Bảo hiểm y tế - “Phao cứu sinh” của nhiều người bệnh trọng

Suckhoedoisong.vn - Thông tin của BHXH Việt Nam vừa cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2018, đã có 50 trường hợp bệnh nhân điều trị các bệnh khác nhau được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí khám chữa bệnh từ 400 triệu đến hơn 4,7 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Hệ thống thông tin Giám định BHYT, BHXH Việt Nam, trong 10 tháng đầu năm 2018, đã có 50 trường hợp bệnh nhân điều trị các bệnh khác nhau tại nhiều cơ sở y tế trên toàn quốc được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT từ 400 triệu cho đến hơn 4,7 tỷ đồng.

Nhờ BHYT, nhiều người bệnh đã được hỗ trợ chi phí nhiều tỷ đồng khi KCB.

Nhờ BHYT, nhiều người bệnh đã được hỗ trợ chi phí nhiều tỷ đồng khi KCB.

Trong đó, cao nhất là trường hợp 1 bệnh nhân sinh năm 1984 có địa chỉ thường trú tại xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy được Quỹ BHYT chi trả số tiền lên đến trên 4.7 tỷ đồng (bệnh nhân thuộc đối tượng được bảo hiểm chi trả 100%). Bệnh nhân này mắc bệnh Thiếu yếu tố VIII di truyền (Hemophilia A) và Tăng tiểu cầu tiên phát.

Bệnh viện Chợ Rẫy TP.Hồ Chí Minh - nơi tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân này cho biết, bệnh nhân bị bệnh Hemophilia A hay còn gọi là bệnh ưa chảy máu hoặc máu khó đông. Khoảng 4 năm nay, bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện không thể về nhà.

Về quy trình điều trị, bệnh nhân mỗi ngày phải dùng từ 4 - 6 lọ yếu tố VIII rất đắt tiền. Bệnh rất nguy hiểm bởi chỉ cần ngưng dùng thuốc là chảy máu đe dọa đến tính mạng.

“Do quá trình điều trị dài ngày nên cứ khi nào hồ sơ dày quá, bệnh viện lại kết thúc chuyển qua hồ sơ mới chứ trên thực tế bệnh nhân vẫn còn nằm điều trị ở Khoa Truyền máu và huyết học”, BSCKII Phạm Thanh Việt - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp - Bệnh viện Chợ Rẫy TP.Hồ Chí Minh cho biết.

Theo BHXH Việt Nam, mức chi trả 4,7 tỷ đồng là mức chi trả cao thứ 2 cho 1 bệnh nhân từ trước đến nay. Trước đó, từng có 1 bệnh nhân được chi trả khoảng 5 tỷ đồng phí khám chữa bệnh, nhưng là cho 3 đợt điều trị trong vòng 2 năm.

Từ đầu năm 2018 đến nay cũng có 3 bệnh nhân được chi trả hơn 2 tỷ đồng bao gồm: Bệnh nhân sinh năm 2010 trú tại Bản Xá, xã Bính Xá, huyện Đình Lập, Lạng Sơn được Quỹ BHYT chi trả hơn 2,8 tỷ đồng; Bệnh nhân sinh năm 1992 trú tại Bảo trợ xã hội xã Đắc Sơn, Phổ Yên, Thái Nguyên được Quỹ BHYT chi trả gần 2,600 tỷ đồng; Bệnh nhân trú tại Tháp, xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên được Quỹ BHYT chi trả hơn 2,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, có tới 30 bệnh nhân được Quỹ BHYT chi trả từ 1 - 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có 16 bệnh nhân được Quỹ BHYT chi trả từ 400 triệu đồng đến gần 1 tỷ đồng chi phí điều trị.

“Thực tế này cho thấy Quỹ BHYT đóng vai trò quan trọng, như chiếc phao cho các bệnh nhân khi không may ốm đau phải vào viện, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh trọng, điều trị dài ngày. Do đó, người dân hãy tích cực tham gia BHYT”, ông Đàm Hiếu Trung nhận định.

Ngoài những con số về số người được hưởng BHYT chi trả với những số tiền như trên, BHXH Việt Nam cũng đưa ra thông tin là bình quân mỗi tháng có khoảng 2,8 triệu người đang được cơ quan BHXH chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng với số tiền chi trả bình quân mỗi tháng hàng ngàn tỷ đồng. Riêng trong năm 2017, tổng số tiền chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH là trên 270 ngàn tỷ đồng; 10 tháng đầu năm 2018, số tiền chi trả các chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH là trên 252 ngàn tỷ đồng.

Liên quan đến quyền lợi của người tham gia BHYT, BHXH, trong thời gian gần đây, sau khi người dân e ngại quỹ bảo hiểm có thể bị ảnh hưởng do khoản cho vay gần 1.000 tỷ đồng với Công ty tài chính ACL II, trả lời báo chí mới đây, cả 2 Phó Tổng giám đốc của BHXH Việt Nam là ông Đào Việt Ánh và Trần Đình Liệu đều khẳng định, trong bất kỳ trường hợp nào, quyền lợi của người tham gia BHYT, BHXH luôn được đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hoàng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT