DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Báo động thiếu nhóm máu O cho cấp cứu và điều trị
09:30 18/09/2013 GMT+7
Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cảnh báo tình trạng thiếu nhóm máu O rất có khả năng xảy ra. Điều đó gây ảnh hưởng lớn tới công tác điều trị cho các bệnh nhân thiếu máu ở tất cả các BV trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh khu vực đồng bằng Bắc bộ.
Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cảnh báo tình trạng thiếu nhóm máu O rất có khả năng xảy ra. Điều đó gây ảnh hưởng lớn tới công tác điều trị cho các bệnh nhân thiếu máu ở tất cả các BV trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh khu vực đồng bằng Bắc bộ.

Theo báo cáo của Khoa lưu trữ - phân phối máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, lượng máu dự trữ là 7.522 đơn vị, trong đó nhóm máu O chỉ còn 2.505 đơn vị, chiếm khoảng 33,3% tổng lượng máu hiện có. Để đảm bảo mức an toàn, đáp ứng tốt nhu cầu máu của các bệnh viện, lượng máu nhóm O tối thiểu cần có 45 - 50% tổng lượng máu lưu trữ. 

Cũng theo báo cáo này, lượng máu cung cấp cho các BV tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận khu vực phía Bắc trong 3 ngày cuối của tuần đầu tháng 8 đã là 1.333 đơn vị; trong đó lượng máu O đã cung cấp chiếm khoảng 50% (gần 700 đơn vị). Với nhu cầu thường xuyên ngày càng cao, cảnh báo tình trạng thiếu nhóm máu O rất có khả năng xảy ra. Điều đó gây ảnh hưởng lớn tới công tác điều trị cho các bệnh nhân thiếu máu ở tất cả các BV trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh khu vực đồng bằng Bắc bộ.

GS.TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Trong cộng đồng, những người có nhóm máu O chiếm khoảng 45% dân số, đây là nhóm máu truyền được cho tất cả các nhóm máu khác. Khi nhu cầu sử dụng và dự trù cao hơn khả năng tiếp nhận nhóm máu này, sẽ dẫn đến tình trạng chênh lệch dự trữ theo nhóm máu. Nếu kéo dài, thì tình trạng khan hiếm nhóm máu O là khó tránh khỏi. Để hạn chế tình trạng thiếu hụt, chúng tôi tha thiết kêu gọi những người có nhóm máu O hãy tham gia hiến máu ngay trong những ngày này và tích cực tuyên truyền, vận động nhiều người cùng nhóm máu O tham gia hiến máu”.
 
Theo ước tính, để đảm bảo nhu cầu sử dụng nhóm máu O, từ ngày 10/9 đến ngày 30/9/2013, cần tối thiểu 7.000 đơn vị nhóm máu O dùng cho điều trị và dự phòng. Người dân có thể đến Viện Huyết học - Truyền máu TW (Đường Trần Thái Tông kéo dài, Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội) tham gia hiến máu từ 8h - 17h00 (các ngày trong tuần); hoặc tại các điểm hiến máu được thông báo tại website: http://www.nihbt.org.vn. Hoặc có thể đăng ký hiến máu online tại: http://www.hienmau.vn/DonateBloodWeb/BloodBank/Registration/DefaultReg.aspx. Thông tin hiến máu có thể liên hệ tại Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu. Điện thoại: (04) 3 868 6008 – (04) 3 782 1900

D.Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm