier du Vietnam trong suốt chặng đường hơn hai mươi năm là thành quả của sự lao động miệt mài, những cố gắng không mệt mỏi của nhiều thế hệ cán bộ, công nhân viên thuộc tòa soạn, cùng sự ủng hộ, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Ban lãnh đạo cơ quan, sự giúp đỡ, ủng hộ của các đơn vị trong cơ quan TTX VN, cũng như các bộ, ban, nghành, địa phương, các sứ quán, phái đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế…Đặc biệt là sự giúp đỡ và hợp tác chặt chẽ của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), và cá nhân bà Anissa Barrak, Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của tổ chức OIF, đối với tòa soạn Le Courrier du Vietnam nói riêng và TTXVN nói chung, nhất là trong lĩnh vực đào tạo.

Đặc biệt, tháng 7 năm 2013, OIF và TTX VN đã phối hợp, tổ chức thành công Hội nghị lãnh đạo các tờ báo pháp ngữ, xuất bản tại các nước ít sử dụng tiếng Pháp. Sụ kiện này đã thu hút sự tham dự của đại diện các tờ báo pháp ngữ đến từ một số nước Trung Âu và Đông Âu như Ác-mê-nia, Ru-ma-ni..., và các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Cam-pu-chia và Việt Nam. Để ghi nhận và tôn vinh sự giúp đỡ và hợp tác hiệu quả của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ và cá nhân bà Anissa Barrak, Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, Ban lãnh đạo TTX VN đã quyết định trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp thông tấn” cho bà Anissa Barrak.

PV

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT