Báo động trong giáo dục hiện nay

Suckhoedoisong.vn - Liên tiếp những chuyện trong nhà trường gần đây như thầy giáo dạy mỹ thuật tát học trò thủng màng nhĩ ở Hà Tĩnh, thầy dạy hóa ở Trường THPT Nguyễn Huệ (Bình Định) tát và gọi học sinh bằng “mày” đã khiến dư luận bức xúc.

Liên tiếp những chuyện trong nhà trường gần đây như thầy giáo dạy mỹ thuật tát học trò thủng màng nhĩ ở Hà Tĩnh, thầy dạy hóa ở Trường THPT Nguyễn Huệ (Bình Định) tát và gọi học sinh bằng “mày” đã khiến dư luận bức xúc.

Không chỉ cá nhân thầy giáo nào đó mà nhà trường cũng làm những chuyện không thể tin được như trong trời rét 10-130C học sinh tiểu học tại một trường ở Quảng Bình phải nhảy xuống nước... thi bơi để bảo đảm đúng chương trình Hội thi Phù Đổng. Cũng trong những ngày mưa rét, học sinh một trường luật nọ phải phong phanh chiếc áo mỏng đứng xếp hàng giữa trời mưa lạnh thấu xương chỉ để... làm hàng rào chào đón lãnh đạo Bộ vào thăm trường!

Không lẽ trong giáo dục chỉ nệ hình thức mà quên mất điều quan trọng nhất là “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Và chuyện “thầy tát, trò kê gối” ở Bình Định đã vượt ra khỏi một vụ ẩu đả bình thường trở thành nỗi nhức nhối về đạo lý trong nhà trường hiện nay.

Nhà trường phải chịu trách nhiệm về giáo viên và học sinh trong trường, không thể đổ lỗi cho bất kỳ lý do nào như kính trọng cấp trên, kế hoạch của huyện mà không thể có quyết định của chính mình vì sức khỏe và phẩm giá học sinh. Ở vụ “thầy tát, trò kê gối” bà Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ đã vô cảm như sau: “Thầy còn trẻ, mới ra trường nên thiếu kiềm chế, ứng xử không tốt mà trò thì còn nhỏ, cá tính mạnh lại bồng bột. Sau đó, thầy trò đều đã xin lỗi nhau trước lớp. Hiện nhà trường đang tiến hành gặp các bên để báo cáo cụ thể sự việc lên Sở GD&ĐT để có hướng chỉ đạo giải quyết”. Bằng quyền hạn của mình, sao bà hiệu trưởng không thể đình chỉ công việc của ông thầy côn đồ kia mà phải đá quả bóng lên Sở GD&ĐT? Trò đáng trách, đáng kỷ luật một thì thầy đáng kỷ luật 10 vì thầy được đào tạo chỉn chu hơn. Đánh đồng thầy như trò đều còn trẻ là “cá mè một lứa” làm sao giữ được tôn ti trật tự trong nhà trường, làm sao có thể dẫn dắt trò? Ngạc nhiên hơn, một học sinh khác quay clip như một bằng chứng không những không được khen vì “tố cáo tiêu cực” còn bị kiểm điểm vì “đem điện thoại vào lớp”! Thái độ bao che của bà hiệu trưởng như thế làm sao nhà trường của bà giữ được sự kính trọng của học trò. Không có clip lộ ra, ai dám bảo những chuyện thầy trò ẩu đả trên lớp không lặp lại ở Trường THPT Nguyễn Huệ. Buồn nữa là nhìn nhận vụ việc trên, một vị Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Định lại chỉ thấy nguyên nhân “Đây là giáo viên hợp đồng” !!!?

Những khẩu hiệu “Tất cả vì học sinh thân yêu”, “Tiên học lễ, hậu học văn” vẫn treo trong nhà trường không lẽ chỉ là hình thức. Không thật sự vì học sinh sẽ còn chuyện đáng tiếc xảy ra. Nhà trường và thầy không đúng mực trong vị trí của mình sao có thể dạy học sinh “lễ” và “văn”.

Một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay không kính thầy, trọng cha mẹ là thực tế đáng buồn nhưng trước hết người lớn phải gương mẫu và công tâm, trước hết phải thật sự quan tâm, yêu thương học sinh của mình.

Lê Quý Hiền

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Báo động trong giáo dục hiện nay

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT