DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bảo hiểm Y tế -Giải pháp điều trị HIV/AIDS bền vững cho người nhiễm HIV
Thu Hương - 15:16 30/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 30/8/2016, tại TP Hồ Chí Minh Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam (VNP+) với sự hỗ trợ từ Trung tâm phòng chống AIDS TP Hồ Chí Minh và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ thông qua dự án Quản lý bền vững các ứng phó với dịch HIV/AIDS và Chuyển sang Hỗ trợ Kỹ thuật (SMART TA) thực hiện bởi tổ chức FHI 360 (USAID/SMART TA) đã tổ chức hội thảo nhằm thảo luận các rào cản và giải pháp trong tiếp cận Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho người sống chung với HIV. TS. Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS Việt Nam chủ trì hội thảo.

 

Ngày 30/8/2016, tại TP Hồ Chí Minh Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam (VNP+) với sự hỗ trợ từ Trung tâm phòng chống AIDS TP Hồ Chí Minh và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ thông qua dự án Quản lý bền vững các ứng phó với dịch HIV/AIDS và Chuyển sang Hỗ trợ Kỹ thuật (SMART TA) thực hiện bởi tổ chức FHI 360 (USAID/SMART TA) đã tổ chức hội thảo nhằm thảo luận các rào cản và giải pháp trong tiếp cận Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho người sống chung với HIV. TS. Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS Việt Nam chủ trì hội thảo.

Thông tin cho biết, hiện nay một số rào cản khiến người nhiễm HIV khó khăn trong việc tiếp cận với BHYT như: Không có khả năng chi trả BHYT theo hộ gia đình như yêu cầu của BHXH; thiếu các giấy tờ hành chính pháp lý (như không có chứng minh thư) hoặc không có đăng ký hộ khẩu, tạm trú, sợ bị kỳ thị và tiết lộ thông tin. Theo Trung tâm phòng chống AIDS TP HCM, tính đến tháng 6/ 2016 chỉ có 10,544 người nhiễm HIV, chiếm tỉ lệ 36% tổng số bệnh nhân đang điều trị ARV tại TP HCM là có thẻ BHYT. Hơn nữa, chỉ có hơn một phần ba số người nhiễm có thẻ BHYT đã sử dụng thẻ để thanh toán cho các dịch vụ HIV. Cứ ba bệnh nhân nhiễm HIV tại Việt Nam thì có một bệnh nhân sống tại thành phố Hồ Chí Minh.

PGS.TS. Bùi Đức Dương chụp cùng đại diện cộng đồng dễ bị tổn thương

Trung tâm phòng chống AIDS TP HCM cho biết, sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo khoảng 30,000 bệnh nhân HIV/AIDS hiện nay tại Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục được điều trị ARV một cách bền vững lâu dài như phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH để sử dụng tối đa nguồn lực BHYT, đồng thời huy động các nguồn lực khác để giúp bệnh nhân HIV/AIDS vượt qua các rào cản.

Hiện thuốc kháng vi-rút (ARV) là giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ sức khoẻ của người nhiễm HIV và bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan của dịch vì điều trị ARV giúp giảm tải lượng virut xuống mức không đáng kể. Theo Cục Phòng chống AIDS, đến hết 30/6/2016, toàn quốc có khoảng trên 110.000 bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc ARV.

Các đại diện cộng đồng dễ bị tổn thương tại hội thảo

Cho đến nay, tất cả thuốc ARV là miễn phí và chủ yếu từ nguồn thuốc viện trợ quốc tế. Tuy nhiên, Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, do đó các nguồn viện trợ cho điều trị HIV/AIDS đang cắt giảm, bảo hiểm y tế được xác định là giải pháp chủ yếu đảm bảo sự bền vững cho người nhiễm HIV được điều trị. Và, chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 80% dân số tham gia BHYT.

Thu Hương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm