DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Báo động rối loạn trầm cảm gia tăng ở trẻ nhỏ
09:40 03/10/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tỉ lệ rối loạn trầm cảm đang có xu hướng ngày càng tăng ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em.

Đây là thông tin được đưa ra tại lễ mít tinh kỷ niệm ngày sức khỏe tâm thần thế giới và hội nghị khoa học quốc tế về sức khỏe tâm thần diễn ra sáng nay 2/10.

Tham dự buổi lễ có GS.TS. Nguyễn Thị Doan, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Nước; PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện Tổ chức Y tế thế giới cùng các vị khách quốc tế, những nhà khoa học, những chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần trên thế giới.

Phát biểu khai mạc buỗi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định sức khỏe cho mọi người là thước đo chung của mọi xã hội văn minh. Trong đó sức khỏe tâm thần có vai trò đặc biệt quan trọng. Sức khỏe tâm thần quyết định đến chất lượng cuộc sống, hạnh phúc gia đình, bình an xã hội và sự phồn vinh, thịnh vượng của đất nước. Việt Nam luôn xác định bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe tâm thần cho nhân dân là một trong những chính sách ưu tiên nhằm đảm bảo quyền được bảo vệ sức khỏe cho mỗi người dân và bảo đảm nguồn lực phát triển xã hội. Đảng, Nhà nước Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của sức khỏe tâm thần trong một nỗ lực chung để nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Việt Nam đang phát triển nhanh trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Sự biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, hậu quả chất độc dioxin do chiến tranh để lại cùng những áp lực trong công việc, trong cuộc sống, lối sống thiếu lành mạnh… làm cho nguy cơ lượng người mắc phải căn bệnh này có xu hướng ngày càng tăng.

Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cùng tham dự buổi lễ.

Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cùng tham dự buổi lễ.

Mặc dù Việt Nam đã xây dựng mạng lưới chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng, tuy nhiên mới chỉ tập trung vào việc điều trị tâm thần phân liệt và động kinh. Trong khi đó, tỷ lệ rối loạn trầm cảm lại chiếm tỷ lệ cao và có xu hướng ngày càng tăng ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên trong chăm sóc sức khỏe tâm thần hiện nay còn thiếu, hoạt động trong lĩnh vực này còn nhiều khó khăn từ môi trường làm việc đến điều kiện vật chất còn thiếu thốn. Sự phối hợp liên ngành trong công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần hiện nay còn chưa hiệu quả, gánh nặng chỉ thuộc về một số ngành và gia đình người mắc bệnh tâm thần.

Phó Chủ tịch Nước đánh giá cao những kết quả mà Hội Tâm thần học Việt Nam, Bộ Y tế đã đạt được đối với lĩnh vực tâm thần học. Đồng thời hoan nghênh sáng kiến của Hội Tâm thần học Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế đã phối hợp với các tổ chức trong nước và quốc tế tổ chức buổi lễ. Hoạt động này cũng khẳng định sự quan tâm và hưởng ứng mạnh mẽ của Việt Nam đối với Tổ chức Y tế thế giới trong cải thiện sức khỏe tâm thần, phòng chống các rối loạn tâm thần toàn cầu…

Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Sức khỏe tâm thần thế giới và Hội nghị khoa học quốc tế về sức khỏe tâm thần là dịp thể hiện sự quyết tâm hơn nữa trong công tác tuyên truyền để thay đổi nhận thức của mọi người dân về sức khỏe tâm thần; là dịp các chuyên gia trao đổi với nhau những kinh nghiệm, những giải pháp về lĩnh vực sức khỏe tâm thần; là cơ sở để giúp Đảng, Nhà nước, ngành Y tế Việt Nam có những chủ trương, chính sách, cơ chế thích hợp hơn nữa trong thời gian tới nhằm bồi dưỡng, đào tạo, khuyến khích đội ngũ y, bác sĩ, các nhà khoa học; phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan cùng gia đình để tăng cường quản lý, chăm sóc, điều trị người bệnh tâm thần.

PV

 

 

Tin liên quan
Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán bệnh trầm cảm
SKĐS - Điều này mở ra hy vọng, xét nghiệm máu không chỉ chẩn đoán bệnh trầm cảm mà còn dự đoán được hiệu quả điều trị của căn bệnh này.
Chế độ ăn và bệnh trầm cảm
SKĐS - Bánh mì kẹp thịt, những món ăn nhẹ có đường và những thức ăn kém lành mạnh khác đang làm trầm trọng thêm những ảnh hưởng của bệnh tâm thần?
Thận trọng với các thuốc gây ra trạng thái trầm cảm
SKĐS - Có những thuốc thông thường gây ra trạng thái trầm cảm, cần có các giải pháp khắc phục thích hợp
Thận trọng với thuốc làm tăng nguy cơ trầm cảm
SKĐS - Nhìn chung, ngoài tác dụng chữa bệnh, các thuốc tân dược đều có những tác dụng phụ không mong muốn. Trong đó, một số thuốc có tác dụng phụ làm tăng nguy cơ trầm cảm cho người dùng...
Thuốc trầm cảm: Hiểu đúng để dùng hiệu quả, an toàn
SKĐS - Với người bị bệnh trầm cảm, nếu hiểu và dùng đúng thuốc sẽ có hiệu quả, bệnh sẽ ổn định trong thời gian dài.
Trầm cảm do suy nhược thần kinh
SKĐS - Suy nhược thần kinh có những biểu hiện như: buồn chán, suy nghĩ bi quan, mất ngủ, mệt mỏi, hay cáu gắt và không quan tâm đến mọi thứ xung quanh...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm