Báo động 20 trẻ em Việt chết đuối mỗi ngày

Suckhoedoisong.vn - Ngày 26/11, Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra Báo cáo toàn cầu về Kêu gọi hành động phòng chống đuối nước tại Việt Nam. Ước tính ở VN, đuối nước là yếu tố gây tử vong hàng đầu ở trẻ em trong lứa tuổi từ 5-14.

Báo cáo cho thấy đuối nước làm 372.000 người chết mỗi năm và là một trong mười nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ em và thanh niên trên thế giới. Ở Việt Nam, theo số liệu ước tính thì đuối nước là yếu tố gây tử vong hàng đầu ở trẻ em trong lứa tuổi từ 5-14.

Số liệu Điều tra Tai nạn thương tích Quốc gia cho biết, mỗi ngày có khoảng 20 trẻ bị đuối nước. Đuối nước và gần đuối nước thường xảy ra ở nhà, nhưng cũng thường ở gần các khu vực ao, hồ và sông ngòi. Nam giới có khả năng bị đuối nước cao gấp hai lần so với nữ giới và trẻ em nông thôn có xu hướng có nguy cơ cao hơn.

Báo cáo toàn cầu của WHO là một kêu gọi hành động để tăng cường một cách căn bản các nỗ lực và các nguồn lực nhằm phòng, tránh đuối nước và phác thảo một số hành động mà những nhà hoạch định chính sách quốc gia và các cộng đồng địa phương nên thực hiện, tất cả các hành động này có thể cứu sống nhiều người trẻ tuổi.

Bà Margaret Chan - Tổng giám đốc của WHO cho biết “Các nỗ lực nhằm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em đã đạt được kết quả đáng kể trong vài thập niên gần đây nhưng mặt khác nó cũng bộc lộ những nguyên nhân tiềm ẩn gây tử vong ở trẻ em. Đuối nước là một trong số nguyên nhân đó. Đây là một cái chết không đáng có. Chính quyền trung ương và địa phương cần có hành động để thực hiện các biện pháp phòng chống đơn giản mà WHO đã đưa ra”.

Phòng chết đuối đơn giản ở cộng đồng

Các cộng đồng địa phương ở Việt Nam có thể thực hiện các biện pháp đơn giản để dự phòng đuối nước như: dựng rào chắn để kiểm soát các lối vào khu vực có nước; dạy trẻ các kỹ năng bơi cơ bản và đào tạo những người xung quanh và các thành viên gia đình về các biện pháp sơ cứu và hồi sức. Các biện pháp can thiệp ở cấp độ quốc gia như: thông qua và thực hiện các quy định về phà, vận chuyển bằng tàu thủy, bằng thuyền; quản lý tốt hơn nguy cơ lụt lội và có các chính sách toàn diện về an toàn trong môi trường nước.

Các số liệu chính xác về đuối nước ở Việt Nam còn hạn chế, và số tử vong do đuối nước có thể được ước tính thấp hơn nhiều so với thực tế. Các số liệu chính thức có thể không ghi chép một cách đầy đủ các trường hợp đuối nước do tử tự, giết người, các thảm họa do lũ lụt, hoặc các vụ tai nạn như lật phà.

• Tại Việt Nam, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em từ 5-14 tuổi

• Xấp xỉ 6.400 người bị đuối nước hàng năm ở Việt Nam

• Các biện pháp đơn giản được các cộng đồng địa phương thực hiện có thể giúp phòng chống đuối nước

Ông Jeffery Kobza, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho rằng “Hầu hết tất cả các khu vực có nước đều có nguy cơ xảy ra đuối nước, đặc biệt các khu vực ở trong và xung quanh nhà. Đuối nước có thể xảy ra ở bồn tắm, xô đựng nước, ao hồ, sông, kênh ngòi và các bể bơi vì mọi người đều tiếp cận những nơi này hàng ngày. Việc mất đi hàng trăm ngàn mạng sống vì những nguyên nhân này là không thể chấp nhận vì chúng ta biết cách dự phòng.”

Báo cáo cũng thu hút sự quan tâm tới việc cần phải đưa nội dung phòng, chống đuối nước là một phần không thiếu trong những vấn đề quan trọng gần đây được bàn thảo như biến đổi khí hậu dẫn đến gia tăng lụt lội; di cư ồ ạt trong đó những người tị nạn di chuyển bằng thuyền; và những vấn đề như phát triển nông thôn, nước và vệ sinh môi trường. Tăng cường công tác điều phối trong các chương trình nghị sự khác nhau sẽ giúp cứu sống được nhiều người.

D.Hải

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Báo động 20 trẻ em Việt chết đuối mỗi ngày

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com