Báo động 60% học sinh mắc tật khúc xạ

Suckhoedoisong.vn - Hiện có hơn 2,5 tỉ người mắc tật khúc xạ, khoảng 20% dân số thế giới. Tại Việt Nam, cứ 3-4 em học sinh thì có một em bị tật khúc xạ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện có hơn 2,5 tỉ người mắc tật khúc xạ, khoảng 20% dân số thế giới. Tại Việt Nam, cứ 3-4 em học sinh thì có một em bị tật khúc xạ.

Ở các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, tỉ lệ học sinh bị tật khúc xạ dao động từ 30-60% và gia tăng đột biến tại các đô thị, các trường chuyên, lớp chọn có lớp học tới 100% học sinh phải mang kính vì bị tật khúc xạ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhãn khoa, rất nhiều học sinh ở nước ta có tật khúc xạ nhưng không được phát hiện kịp thời, thậm chí ngay cả những học sinh đã mang kính nhưng không thay kính kịp theo diễn biến của thị lực dã ảnh hưởng rất lớn đến thị lực và chất lượng cuộc sống.

Báo động sự gia tăng trẻ mắc tật khúc xạ học đường.

Báo động sự gia tăng trẻ mắc tật khúc xạ học đường.

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng, Giám đốc Bệnh viện mắt Quốc tế-DND cho biết, nguyên nhân của tình trạng nhiều trẻ bị tật khúc xạ là do yếu tố di truyền (nguồn gen) và sử dụng mắt quá mức. Ước tính, Châu Á là nơi có nhiều người bị tật khúc xạ, bao gồm Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Trung Quốc, Mông Cổ, Hàn Quốc, và Việt Nam. Cư dân khu vực này có mang những gen khiến cho họ dễ bị tật khúc xạ, nhất là khi có tác động của các yếu tố khác.

Yếu tố thứ hai là việc sử dụng mắt quá mức cho hoạt động nhìn gần do chương trình học của con em chúng khá nặng, và còn phải học thêm nhiều môn. Thời gian ít ỏi còn lại đáng lẽ dành cho mắt nghỉ ngơi thì lại sa đà vào game, máy tính, và các hình thức giải trí khác đòi hỏi mắt phải căng ra làm việc. Hậu quả là mắt lúc nào cũng phải điều tiết quá mức nên làm tật khúc xạ xảy ra.

“Có nhiều cách giúp giảm căng thẳng cho mắt như tăng cường chiếu sáng trong lớp học, giảm tải chương trình học, tránh việc học thêm, hạn chế hình thức giải trí bằng xem truyền hình hay chơi game, tăng cường các hoạt động ngoài trời, ăn các thực phẩm giàu vitamin A, vitamin E… Nếu mắt không được cải thiện chúng ta phải nhờ đến phương pháp phẫu thuật hiện nay khá tiên tiến, thuận lợi và an toàn. Người bệnh cảm thấy rất hài lòng về độ “tự nhiên” của mắt cũng như những khó chịu không đáng có đối với một cuộc phẫu thuật và tiết kiệm triệt để thời gian”- BS. Dũng nói.

D.Hải

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Báo động 60% học sinh mắc tật khúc xạ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT