DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
"Báo động đỏ" cứu bệnh nhi thập tử nhất sinh
18:19 26/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bé trai 11 ngày tuổi bị đâm xuyên sọ đã hồi phục ngoạn mục và được xuất viện về nhà trong vòng tay yêu thương của ba mẹ. Những ai quan tâm đến tình trạng sức khỏe của bé đều vui đến ngỡ ngàng. Không ít người thầm nghĩ: chắc có phép màu!

Phép màu, có chăng, là sức sống mãnh liệt của em bé, là nỗ lực hết mình của tập thể y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhân dân 115. Và đặc biệt, phép màu không đến từ hư ảo mà đến từ một quy trình đã được thực hiện từ 5 - 6 năm nay. Đó là quy trình “báo động đỏ”. Với ý tưởng sáng tạo cùng với tâm huyết phải cứu lấy bệnh nhi dẫu hi vọng vô cùng mong manh, TS.BS. Tăng Chí Thượng - nguyên giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, hiện là phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, lúc ấy, đã hạ quyết tâm: phải triển khai ngay cho bệnh viện.

Quy trình “Báo động đỏ” được áp dụng. Mỗi khi khoa cấp cứu tiếp nhận một ca nguy kịch cần đến can thiệp của phẫu thuật, bộ phận này phát lệnh báo động cho toàn bộ quy trình cấp cứu khẩn cấp gồm: các chuyên khoa cấp cứu, hồi sức, ngoại khoa, gây mê, hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, ngân hàng máu và xét nghiệm. Tất cả các bộ phận này đều vào quy trình, phối hợp nhịp nhàng và bằng mọi cách phải cứu sống bệnh nhân với khả năng cao nhất. Và chỉ trong vòng 5 - 10 phút, bệnh nhi đã thoát qua tình cảnh: thập tử nhất sinh.

Ngoài trường hợp của bé trai bị đâm xuyên sọ, trong gần 5 năm qua, nhờ quy trình “báo động đỏ” Bệnh viện Nhi đồng 1 đã cứu sống được rất nhiều ca ngoạn mục. Đơn cử một trường hợp bệnh nhân vỡ gan từ Tiền Giang chuyển lên, vào đến khoa cấp cứu BV. Nhi đồng 1 thì mạch và huyết áp đều không đo được. Khi đó, bác sĩ cấp cứu sờ nắn bụng, có cảm giác vỡ một nội tạng trong người và phát lệnh “báo động đỏ”. Nhờ thế mà ca bệnh này đã được cứu sống. Hay như trường hợp, hai bé Lợi và Phụng bị một thanh niên cuồng sát. Bé Lợi bị thủng đại tràng, ruột non và hoại tử 30cm ruột non, thận bị đâm xuyên thấu; còn bé Phụng, ruột non và đại tràng bị thủng nhiều chỗ, cơ hoành và dạ dày bị thủng, rách gan, đứt gân hai bàn tay... Hai bé trong tình trạng thập tử nhất sinh, bệnh viện phát động quy trình “báo động đỏ” và các em đã được cứu sống một cách thần kỳ.

Cảm phục, trân quý những nỗ lực, hi sinh của các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 và thầm mong quy trình sẽ được áp dụng tại nhiều bệnh viện và cơ sở y tế hơn nữa.

MINH ANH

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm