DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bảo hiểm lý giải không chi trả cho khám ngoại trú vượt tuyến
20:15 19/01/2015 GMT+7
Theo quy định mới, người khám bệnh vượt lên tuyến trung ương khám ngoại trú sẽ không được chi trả, bảo hiểm xã hội vn lý giải nguyên nhân.

Trước khi Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2015, người bệnh đi khám, chữa bệnh trái tuyến được chi trả ở các mức 30%, 50% và 70% chi phí.

Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2015, khi vượt tuyến trung ương, người bệnh chỉ được thanh toán 40% khi nằm viện điều trị nội trú. Người đi khám, kê đơn, điều trị ngoại trú sẽ không được thanh toán.

Bảo hiểm Xã hội VN họp

Tương tự khi vượt tuyến tỉnh, mức hưởng sẽ là 60% chi phí, chỉ áp dụng với điều trị nội trú. Với tuyến huyện, mức hưởng trong năm 2015 sẽ là 70% chi phí khám, chữa bệnh. Từ 1/1/2016 thì sẽ là 100% chi phí trong cùng địa bàn tỉnh.

Phản hồi về việc này, ngày 19/1, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) lý giải việc cắt giảm, không thanh toán một số khoản chi phí đối với người bệnh vượt tuyến lên trên là để “nhằm mục đích giảm tải ở các tuyến này”.

Sau gần 20 ngày thực hiện Luật sửa đổi Luật BHYT, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện chính sách, BHXH Việt Nam cho biết: Tình hình triển khai Luật sửa đổi này tại các địa diễn ra khá thuận lợi, nhận được sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị và người dân.

Hầu như tại các địa phương đều có sự chuẩn bị khá tốt để luật được triển khai hiệu quả ngay từ những ngày đầu tiên. Tuy nhiên, cũng theo ông Sơn, cũng đã xuất hiện một só khó khăn, vướng mắc.

Trước hết là vấn đề cấp đổi thẻ BHYT mới khi bắt đầu năm 2015. Thẻ BHYT mới có một số thay đổi, bổ xung cho phù hợp với thi hành Luật BHYT mới về đối tượng và quyền lợi người tham gia BHYT dẫn đến một số sai sót.

Để đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng thẻ không bị gián đoạn, BHXH Việt Nam đang khẩn trương áp dụng nhiều giải pháp vừa cấp đổi thẻ mới, vừa tiếp tục tổ chức cho người tham gia BHYT được khám chữa bệnh liên tục theo chế độ hiện hành.

BHXH Việt Nam thừa nhận có hơn 57 nghìn thẻ BHYT có sai sót trong 134 nghìn thẻ đã cấp tại BHXH Đắk Lắk, bao gồm có học sinh tiểu học, THCS, và người dân ở các cấp quận, huyện.

Biểu hiện sai sót chủ yếu về ngày, tháng, năm, sinh. Lẽ ra phải sửa ngay nhưng do thời gian triển khai qúa gấp nên BHXH “buộc phải cấp”.

Tuy vậy, việc này “không bị ảnh hưởng về quyền lợi”, và sẽ rà soát cấp lại, đổi thẻ và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến những sai phạm này.

Về việc cắt giảm một số khoản thụ hưởng của người bệnh trong điều trị một số loại thuốc trị ung thư, BHXH Việt Nam cho biết do những chi phí này quá tốn kém và thuốc có thể được thay thế bằng nhiều loại khác rẻ hơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị.

Tuy nhiên, BHXH Việt Nam khẳng định, về tổng thể, quyền lợi của người tham gia BHYT không những không giảm mà còn tăng lên.

Người nghèo chưa nhận được thẻ BHYT mới vẫn được sử dụng thẻ cũ nếu còn thời hạn với quyền lợi mới theo Luật. Với những người hết hạn thẻ, vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi khám chữa bệnh trong khi chờ cấp thẻ BHYT mới.

 

(VTC news)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm