Bao lâu thì móng tổn thương mọc trở lại?

Suckhoedoisong.vn - Khác với xương, calcium ít có ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của móng. Mỗi ngày móng tay phát triển dài ra khoảng 0,1mm, móng chân thì phát triển chậm hơn, đến tuổi già thì móng phát triển chậm lại.

Hỏi: Tôi năm nay 21 tuổi, bị té xe dập cả móng chân cái, điều trị bác sĩ cắt cả móng chân, nay vết thương đã lành móng bắt đầu nhú ra. Vậy tôi hỏi khoảng bao lâu móng chân mới mọc lại và làm thế nào để móng chân mọc nhanh hơn có thể mua thuốc bôi để nhanh hơn không?

(Giang Ngọc Thế Hiển - TP.HCM)

Trả lời: Ở điều kiện sinh lý bình thường, móng bắt đầu phát triển từ tháng thứ tư của thai kỳ, từ đó ở đầu ngón tay và ngón chân của thai nhi đã bắt đầu có móng, và tăng trưởng liên tục đến suốt cuộc đời. Móng mọc trực tiếp từ lớp tế bào có tên khoa học là Epidermis và được cấu tạo bởi nhiều lớp chất đạm cứng như sừng gọi là keratin.

Khác với xương, calcium ít có ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của móng. Mỗi ngày móng tay phát triển dài ra khoảng 0,1mm, móng chân thì phát triển chậm hơn, đến tuổi già thì móng phát triển chậm lại.

Với bạn, tổn thương móng do chấn thương, tùy theo mức độ tổn thương sẽ có mức độ hồi phục khác nhau. Nếu tổn thương toàn bộ móng, thì sau thời gian bong tróc móng đã tổn thương, rồi móng mới phát triển đi từ góc móng phát triển dần với tốc độ 0,1mm/ ngày nên ít nhất từ 2 - 3 tháng hoặc nếu có nhiễm trùng kèm theo thì sẽ lâu hơn. Hiện tại chưa có thuốc để giúp móng phát triển nhanh hơn.

BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bao lâu thì móng tổn thương mọc trở lại?
  • Nguyễn thị ngọc (ngoc64795@gmail.com)

    Chào bác sĩ cháu bị ghế đập vào móng chân cái và giờ bị đen hết cả móng thì sau móng có mọc lại được không ạ . Và nếu mọc lại thì khoảng thời gian là bao lâu ạ
  • Lương quốc đạt (Luongquocdat114@gmail.com)

    Thưa bác sĩ ngón tay của em bị nhiếm trùng chảy nước vàng và co mùi hôi xung quanh ngon tay , sau thời gian uông thuôc nó đã xẹp và hêt dịch hết hôi nhưng móng tay e có dấu hiệu khô lại bong ra khỏi tay , vạy là mong tay e có đc mọc lại không bác sĩ
  • hanh phúc (hanhphuc199138@gmail.com)

    Mõng chân cái em bị quẹt chân dựng xe chóc lên hết,chì còn dính phần góc trong móng thôi. vậy cho e hỏi bao lâu mới mọc lại được

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT