Báo động tình trạng phá thai ở trẻ vị thành niên

Suckhoedoisong.vn - Có những trường hợp sống thử, sống chung, phá thai 3, 4 lần rồi vẫn tiếp tục để có thai và đi bỏ mà không chịu lựa chọn một phương pháp Kế hoạch gia đình nào.

Tôi đến khoa Kế hoạch gia đình (KHGĐ) - BV.Từ Dũ TP.HCM vào một ngày cuối tuần. Bệnh nhân rất đông, nhìn vẻ mặt ai cũng căng thẳng và lo lắng. Cũng như các khoa khác của bệnh viện này, khoa KHGĐ lúc nào cũng đông đúc. Chỉ trong quý I/2015 đã có 16.132 lượt người khám và điều trị, đủ thấy sức làm việc “kinh khủng” của tập thể BS và nữ hộ sinh nơi đây. Điều quan trọng là không có ca tai biến nào xảy ra, nên lượng người đổ về ngày càng nhiều…

Phá thai nội khoa: 3.792 ca, hút thai 3 tháng đầu: 2.774 ca, phá thai to: 650 ca (tuổi thai từ 12 - 16 tuần) là những con số biết nói. Mặc dù bên tư vấn KHHGĐ làm việc không ngừng nghỉ, báo đài, tivi, các phòng tư vấn tiền hôn nhân, internet… đều cố gắng tuyên truyền và cung cấp thông tin khá đầy đủ song số người bị “tai nạn” có thai rồi mới đi bỏ quả thật là vẫn còn nhiều. Trả lời cho câu hỏi: “Vì sao bạn vẫn quyết định bỏ thai sau khi được tư vấn những rủi ro có thể xảy ra?” là những câu trả lời không mấy thuyết phục như: “chưa muốn sinh; chưa có gia đình; có con đủ rồi không muốn sinh nữa”…

Mới đây thôi, một ca phá thai to (16 tuần) do bác sĩ Trung Quốc làm ở một phòng mạch tư đã dẫn đến một hậu quả đáng sợ là vỡ tử cung, thai rơi vào ổ bụng, thủng đại tràng. Có những trường hợp sống thử, sống chung, bỏ thai 3, 4 lần rồi vẫn tiếp tục để có thai và đi bỏ mà không chịu lựa chọn một phương pháp KHGĐ nào.

Số trẻ vị thành niên đi phá thai ở quý I/2015: có tuổi đời từ 10 - 19 tuổi là 254 ca (trong đó có 65 ca độc thân) với phá thai nội khoa: 84 ca, hút thai: 65 ca, phải nhập viện sinh non 58 ca… Đó là những con số báo động cho một tương lai sản khoa không sáng sủa ở các trẻ này. Vấn đề giáo dục giới tính ở trường học có lẽ phải thay đổi cách cung cấp thông tin cho các em, đặc biệt là trẻ gái, giáo dục cả cách phòng vệ khi gặp người lạ, khi bị lạm dụng… rất quan trọng trong thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, gia đình phải đóng một vai trò quan trọng, phải làm trước nhà trường một bước trong việc dạy dỗ, theo dõi sự phát triển của trẻ, dạy về kỹ năng sống… Việc này không hề đơn giản, chỉ những người làm cha làm mẹ có tâm huyết, có trách nhiệm với con mình mới tìm ra giải pháp với từng đứa con đang ở tuổi nổi loạn này… Rất ít các ông bố, bà mẹ “dám” đề cập với con cái về đề tài nhạy cảm này. Tôi thiết nghĩ nên mở các lớp “dạy kỹ năng tư vấn” cho các ông bố, bà mẹ để trẻ vị thành niên có cơ hội được chính cha mẹ mình quan tâm chia sẻ và dạy dỗ.

Ngày nay, trẻ được tiếp xúc với kỹ thuật công nghệ cao, nguồn thông tin đầy ắp trên mạng, trong đó bao gồm rất nhiều thông tin sai lệch, những trang mạng “đen” đẩy trẻ vào “mê hồn trận”: không ít trẻ rơi vào cạm bẫy bị lạm dụng, bị bắt cóc buôn bán sang Campuchia, Trung Quốc… làm nghề mại dâm, reo rắc bệnh tật cho gia đình và cộng đồng với hệ lụy khó lường.

Bên cạnh đó, số người chủ động ngừa thai cũng đáng khích lệ: sử dụng bao cao su: 6.518 ca, thuốc viên ngừa thai: 684 ca, đặt vòng: 576 ca, chích thuốc DMPA: 27 ca, cấy que: 301 ca… Để có những con số ấn tượng này, bên tư vấn phải bỏ rất nhiều công sức tư vấn và cung cấp thông tin đúng, đủ, chính xác. Chúng ta mơ đến một ngày không có ai đến khoa KHGD để bỏ thai, chỉ đến để chủ động ngừa thai mà thôi.

BS. NGUYỄN BAN MAI

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA