DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bạo hành y tế: Đừng viện cớ “không có lửa làm sao có khói?”
Dương Hải - 07:41 26/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TS.BS Lê Tư Hoàng - Phó trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Chủ tịch Công đoàn BV Việt Đức cho rằng, khi một sự việc hành hung xảy ra ở BV, người ta thường đặt câu hỏi "không có lửa sao có khói?", và nghiễm nhiên là lỗi của nhân viên y tế (?!). Chính vì những áp lực như vậy, người bị hành hung ít khi lên tiếng.

Mang bức xúc đến bệnh viện

TS. Hoàng cho biết, tại BV Việt Đức, hàng ngày tiếp đón hàng trăm ca cấp cứu phức tạp khác nhau với khoảng 70% tai nạn giao thông, tai nạn đâm chém. Cho nên khi vào viện thì người nhà bệnh nhân và bệnh nhân luôn mang bức xúc sẵn trong lòng, mang bức xúc ngoài xã hội vào BV. Chỉ cần một chút không hài lòng thì hành động bức xúc đó được nhân lên. Nhiều lúc các đối tượng khi vào bệnh viện vẫn tiếp tục truy sát nhau; trong khi đó, việc lăng mạ, chửi bới xúc phạm nhân viên y tế xảy ra "như cơm bữa".

Bạo hành y tế có hai hình thức đó là nhẹ thì tấn công tinh thần, chửi bới, lăng mạ; thứ hai là hành hung. Nhưng có khi tấn công tinh thần lại là sự bạo hành rất nặng vì khi bác sĩ đang cứu chữa bệnh nhân mà phải nghe người nhà chửi bới thì hết sức mất tập trung để cứu chữa người bệnh. Bạo hành nhân viên y tế tôi xin khẳng định là hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm minh. Ở xã hội văn minh này, quan hệ giữa con người với con người chúng ta không có quyền sử dụng bạo lực để giải quyết. Khi đánh nhân viên y tế còn là hành vi vô văn hóa, trái với đạo lý con người”- TS. Hoàng nhấn mạnh.

TS.BS Lê Tư Hoàng.

 

Vị bác sĩ này cũng chia sẻ thêm, trước đây mối quan hệ giữa thầy thuốc và bệnh nhân rất tốt đẹp. Ngày nay, mặc dù y học nước nhà rất phát triển, sao mọi người không thừa nhận, thấy được những cống hiến của y học, phải chăng mặt trái của cơ chế thị trường làm mất đi quan hệ tốt đẹp giữa thầy thuốc và bệnh nhân, làm méo mó mối quan hệ này.

Trong khi đó, ở các nước tư bản, họ coi việc chữa bệnh là một dịch vụ chăm sóc sức khỏe, quan hệ giữa bệnh nhân và thầy thuốc ít khi xảy ra nạn bạo hành. Ở hệ thống y tế tư nhân, trang thiết bị y tế hiện đại, thầy thuốc được trả công xứng đáng, bệnh nhân đủ khả năng chi trả... sẽ giảm đi bức xúc. Mối quan hệ đó rất rõ ràng. Hiện nay chúng ta đang rơi vào tình trạng quá tải, bệnh nhân đến khám đông... tất cả dẫn đến nguồn cơn bức xúc như vậy.

Chuyển bức xúc thành... hành hung!

TS. Hoàng cho rằng, hầu hết các vụ hành hung nhân viên y tế đều xuất phát từ việc bức xúc. Chúng ta cần giải quyết bức xúc, song làm sao để giải quyết được hết bức xúc là quá trình lâu dài cần sự đồng bộ của xã hội, cả về giáo dục. Hiện nay, chúng ta đang loay hoay giải quyết từ bức xúc chuyển sang… hành hung thì phải có luật pháp răn đe để hành vi không tái diễn.

Tại BV Việt Đức, để đảm bảo an ninh BV, BV đã phải bỏ ra khoản chi phí không hề nhỏ để thuê 156 nhân viên bảo vệ bệnh viện. Trong đó, việc bảo vệ chú trọng nhất là phòng cấp cứu luôn có 4 bảo vệ được trang bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết phòng trường hợp có sự việc đáng tiếc xảy ra. Ngoài ra cũng có thể huy động 20-30 bảo vệ đến bảo vệ phòng cấp cứu.

BV cũng phối hợp với lực lượng công an phường và lực lượng 113 ứng cứu các sự cố tại BV. BV cũng trang bị hệ thống camera và các nút ấn báo động khẩn cấp tại các bàn. Ngoài ra lực lượng bảo vệ có kỹ năng khi có bệnh nhân đến viện mà có nguy cơ cao xảy ra hành hung thì sẽ được các lực lượng bảo vệ kèm bên cạnh không chỉ bảo vệ nhân viên y tế mà còn là bảo vệ bệnh nhân đó.

Bác sĩ bị hành hung khi đang cứu người tại BV Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, Quảng Bình.


"Nhân viên y tế hoàn toàn không được trang bị quyền kháng cự trong trường hợp bị lăng mạ, hành hung. Bác sĩ không thể đang mặc áo blouse mà quay sang đối đáp ngang bằng với những lời tục tĩu đó, điều đó xã hội không chấp nhận. Hiện nay dưới cái nhìn của xã hội người ta cứ nghĩ là lỗi nhiều thuộc về các nhân viên y tế để cho bệnh nhân bức xúc. Và khi có sự việc xảy ra thì người ta thường đánh dấu hỏi về nhân viên y tế, sao lại như vậy, sao lại như thế, không có lửa thì làm sao có khói? Chính vì những áp lực như vậy nên người bị hành hung ít khi lên tiếng.

Xã hội ngày càng phát triển chúng ta cũng phải thay đổi quan niệm, từ trước tới nay chúng ta coi ngành y là ngành phục vụ nên phải thế này, thế khác nên cái nhìn của người nhà bệnh nhân cũng khác. Còn như hiện nay cơ chế thị trường chúng ta coi việc chăm sóc sức khỏe như một dịch vụ, coi bệnh nhân thành đối tượng khách hàng, nên ý thức ứng xử cũng cần thay đổi"- TS. Hoàng nói.

Dương Hải

Tin chân bài
ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Tôi sẽ tiếp tục lên tiếng trên diễn đàn Quốc hội về bạo hành y tế
SKĐS - Trước những vụ bạo hành nhân viên y tế liên tiếp xảy ra trong những ngày gần đây, Đại biểu Quốc hội, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho biết, ông sẽ tiếp tục lên tiếng trên diễn đàn Quốc hội để mọi người thấy rõ tính nghiêm trọng của bạo hành y tế. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị sự giám sát của địa phương trong việc xét xử những hành vì vô cùng tủi hổ này.
Truyền hình trực tuyến: Nhức nhối nạn bạo hành nhân viên y tế
SKĐS - Bạo hành nhân viên y tế là chủ đề chưa bao giờ cũ. Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi truyền hình trực tuyến với chủ đề "Nhức nhối nạn bạo hành nhân viên y tế" vào ngày 31/8. Trước đó báo SK&ĐS cũng đã tổ chức chương trình về Luật chống bạo hành nhân viên y tế. Nhân một loạt vụ bạo hành vừa xảy ra, chúng tôi mời các bạn theo dõi lại chương trình đã phát vào 9h30, thứ Năm, ngày 31/08/2017. Toàn bộ nội dung cuộc trao đổi được phát trực tiếp trên Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Nhân viên y tế bị bạo hành tại nơi làm việc nhiều gấp 16 lần so với nghề khác
SKĐS - BSCKII. Trần Thị Bích Hằng - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam nhấn mạnh: ‘Cán bộ y tế bị đánh đập, hành hung đã diễn ra từ nhiều năm nay, mặc dù đã có những quy định xử phạt song vẫn chưa hiệu quả. Đã đến lúc chúng ta cần phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để chấm dứt thực trạng đau lòng này’.
Truyền hình trực tuyến về luật chống bạo hành nhân viên y tế
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi truyền hình trực tuyến về việc cần thiết phải ban hành Luật chống bạo hành nhân viên y tế. Chương trình được truyền hình trực tuyến vào lúc 19h00, thứ Năm, ngày 22/6/2017. Toàn bộ nội dung cuộc trao đổi được phát trực tiếp trên Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • nguyễn đình hoạt (phường 5 cà mau)
    Như tôi đã nói là do luật pháp của ta không nghiêm, sự chi phối bởi ngoại lực vào luật là rất lớn, vì bác sỹ chỉ có tay không khi bị hành hung chỉ còn nước chạy để tự bảo vệ mình còn như đến các cơ quan hành chính khác tuy bị gây phiền hà rất nhiều thậm chí là bị vòi tiền mà có thằng nào dám hành hung, dám chửi đâu ( hành hung thử nhân viên hành chính thì lãnh hậu quả gì ) còn nhân viên y tế có bị gì thì mình cũng chả sao, mình vẫn mạnh giỏi sống khỏe, tốt là đằng khác các ông lớn nên để tâm xem xét tí cho nhân viên y tế nhờ, họ cũng vì miếng cơm manh áo thôi ( con tôi hiện cũng là nhân viên y tế nên cũng rất sợ ). Mong luật pháp của Việt Nam lưu tâm nhiều hơn nữa.
  • nguyễn văn nhan (bsnguyenvannhan1964@gmail.com)
    chúng tôi làm nghề khám chữa bệnh cũng như bao nghề khác chúng tôi cũng vì miếng cơm manh áo, nuôi vợ con, bố mẹ như bao nghề khác. nhưng xã hội giao cho chúng tôi không được từ trối bệnh nhân khi là cấp cứu nhưng tại sao người hành hung chúng tôi khi đang làm việc cho xã hội bị hành hung không bị xử là hành hung hay chống đối người thi hành nhiệm vụ?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm