DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Báo động đỏ từ thủy hải sản nhập lậu
10:00 11/05/2013 GMT+7
Đứng trước những thông tin về cá tầm, cá lóc, ngao, ếch và nhiều động vật khác đang tràn vào thị trường nội địa qua đường nhập lậu, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra các chợ đầu mối, làm rõ thông tin các loại thủy sản “lạ” từ Trung Quốc không đảm bảo chất lượng nhập lậu vào nước ta, đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm để công bố rõ cho người tiêu dùng.

Đứng trước những thông tin về cá tầm, cá lóc, ngao, ếch và nhiều động vật khác đang tràn vào thị trường nội địa qua đường nhập lậu, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra các chợ đầu mối, làm rõ thông tin các loại thủy sản “lạ” từ Trung Quốc không đảm bảo chất lượng nhập lậu vào nước ta, đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm để công bố rõ cho người tiêu dùng.

Cá tầm “bay”, cơ quan chức năng loay hoay!

Lãnh đạo của một đầu mối phân phối cá tầm lớn nhất TP.HCM, là hội viên Hiệp hội Cá nước lạnh phải thừa nhận, công ty ông hiện đang bán cả cá tầm Trung Quốc và 100% nhập từ Hà Nội vào Sài Gòn qua đường hàng không. Nếu không vận chuyển theo đường hàng không vào Nam, với khí hậu và khoảng cách địa lý xa như vậy thì cá sẽ chết. Cũng theo vị này, các thương gia sẽ mua cá tầm Trung Quốc vận chuyển bằng đường không rồi chuyển đi các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ với tổng số lượng khoảng 600 - 700 tấn/năm, trung bình mỗi ngày khoảng 2 tấn cá. Như vậy, trong khâu kiểm soát kiểm dịch về các mặt hàng thủy, hải sản qua đường hàng không liệu có khe hở. Về việc này, lãnh đạo Cục Hàng không cho biết: Ngành hàng không chỉ chịu trách nhiệm kiểm tra các hàng hóa có khả năng gây nguy hiểm như chất cháy nổ, vũ khí... Với những hàng hóa thông thường khác, trong đó có cá tầm, trách nhiệm chính thuộc các ngành chuyên môn, phía hàng không chỉ có trách nhiệm phối hợp. Đại diện Hải quan Sân bay Nội Bài cũng cho biết, chỉ kiểm soát hàng xuất, nhập khẩu chứ không kiểm soát cá tầm nhập lậu bằng đường bộ rồi vận chuyển bằng hàng không nội địa. Một lãnh đạo Cục Thú y - Bộ NN&PTNT cho biết, chỉ kiểm dịch động vật - thủy sản xuất, nhập khẩu; trách nhiệm kiểm dịch nội địa thuộc sở NN&PTNT địa phương. Theo tìm hiểu của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, dù Cục Thú y có trạm kiểm soát tại Sân bay Nội Bài nhưng chỉ thực hiện kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu; không kiểm soát hàng lưu thông trên các chuyến bay nội địa. Trong khi đó, cá tầm Trung Quốc được nhập lậu vào nội địa qua đường bộ, rồi “thẩm lậu” từ Bắc vào Nam qua đường hàng không nội địa đã diễn ra từ rất lâu rồi.

Báo động đỏ từ thủy hải sản nhập lậu 1
 Một xe chở hải sản lậu bị bắt quả tang.

Người tiêu dùng thiếu thông tin

Khảo sát nhanh tại chợ đầu mối Yên Sở,  Hà Nội, cá tầm, ếch Trung Quốc vẫn được bày bán với giá rẻ hơn rất nhiều so với cá tầm được nuôi trong nước. 1kg cá tầm Trung Quốc được bán với giá dao động từ 180.000 - 200.000 đồng rẻ hơn so với cá tầm nuôi trong nước khoảng 50.000 đồng/1kg. Điều đáng nói vì là cá nuôi ở Trung Quốc, phần lớn lại là hàng nhập lậu nên người tiêu dùng không thể biết cá được nuôi như thế nào, có tồn dư kháng sinh trong thức ăn hay không, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng như thế nào? Hơn thế nữa, với số lượng lớn cá tầm từ Trung Quốc được nhập lậu vào nội địa đã ảnh hưởng trực tiếp tới ngành nuôi trồng thủy sản trong nước. Tại hội nghị của Hiệp hội Cá nước lạnh mới đây, vấn đề nóng nhất được các hội viên thảo luận là giải pháp ứng phó với cá tầm Trung Quốc nhập lậu.

Ông Đỗ Tiến Thắng, Giám đốc Công ty Thiên Hà, người đi đầu trong việc phát triển cá tầm ở Sa Pa (Lào Cai) phản ánh: “Tình trạng buôn cá tầm ở Lào Cai đang rầm rộ hơn bao giờ hết. Mỗi ngày có hàng chục tấn được chuyển qua đường biên với đủ các thành phần tham gia. Vì thế, ngay tại Sa Pa, cá tầm nội bị cá tầm Trung Quốc đánh bật. Trước đây, mỗi năm tôi nuôi 60 tấn; giờ chỉ nuôi 20 tấn để bán cho nhà hàng quen”. Không chỉ biên giới phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên cũng khốn khổ trước cơn bão cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc. Ngay tại các nhà hàng ở Lâm Đồng, nơi chiếm tới gần 2/3 sản lượng cá tầm của cả nước cũng xuất hiện cá tầm Trung Quốc được gắn mác cá tầm Đà Lạt (Lâm Đồng).

Theo đại diện Cơ quan Quản lý Cites Việt Nam (Công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp), cá tầm nhập khẩu phải được cơ quan này cấp phép.            

Hỏa Long

Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, đã đề nghị Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội lấy mẫu thủy sản Trung Quốc nhập lậu về kiểm tra. “Chúng tôi đã đề nghị lấy các mẫu cá tầm, cá lóc, ếch, nhái... đang bán ở các chợ trên địa bàn thành phố về kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Kết quả thế nào sẽ thông báo cho người tiêu dùng trong thời gian sớm nhất” - ông Tiệp nói.

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm