DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Báo động đỏ, cứu sống sản phụ băng huyết, đờ tử cung sau sinh
N.Hồng - 17:00 03/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhờ quy trình báo động đỏ, BV Phụ sản TP Cần Thơ đã cứu sống kịp thời sản phụ bị băng huyết sau sinh, đờ tử cung, rối loạn ý thức.

 

Theo đó, chiều 3/1, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, vào lúc 23h00 ngày 31/12/2016, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhận sản phụ L. K. T, sinh năm 1978, trú tại Phụng Hiệp, Hậu Giang bị  băng huyết sau sinh nặng, rối loạn ý thức.

Nhận định bệnh nhân đang trong tình trạng cấp cứu khẩn cấp, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tại khoa Cấp cứu đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp hồi sức tích cực đồng thời mời các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu bệnh viện và bác sĩ hỗ trợ từ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Huyết học truyền máu tham gia hội chẩn để khẩn trương điều trị cho người bệnh.

Sau hội chẩn khẩn cấp, người bệnh được chẩn đoán băng huyết nặng sau sinh, rối loạn ý thức và được xác định phương án điều trị bằng việc phẫu thuật khẩn cấp để cầm máu. BS. CKII. Quách Hoàng Bảy kíp trưởng phẫu thuật cho biết, khi tiếp nhận cấp cứu, bệnh nhân da, niêm mạc trắng bệch, không bắt được mạch, huyết áp 80/40 mm thủy ngân, bụng mềm, tử cung to qua rốn, gò yếu, âm đạo ra máu đỏ tươi, phù nề vách âm đạo và tầng sinh môn. Khi mổ, bác sĩ phát hiện tử cung bệnh nhân mềm nhão, co rất kém, ra huyết âm đạo đỏ tươi lượng nhiều. Ekip tiếp tục thực hiện hồi sức tích cực, truyền liên tục 6 đơn vị hồng cầu lắng và các chế phẩm máu.

Khen thưởng đột xuất kíp cấp cứu sản phụ băng huyết, đờ tử cung, mất ý thức sau sinh (ảnh BV)

Các bác sĩ đã rất cố gắng để có thể bảo tồn tử cung cho người bệnh, tuy nhiên bệnh nhân mất nhiều máu và rơi vào tình trạng rối loạn đông máu, tử cung đờ, không co được nên các bác sĩ đã quyết định cắt tử cung, khâu cầm máu để cứu tính mạng người bệnh. Bệnh nhân phải truyền tổng cộng 22 đơn vị máu và chế phẩm của máu. Đến 6h30 ngày 1/1/2017, bệnh tỉnh.

Sau quá trình điều trị tích cực, hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, niêm mạc hồng, huyết áp 110/70 mm thủy ngân và mạch 86 lần/phút.

Về trường hợp bệnh lý của người bệnh,BS. CKII. Quách Hoàng Bảy cho biết: “Đây là trường hợp rất nặng, bệnh nhân băng huyết, choáng, nhờ cấp cứu kịp thời theo quy trình báo động đỏ của bệnh viện nên đã cứu được bệnh nhân. Nếu muộn 5 đến 10 phút có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Đồng thời, bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân nếu có dấu hiệu băng huyết (chảy máu âm đạo) sau sinh thì cần báo ngay cho nhân viên y tế hoặc đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để cấp cứu và điều trị kịp thời.

Sáng ngày 03/01/2017, Ban Giám đốc bệnh viện đã quyết định khen thưởng đột xuất cho ekip phẫu thuật vì thành tích xuất sắc trong việc cấp cứu, bảo vệ tính mạng người bệnh.

N.Hồng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm