DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bảo kê “nhúng tay” vào hoạt động đấu thầu?
09:00 16/05/2013 GMT+7
Tổ chức đấu thầu, chọn nhà thầu đủ năng lực sẽ góp phần đảm bảo được chất lượng của công trình cũng như hoàn thành dự án.

Tổ chức đấu thầu, chọn nhà thầu đủ năng lực sẽ góp phần đảm bảo được chất lượng của công trình cũng như hoàn thành dự án. Tuy nhiên, trong thời gian qua, đã có không ít những tiêu cực trong vấn đề đấu thầu, mới nhất là vụ việc thiếu minh bạch trong tổ chức đấu thầu xây dựng Trường mầm non xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo việc “nhúng tay” của các đối tượng bảo kê.

Nhiều dấu hiệu khuất tất trong tổ chức đấu thầu

Có thể nói rằng, với việc đấu thầu đã được luật hóa, sau 6, 7 năm thực hiện cũng đã đem lại hiệu quả nhất định trong việc chọn được các nhà thầu đảm bảo chất lượng công trình, phù hợp giá cả, ngăn chặn bớt tham ô lãng phí. Tuy nhiên, bên cạnh những hiệu quả đó, vẫn còn xảy ra một số tiêu cực, như đấu thầu chưa nghiêm, còn gian dối “quân xanh quân đỏ”, tùy tiện trong quá trình thực hiện, hoặc lại quá phức tạp hình thức, khiến mất nhiều thời gian trong đấu thầu, một số công trình danh nghĩa là đấu thầu nhưng lại bị trá hình, lách luật, hoặc không tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật về đấu thầu.

Bảo kê “nhúng tay” vào hoạt động đấu thầu? 1
 Nhiều đối tượng lạ mặt có hành vi đe dọa người tham gia đấu thầu công trình Trường mầm non xã Đình Dù. (ảnh chụp qua điên thoại).

Trở lại vụ việc tại xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, Hưng Yên, công tác tổ chức đấu thầu xây dựng trường mầm non đã xuất hiện một số hiện tượng cho thấy tính chất thiếu minh bạch nghiêm trọng của hoạt động đấu thầu xây dựng tại đây. Ngay trong sân UBND xã Đình Dù, tại thời điểm mua hồ sơ thầu, nếu ai vào mua hồ sơ thầu, lập tức sẽ bị nhóm người chặn cổng đuổi ra ngay, thậm chí là chửi bới, đe dọa. Sự việc này xảy ra từ khi UBND xã thông báo bán hồ sơ mời thầu xây dựng Trường mầm non Đình Dù với số tiền đầu tư gần 10 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách xã. Điều đáng nói, việc ngăn chặn người đến mua hồ sơ thầu chỉ là một trong những điểm khác thường của dự án xây dựng trường mầm non tại đây, bởi còn có nhiều dấu hiệu khác cho thấy chủ đầu tư thiếu minh bạch trong việc bán hồ sơ mời thầu. Theo các doanh nghiệp phản ánh, nhiều lần đến mua hồ sơ mời thầu họ đều nhận được câu trả lời là những cán bộ phụ trách việc bán hồ sơ đi vắng. Trong khi đó, ông Phạm Quang Tuân, cán bộ địa chính phụ trách xây dựng xã Đình Dù cho biết: Chưa có ai giao cho tôi hồ sơ mời thầu và tôi chưa bán bộ hồ sơ mời thầu nào. Tôi cũng không biết hồ sơ mời thầu hình thù thế nào. Việc bán hồ sơ mời thầu là công khai, ai đủ điều kiện thì tham gia dự thầu. Còn việc những đối tượng trên là ai, cần phải có sự điều tra làm rõ. Có khả năng

doanh nghiệp nào đó đã mua được hồ sơ và thuê người đến làm khó các doanh nghiệp khác để “độc quyền”.

Các đối tượng được làm rõ

Trước tình trạng tổ chức thầu dự án xây dựng có dấu hiệu xã hội đen tham gia bảo kê diễn ra tại xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Trao đổi với phóng viên, Đại tá Trần Văn Đạt, Trưởng Công an huyện Văn Lâm cho biết, sau khi có phản ánh, Công an huyện Văn Lâm đã xác minh và triệu tập các đối tượng liên quan tham gia vây thầu để làm rõ hành vi. Cụ thể, các đối tượng gồm: Lê Trọng Thắng (SN 1972, trú tại tổ 12, Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội), Lê Vũ Hà (SN 1981, trú tại Chính Trung, thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội). Theo đó, Thắng và Hà được Lê Duy Đoan, Giám đốc Công ty TNHH Chiến Thắng, tại huyện Văn Lâm thuê bảo kê. Đối tượng còn lại bị triệu tập là Lã Bá Chung (SN 1972, trú tại thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) do Lê Quang Cảnh, Giám đốc Công ty TNHH Hà Phát, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm thuê bảo kê. Tại cơ quan công an, 3 đối tượng thừa nhận đã được 2 công ty trên thuê nhằm mục đích đe dọa và gây khó khăn cho các đơn vị đến tham gia mua hồ sơ dự thầu dự án xây dựng Trường mầm non xã Đình Dù, dự án có giá trị đầu tư gần 10 tỷ đồng. Về phía UBND huyện Văn Lâm, huyện đã thành lập một đoàn kiểm tra tiến hành rà soát quy trình đấu thầu của UBND xã Đình Dù, sau đó huyện này sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc trong thời gian tới. Được biết, theo kế hoạch của đề án xây dựng Trường mầm non Đình Dù, 2 năm nữa công trình hoàn thành sẽ được đưa vào sử dụng. Việc tổ chức đấu thầu xây dựng Trường mầm non xã Đình Dù đã có những biểu hiện thiếu công khai, minh bạch. Điều này đã đặt ra một dấu hỏi lớn về chất lượng công trình sẽ như thế nào và được đảm bảo đến bao lâu.

Có thể khẳng định, hiện tượng né tránh trách nhiệm, phê duyệt hình thức thầu, lựa chọn nhà thầu, đẩy trách nhiệm lên trên, hoặc ngược lại, lợi dụng để chuyển từ đấu thầu sang chỉ định thầu với những ý đồ trục lợi cho một nhóm người đã không còn là hiếm. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần có sự vào cuộc quyết liệt để kịp thời áp dụng biện pháp ngăn chặn, xử lý vi phạm trong công tác đấu thầu nhằm mục đích công khai, minh bạch việc thực hiện dự án, hướng tới mục tiêu cao nhất là sự hưởng lợi của người dân.   
 
 Tuấn Tú
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm